4 giai đoạn bệnh thoát vị đĩa đệm mà bạn cần biết

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến hiện nay thường xảy ra ở những người cao tuổi, công nhân – người làm việc nặng nhọc vất vả, giới nhân viên văn phòng do ngồi nhiều…bệnh không được điều trị sớm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như khả năng hoạt động, sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Có 4 giai đoạn bệnh thoát vị đĩa đệm mà bạn cần biết.

Thoát vị đĩa đệm độ 1 là gì?

Thoát vị đĩa đệm độ 1 là gì? có nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh không?

Thoát vị đĩa đệm độ 1 là gì? có nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh không?

Thoát vị đĩa đệm được chia làm 4 giai đoạn, 4 cấp độ khác nhau.

  • Thoát vị đĩa đệm độ 1, 2 là giai đoạn đầu của bệnh. Lúc này phần đĩa đệm chưa bị chệch ra ngoài, người bệnh mới phải chịu đựng các cơn đau nhẹ nhàng, chưa đến mức dai dẳng, dữ dội. Thỉnh thoảng các cơn đau kéo đến xong lại biến mất. Và chính vì vậy nên người bệnh có thói quen coi thường, chủ quan không đi khám để tình trạng bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn, lúc này việc điều trị cũng khó khăn hơn.
  • Thoát vị đĩa đệm độ 3, 4 là giai đoạn đĩa đệm đã chệch ra khỏi vị trí thông thường, vị trí mà đáng lẽ nó không nên lệch ra ngoài. Lúc này phần đĩa đệm bị chệch sẽ chèn ép vào các rễ thần kinh xung quanh gây nên hiện tượng đau nhức, tê, buốt, khó chịu mà người bệnh phải chịu đựng. Nếu không điều trị bệnh kịp thời, bệnh thoát vị đĩa đệm có thể gây ra các biến chứng như teo cơ, bại liệt…ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người bệnh.
>>> Thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không có lẽ là câu hỏi, là thắc mắc của bất kỳ người bệnh thoát vị đĩa đệm nào. Hãy click để biết thêm chi tiết

Tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm độ 1 có nguy hiểm không?

Do bệnh lúc này mới là giai đoạn bắt đầu, vì vậy không gây nguy hiểm đối với người bệnh. Tuy nhiên, bạn cần phát hiện bệnh sớm, có biện pháp điều trị kịp thời nhằm tránh tình trạng bệnh chuyển biến sang giai đoạn nặng hơn.
Thoát vị đĩa đệm độ 1 có thể dễ dàng điều trị nếu bạn biết cách chăm sóc sức khỏe chính bản thân mình

Thoát vị đĩa đệm độ 1 có thể dễ dàng điều trị nếu bạn biết cách chăm sóc sức khỏe chính bản thân mình

Thoát vị đĩa đệm độ 1 có thể dễ dàng điều trị bằng cách:

  • Chú ý chế độ ăn uống
  • Tập thể dục hàng ngày nhằm giúp cơ thể được khỏe mạnh, dẻo dai
  • Chú ý tư thế làm việc, đi đứng nằm ngồi sao cho đúng
  • Thực hiện các liệu pháp châm cứu, xoa bóp…để cải thiện tình trạng bệnh được hiệu quả.
  • Thực hiện các bài tập kéo dãn cột sống sao cho đúng…

Bệnh thoát vị đĩa đệm giai đoạn cuối

Bệnh thoát vị đĩa đệm được chia làm 4 giai đoạn, và giai đoạn thứ 3 thứ 4 là giai đoạn nguy hiểm nhất bởi việc điều trị bệnh dứt điểm lúc này là điều vô cùng khó khăn.

>>>> Tìm hiểu về 4 giai đoạn bệnh thoát vị đĩa đệm mà bạn cần biết

Thông thường khi mới có triệu chứng đau nhức trên cơ thể, mọi người thường ít khi có khái niệm “phải tới bệnh viện khám ngay lập tức”. Nhiều người thường có thái độ chủ quan, coi thường bệnh tật, để đến khi các cơn đau nhức tái phát nhiều lần, hành hạ dai dẳng nhiều ngày nhiều tuần, khi uống đủ các loại thuốc giảm đau vẫn không khỏi lúc này họ mới tìm đến bệnh viện, tìm đến bác sĩ. Có trường hợp có thể điều trị khỏi, cũng có những trường hợp việc điều trị khỏi bệnh trở nên rất mong manh bởi do tình trạng bệnh để quá lâu, do tác dụng phụ của thuốc gây ảnh hưởng đến thể trạng sức khỏe….

