12 bài thuốc dân gian điều trị bệnh đau lưng hiệu quả

Đau lưng là một căn bệnh vô cùng phổ biến hiện nay. Theo thống kê cứ 10 người thì có tới 8 người phải chịu đựng các cơn đau lưng ít nhất một lần trong đời. 12 bài thuốc dân gian điều trị bệnh đau lưng hiệu quả sau đây mà bạn nên tham khảo và từ đó có thể áp dụng điều trị bệnh tại nhà, vừa đơn giản, an toàn mà lại không quá tốn kém.

Thuốc nam là gì?

Thuốc nam là cây thuốc được thu hoạch từ những loại thảo mộc ở nước ta thường được chế biến bằng cách sấy khô hoặc để tươi. Trong đông y thường sử dụng các bài thuốc nam trong việc trị các bệnh như: ho, sốt, mệt mỏi, đau nhức chân tay, xương khớp, hóc xương cá…

Bệnh đau lưng để lâu không được điều trị sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, khó điều trị dứt điểm mặc dù người bệnh đã sử dụng các loại thuốc tây đắt tiền. Bên cạnh đó, việc uống nhiều thuốc giảm đau, thuốc tây đôi khi còn gây ra phản ứng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Vì vậy, sử dụng thuốc nam là một cách đơn giản, số tiền bỏ ra không đáng bao nhiêu nhưng thu lại được kết quả đáng mong đợi, không gây tác dụng phụ giúp bạn yên tâm hơn.

12 bài thuốc dân gian điều trị bệnh đau lưng

9 bài thuốc dân gian điều trị bệnh đau lưng hiệu quả mà bạn nên tham khảo

9 bài thuốc dân gian điều trị bệnh đau lưng hiệu quả mà bạn nên tham khảo

Nhiều người bệnh đau lưng sau khi sử dụng các loại thuốc tây y một thời gian gây ra tác dụng phụ, không những không có hiệu quả trong việc điều trị bệnh mà còn khiến sức khỏe thêm nghiêm trọng hơn. Hiện nay nhiều người đang có xu hướng tìm đến các bài thuốc nam, các bài thuốc dân gian được bào chế từ một vài loại thảo dược trong tự nhiên không chất bảo quản, không tác dụng phụ vì vậy họ an tâm hơn trong quá trình điều trị bệnh.

Một vài bài thuốc dân gian sau đây mà người bệnh đau lưng có thể tham khảo và áp dụng điều trị ngay tại nhà, vừa rẻ tiền mà lại an toàn, hiệu quả.

Bài thuốc 1: Cây chìa vôi

Cách làm: Cây chìa vôi rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô sắc lấy nước uống mỗi ngày.

Tác dụng: Giảm đau hiệu quả

Bài thuốc 2: Ngải cứu

Cách làm: Ngải cứu rửa sạch, rang nóng với muối hạt to, đắp lên vùng lưng bị đau ngày 2 lần

Tác dụng: giảm cơn đau nhức lưng nhanh chóng.

Bài thuốc 3: Dây mướp

Trị đau lưng từ cây mướp nhanh chóng mà an toàn

Trị đau lưng từ cây mướp nhanh chóng mà an toàn

Mướp không chỉ là một món ăn tốt cho sức khỏe, mà ngoài ra các bộ phận của cây mướp như lá, xơ mướp đều có thể dùng để trị một số bệnh rất tốt mà nhiều người không để ý và tìm hiểu. Mướp có tác dụng điều trị bệnh đau lưng rất hiệu quả mà an toàn.

Cách làm: Rất dễ dàng, bạn chỉ cần lấy ít dây mướp tươi dài khoảng 2 m, thái lát mỏng và cho vào sắc lấy nước uống mỗi ngày từ 2-3 bát nước cốt. Thực hiện kiên trì mỗi ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tác dụng: hoạt huyết thông lạc, thanh nhiệt giải độc, giảm đau khi bị thoát vị đĩa đệm

Bài thuốc 4: Lông cu li

Cách làm: rễ cây lông cu-li hay còn gọi là cẩu tích. Sắc 30g rễ cây này, mỗi ngày 1 thang, lấy từ 2-3 bát nước thuốc

Tác dụng: điều trị hiệu quả đau lưng do hàn thấp

Các vị thuốc từ tự nhiên không chất bảo quản, không tác dụng phụ giúp người bệnh an tâm hơn trong quá trình trị bệnh

Các vị thuốc từ tự nhiên không chất bảo quản, không tác dụng phụ giúp người bệnh an tâm hơn trong quá trình trị bệnh

Bài thuốc 5: Lá tướng quân

Cách làm: chuẩn bị lá tướng quân, lá ngũ trảo, bồ công anh tất cả đem giã nhỏ với muối hạt to. Sau đó trộn các nguyên liệu này với ít rượu trắng, xào nóng, đắp lên vùng lưng bị đau.

Bài thuốc 6: Cây xấu hổ

Cây trinh nữ trong đông y được coi là một loại cây thuốc có tác dụng điều trị an thần, mất ngủ, chữa đau nhức xương khớp vô cùng tốt. Cây trinh nữ hay còn gọi là cây xấu hổ, thường mọc hoang ở khắp mọi nơi, rất dễ kiếm.

