Ăn gì sau mổ thoát vị đĩa đệm để tốt cho sức khỏe người bệnh

Ăn gì sau mổ thoát vị đĩa đệm để tốt cho sức khỏe có lẽ là thắc mắc chung của rất nhiều người bệnh. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chế độ ăn uống, luyện tập sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm nhằm giúp quá trình hồi phục của bệnh nhân được tốt nhất.

Ăn gì sau mổ thoát vị đĩa đệm

Ăn gì sau mổ thoát vị đĩa đệm để tốt cho sức khỏe?

Ăn gì sau mổ thoát vị đĩa đệm để tốt cho sức khỏe?

Chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm cần chú ý một vài vấn đề sau:

+ Ăn nhiều cá biển, tôm, và các loại rau xanh như xúp lơ xanh, cải xoăn… –> giàu canxi, tốt cho hệ xương khớp

+ Uống các sản phẩm sữa, sữa đậu nành…

+ Hạn chế ăn nhiều các loại thịt màu đỏ như thịt chó, thịt bò…

+ Không ăn nhiều các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ bởi sẽ gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của bệnh nhân.

+ Không sử dụng rượu bia và các chất kích thích

+ Không ăn rau muống, đồ nếp như xôi…vì các loại đồ ăn này dễ gây ra sẹo lồi nhất là đối với bệnh nhân thực hiện phương pháp mổ hở. Tuy nhiên, cũng tùy vào cơ địa mỗi người, có những người không ăn các thực phẩm này vẫn ảnh hưởng đến vết sẹo.

Bên trên là các thực phẩm tốt cho xương, vì vậy bạn nên bổ sung đầy đủ trong thực đơn ăn hàng ngày nhằm giúp vết thương mau lành, quá trình điều trị bệnh nhờ đó tiển triển được tốt hơn. Ngoài ra, chế độ tập luyện phục hồi, những lưu ý sau phẫu thuật cũng là điều rất cần thiết quan trọng mà người bệnh cần phải biết.

>>> Vitamin nào tốt cho người thoát vị đĩa đệm, bạn nên tham khảo bài viết này từ đó bổ sung vào thực đơn ăn hàng ngày nhằm giúp việc điều trị bệnh được tiến triển một cách tốt nhất.

Một vài điều cần lưu ý sau mổ thoát vị đĩa đệm

Bí quyết phòng tránh bệnh đau lưng, thoát vị đĩa đệm đối với dân văn phòng mà bạn nên tham khảo

Bí quyết phòng tránh bệnh đau lưng, thoát vị đĩa đệm đối với dân văn phòng mà bạn nên tham khảo

+ Nghỉ ngơi: người bệnh chỉ nên nghỉ ngơi sau khi phẫu thuật khoảng 1 tuần để vết mổ được lành lại. Không nên nằm yên một chỗ trong thời gian dài bởi nhiều người bệnh sau khi mổ thường có tâm lý “Nằm càng lâu càng tốt, tránh tình trạng vết mổ bị rách, bị ảnh hưởng” và đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân sẽ được nghỉ ngơi trong một thời gian nhất định, sau đó bạn cần đi lại nhẹ nhàng nhằm giúp cơ thể được hoạt động, tránh tình trạng co cứng cơ.

+ Sau mổ không nên nằm võng hoặc nằm nệm quá mềm. Hãy chọn một chiếc nệm phù hợp sao cho sau giấc ngủ dậy bạn cảm thấy thoải mái nhất, không có dấu hiện đau nhức cơ thể là được.

+ Tập luyện vật lý trị liệu sau phẫu thuật, đi lại vận động nhẹ nhàng nhằm giúp cơ thể được bình phục tốt nhất…

Đó là một vài điều cần lưu ý về chế độ ăn uống và tập luyện sau khi mổ thoát vị đĩa đệm mà bạn cần biết từ đó có cách tự chăm sóc sức khỏe bản thân sao cho tốt nhất.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

>>>> Tham khảo thêm biện pháp điều trị thoát vị đĩa đệm triệt để không cần phẫu thuật