Như bạn biết, đĩa đệm được cấu tạo bởi 2 phần nhân nhày bên trong và bao xơ bên ngoài chứa đựng nhân nhày. Khi bao xơ này bị rách, phần nhân nhày thoát ra ngoài sẽ chui vào ống sống hoặc chèn ép rễ thần kinh.

Giai đoạn cuối của bệnh là khi nhân nhày thoát hoàn toàn ra ngoài, phần đĩa đệm đã bị biến dạng, xơ hóa, các rễ thần kinh bị chèn ép lâu ngày gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

giai doan cuoi thoat vi dia dem

Trong giai đoạn cuối của bất cứ bệnh gì, việc điều trị khỏi bệnh là vô cùng khó khăn. Nhiều người bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ được khuyên nên phẫu thuật, tuy nhiên biến chứng sau phẫu thuật, tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật không phải là không có.

Rủi ro trong khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm:

+ Nhiễm trùng

+ Chảy máu

+ Rò rỉ dịch não tủy

Tỷ lệ bệnh tái phát sau mổ chiếm 5-10%

4 giai đoạn bệnh thoát vị đĩa đệm

Đối với bất kỳ bệnh gì, người bệnh càng phát hiện bệnh sớm việc điều trị càng trở nên dễ dàng. Đối với bệnh thoát vị đĩa đệm, nếu bạn không phát hiện, không điều trị bệnh sớm việc điều trị dứt điểm sau này sẽ là vô cùng khó khăn, đôi khi phải trải qua quá trình phẫu thuật mới mong hết bệnh mà tỷ lệ tái phát, biến chứng sau phẫu thuật cũng không phải là không có.

Do đó, bạn nên quan tâm đến sức khỏe bản thân, xây dựng cuộc sống lành mạnh, đi khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện bệnh từ đó có biện pháp điều trị kịp thời.

thoat-vi-dia-dem1

Giai đoạn 1 của bệnh thoát vị đĩa đệm

Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh, lúc này phần đĩa đệm có xu hướng bắt đầu biến dạng, vòng bao xơ chưa rách. Ở giai đoạn này hiếm có bệnh nhân nào có thể phát hiện kịp thời bởi người bệnh chỉ thỉnh thoảng có dấu hiệu tê chân, không đau nhức do đó mọi người không để ý.

Giai đoạn 2

Phần đĩa đệm bao gồm nhân nhày bên trong và bao xơ bên ngoài. Giai đoạn này phần nhân nhày sẽ có xu hướng lồi ra ngoài, chỗ nào vòng xơ bị suy yếu, nhân nhày sẽ nhờ đó mà thoát ra. Đĩa đệm bắt đầu phình to, cơn đau lúc này cũng không rõ ràng, thỉnh thoảng người bệnh bị đau lưng, tê chân

Giai đoạn 3

Giai đoạn này phần nhân nhầy bên trong đĩa đệm đã thoát ra ngoài do bao xơ đã bị rách hẳn, nhân nhày chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh khiến người bệnh chịu đựng các cơn đau nhức hành hạ gây tâm lý mệt mỏi, chán nản. Thông thường chỉ khi phải chịu đựng các cơn đau dai dẳng như thế này bệnh nhân mới tìm đến bác sĩ để khám và điều trị.

Chỉ đến khi bị các cơn đau nhức hành hạ mỗi ngày người bệnh mới tim đến bệnh viện, lúc này việc điều trị dứt điểm là vô cùng khó khăn

Chỉ đến khi bị các cơn đau nhức hành hạ mỗi ngày người bệnh mới tim đến bệnh viện, lúc này việc điều trị dứt điểm là vô cùng khó khăn

Giai đoạn 4

Giai đoạn cuối của bệnh thoát vị đĩa đệm, giai đoạn này rất nguy hiểm, nếu không điều trị sớm, phần nhân nhày chèn ép vào rễ thần kinh lâu ngày có khả năng làm teo cơ, hạn chế vận động, nặng hơn có thể gây bại liệt vĩnh viễn. Lúc này người bệnh sẽ phải chịu đựng các cơn đau nhức dữ dội, đứng hay ngồi lâu cũng khiến cơn đau thêm nghiêm trọng. Việc điều trị bệnh dứt điểm trong giai đoạn này là rất khó.

Đó là 4 giai đoạn bệnh thoát vị đĩa đệm, càng phát hiện bệnh sớm việc điều trị càng trở nên dễ dàng do đó bạn nên chú ý quan tâm sức khỏe của chính bản thân. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể dục thể thao, ngồi làm việc đúng tư thế từ đó phòng tránh bệnh tật được hiệu quả hơn.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh.