5 biện pháp giảm đau nhức do thoát vị đĩa đệm

Người bệnh thoát vị đĩa đệm thường phải chịu đựng các cơn đau nhức thường xuyên gây mệt mỏi, tâm lý căng thẳng, khó chịu. Hầu hết mọi người tìm giải pháp giảm đau đớn bằng việc sử dụng một số loại thuốc hoặc các biện pháp trị liệu theo lời khuyên từ bác sĩ, sau đây là một vài mẹo giảm đau nhức do thoát vị đĩa đệm hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Mẹo giảm đau nhức do thoát vị đĩa đệm

Mẹo giảm đau nhức do thoát vị đĩa đệm

Mẹo giảm đau nhức do thoát vị đĩa đệm

Trong phần xương cột sống mỗi người được hình thành bởi các đốt sống, nằm giữa 2 đốt sống là phần đĩa đệm, đĩa đệm được coi như một bộ phận giảm xóc giúp bảo vệ cũng như giúp cơ thể cử động được linh hoạt, nhẹ nhàng. Tuy nhiên, khi làm việc quá sức hoặc gặp các chấn thương cột sống, phần đĩa đệm này có thể bị chệch ra ngoài gây chèn ép lên các rễ thần kinh khiến người bệnh đau nhức, khó chịu.

Hầu hết mọi người đều có tâm lý coi thường bệnh khi các cơn đau mới xuất hiện, nhiều người uống thuốc giảm đau sau đó không quan tâm cũng không đến bệnh viện kiểm tra lại tình hình sức khỏe của mình. Bệnh thoát vị đĩa đệm để lâu rất khó điều trị dứt điểm, vì vậy khi có bất kỳ dấu hiệu khác thường nào từ cơ thể, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được khám và xác định tình trạng bệnh từ đó có biện pháp điều trị sớm.

1. Mẹo giảm đau nhức do thoát vị đĩa đệm tại nhà

Đối với giai đoạn đầu của bệnh, mọi người có thể tự điều trị mà không cần dùng thuốc. Đơn giản như việc dùng các túi chườm nóng hoặc chườm lạnh, đắp lên vùng bị đau, cơn đau sẽ nhanh chóng được giảm thiểu.

Hoặc có nhiều thời gian hơn, người bệnh có thể tham khảo bài đắp thuốc ngải cứu. Ngải cứu rửa sạch cho vào rang nóng cùng với muối trắng, đắp hỗn hợp này vào vùng lưng bị đau, liên tục trong một thời gian, cơn đau do thoát vị đĩa đệm sẽ được giảm thiểu một cách hiệu quả giúp người bệnh thoải mái hơn.

2. Tập thể dục

Tập thể dục giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, từ đó phòng tránh bệnh tật tốt hơn

Tập thể dục giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, từ đó phòng tránh bệnh tật tốt hơn

Một số bài tập thể dục có tác dụng làm giảm đau nhức do thoát vị đĩa đệm đồng thời giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh hơn từ đó phòng bệnh được tốt hơn.

Các bài tập thể dục nhẹ nhàng, các động tác kéo dài lưng, các môn thể thao như đi bộ, bơi lội, đi xe đạp, có tác dụng làm giãn gân cốt, giãn xương khớp từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho phần đĩa đệm bị chệch ra ngoài quay về vị trí ban đầu. Ngoài ra, bạn có thể đến gặp bác sĩ để được tư vấn đề về tình trạng sức khỏe cũng như một số động tác tập luyện phù hợp với sức khỏe tránh làm tổn thương đến vùng cột sống bị tổn thương.

3. Sử dụng thuốc không kê đơn

Một vài loại thuốc giảm đau không cần kê đơn từ bác sĩ, bạn có thể dễ dàng mua như thuốc: Ibuprofen, naproxen và acetaminophen là những loại thuốc phổ biến nhất. Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ có tác dụng giảm đau tức thời, không có tác dụng điều trị triệt để mà đôi khi còn gây ra các phản ứng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, vì vậy khi sử dụng thuốc bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đạt được sự an toàn cao nhất.

4. Sử dụng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Khi uống thuốc giảm đau không cần kê đơn vẫn không có tác dụng, cơn đau vẫn hành hạ bạn khiến bạn mệt mỏi, khó chịu lúc này có lẽ người bệnh nên đến ngay bệnh viện để được các bác sĩ khám, từ đó có biện pháp điều trị thay thế phù hợp. Các loại thuốc có thể được chỉ định như thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) tiêm ngoài màng cứng…

Mặc dù các loại thuốc này có tác dụng giảm đau nhanh chóng hơn nhưng vì vậy mà tác dụng phụ gây ra cũng nghiêm trọng hơn. Người bệnh có thể bị nôn mửa, táo bón, mệt mỏi….do đó người bệnh cần khai chính xác tiền sử bệnh của mình để bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.

5. Uống thuốc nam

Một số bài thuốc nam có tác dụng trị triệt để bệnh đau lưng thoát vị đĩa đệm mà không gây phản ứng phụ

Một số bài thuốc nam có tác dụng trị triệt để bệnh đau lưng, thoát vị đĩa đệm mà không gây phản ứng phụ

Hiện nay nhiều người có xu hướng tìm đến các loại thuốc thảo dược từ tự nhiên. Ưu điểm của các bài thuốc nam, thuốc đông y đó là không gây ra tác dụng phụ, mặc dù quá trình điều trị bệnh có thể cần một thời gian dài, nhưng kết quả mang lại chắc chắn sẽ làm người bệnh bất ngờ. Kết hợp các bài thuốc đắp với bài thuốc uống để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, đau lưng, chấn thương cột sống…sẽ đem lại hiệu quả hơn.