4 giai đoạn bệnh thoát vị đĩa đệm mà bạn cần biết

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến hiện nay thường xảy ra ở những người cao tuổi, công nhân – người làm việc nặng nhọc vất vả, giới nhân viên văn phòng do ngồi nhiều…bệnh không được điều trị sớm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như khả năng hoạt động, sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Có 4 giai đoạn bệnh thoát vị đĩa đệm mà bạn cần biết.

4 giai đoạn bệnh thoát vị đĩa đệm

Đối với bất kỳ bệnh gì, người bệnh càng phát hiện bệnh sớm việc điều trị càng trở nên dễ dàng. Đối với bệnh thoát vị đĩa đệm, nếu bạn không phát hiện, không điều trị bệnh sớm việc điều trị dứt điểm sau này sẽ là vô cùng khó khăn, đôi khi phải trải qua quá trình phẫu thuật mới mong hết bệnh mà tỷ lệ tái phát, biến chứng sau phẫu thuật cũng không phải là không có.

Do đó, bạn nên quan tâm đến sức khỏe bản thân, xây dựng cuộc sống lành mạnh, đi khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện bệnh từ đó có biện pháp điều trị kịp thời.

thoat-vi-dia-dem1

Giai đoạn 1 của bệnh thoát vị đĩa đệm

Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh, lúc này phần đĩa đệm có xu hướng bắt đầu biến dạng, vòng bao xơ chưa rách. Ở giai đoạn này hiếm có bệnh nhân nào có thể phát hiện kịp thời bởi người bệnh chỉ thỉnh thoảng có dấu hiệu tê chân, không đau nhức do đó mọi người không để ý.

Giai đoạn 2

Phần đĩa đệm bao gồm nhân nhày bên trong và bao xơ bên ngoài. Giai đoạn này phần nhân nhày sẽ có xu hướng lồi ra ngoài, chỗ nào vòng xơ bị suy yếu, nhân nhày sẽ nhờ đó mà thoát ra. Đĩa đệm bắt đầu phình to, cơn đau lúc này cũng không rõ ràng, thỉnh thoảng người bệnh bị đau lưng, tê chân

Giai đoạn 3

Giai đoạn này phần nhân nhầy bên trong đĩa đệm đã thoát ra ngoài do bao xơ đã bị rách hẳn, nhân nhày chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh khiến người bệnh chịu đựng các cơn đau nhức hành hạ gây tâm lý mệt mỏi, chán nản. Thông thường chỉ khi phải chịu đựng các cơn đau dai dẳng như thế này bệnh nhân mới tìm đến bác sĩ để khám và điều trị.

Chỉ đến khi bị các cơn đau nhức hành hạ mỗi ngày người bệnh mới tim đến bệnh viện, lúc này việc điều trị dứt điểm là vô cùng khó khăn

Chỉ đến khi bị các cơn đau nhức hành hạ mỗi ngày người bệnh mới tim đến bệnh viện, lúc này việc điều trị dứt điểm là vô cùng khó khăn

Giai đoạn 4

Giai đoạn cuối của bệnh thoát vị đĩa đệm, giai đoạn này rất nguy hiểm, nếu không điều trị sớm, phần nhân nhày chèn ép vào rễ thần kinh lâu ngày có khả năng làm teo cơ, hạn chế vận động, nặng hơn có thể gây bại liệt vĩnh viễn. Lúc này người bệnh sẽ phải chịu đựng các cơn đau nhức dữ dội, đứng hay ngồi lâu cũng khiến cơn đau thêm nghiêm trọng. Việc điều trị bệnh dứt điểm trong giai đoạn này là rất khó.

Đó là 4 giai đoạn bệnh thoát vị đĩa đệm, càng phát hiện bệnh sớm việc điều trị càng trở nên dễ dàng do đó bạn nên chú ý quan tâm sức khỏe của chính bản thân. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể dục thể thao, ngồi làm việc đúng tư thế từ đó phòng tránh bệnh tật được hiệu quả hơn.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

0/5 (0 Reviews)

Bình luận