Chữa đau lưng bằng thuốc nam, cây xấu hổ hay còn gọi là cây trinh nữ rất hữu hiệu

Chữa đau lưng bằng thuốc nam, cây xấu hổ hay còn gọi là cây trinh nữ rất hữu hiệu

Cách làm: Bạn chỉ cần lấy rễ của cây trinh nữ, rửa sạch, thái lát, phơi khô, lấy khoảng 10g tẩm với chút rượu và cho vào sao vàng lên, sau đó cho vào sắc lấy nước uống, mỗi ngày uống từ 2-3 bát, dùng liên tục trong khoảng 1-2 tuần đến khi nào thấy bệnh có dấu hiệu tiến triển hơn.

Tác dụng: Cây xấu hổ có tính hàn, tác dụng an thần, chống viêm, giảm đau, lợi tiểu…

Bài thuốc 7: Cây xấu hổ cùng 1 vài loại thuốc khác

Cách làm: chuẩn bị rễ cây xấu hổ, gai tầm xoọng, dây đau xương, thiên niên kiện, thổ phục linh, hy thiêm, tục đoạn, dây gắm, kê huyết đằng: 12g. Cho tất cả các loại thuốc trên vào sắc lấy nước uống mỗi ngày.

Tác dụng: giảm đau lưng, đau thấp, làm mạnh gân cốt

Bài thuốc 8: Hạt hẹ

Cách làm: Hạt hẹ chuẩn bị 12g, vỏ vừng 15g, sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang, uống 2-3 bát nước thuốc/ngày

Tác dụng: giải độc, bổ thận tráng dương, chữa đau lưng hiệu quả

Bài thuốc 9: Rễ đinh lăng

Rễ, thân hay lá cây đinh lăng đều có tác dụng điều trị bệnh rất tốt

Rễ, thân hay lá cây đinh lăng đều có tác dụng điều trị bệnh rất tốt

Cây đinh lăng có công dụng chữa bệnh đau lưng mỏi gối, tê chân tay rất hiệu quả. Thân, lá rễ của cây đinh lăng đều được sử dụng làm thuốc mà nhiều người không biết.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy rễ của cây đinh lăng, phơi khô, sao vàng lên. Mỗi ngày lấy từ 20-30 g rễ cây đinh lăng, sắc lấy  nước uống. Thực hiện liên tục mỗi ngày trong khoảng vài tuần, bệnh đau lưng, mỏi gối sẽ từ từ biến mất.

Hoặc áp dụng phương pháp chữa đau lưng bằng thuốc nam từ cây đinh lăng ngâm rượu. Cách thực hiện đơn giản, rễ đinh lăng rửa sạch, ngâm với 1 lít rượu trắng để khoảng 1 tháng là dùng được mỗi ngày 1 chén nhỏ.

Tác dụng: trị đau lưng hiệu quả

Bài thuốc 10: Chữa đau lưng bằng cây cà gai leo

Cây cà gai leo còn có tên gọi khác là cà lù, cà gai dây…mọc hoang ở rất nhiều nơi. Cây cà gai leo có tác dụng điều trị các bệnh đau nhức xương khớp, gai cột sống, mỏi gối, sâu răng, cảm cúm…vô cùng hiệu quả.

Chữa đau lưng bằng thuốc nam là một trong các cách đơn giản, an toàn mà không gây ra tác dụng phụ

Chữa đau lưng bằng thuốc nam là một trong các cách đơn giản, an toàn mà không gây ra tác dụng phụ

Để điều trị bệnh đau lưng được hiệu quả, bạn cần chuẩn bị các vị thuốc sau đây:

+ Cà gai leo: 10g

+ Dây gắm: 10g (vị đắng, tác dụng giải độc, tiêu viêm, trừ thấp, các bệnh về đau nhức xương khớp)

+ Thổ phục linh: 10g (mạnh gân cốt, chữa đau nhức xương, phong thấp..)

+ Kê huyết đằng: 10g (trị đau lưng, mỏi gối, chân tay tê, kinh nguyệt không đều)

+ Lá lốt: 10g (kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau)

Cho tất cả các loại thuốc trên vào chảo, sao vàng lên sau đó sắc lấy nước uống, mỗi ngày 1 thang thuốc. Người bệnh cần kiên trì sử dụng trong khoảng nửa tháng đến 1 tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc 11: Cây lá lốt

Lá lốt là loại rau dùng trong chế biến món ăn rất ngon. Nhưng nó cũng có thể dùng để làm thuốc chữa bệnh đau nhức lưng hiệu quả.

Cách làm: Rửa sạch 1 nắm lá lốt, xay nhuyễn hòa với nước uống mỗi ngày. Nếu người không uống được nguyên có thể cho thêm chút mật ong, đường vào để dễ uống.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với bài thuốc ngâm chân từ lá lốt để giúp lưu thông kinh lạc. Đây là phương pháp kháng viêm giảm đau hiệu quả.

Bài thuốc 12: Chuối hột chữa đau lưng

Chuối hột có vị đắng, tính mát. Có thể dùng để điều trị bệnh dạ dày và các bệnh xương khớp rất tốt. Bạn dùng cả thân và quả chuối hột để chế biến thuốc nam chữa đau lưng đều được.

Cách làm bài thuốc từ quả chuối hột: Bạn đem cắt lát mỏng quả chuối rồi phơi khô. Ngâm với 1 lít rượu trắng trong vòng 1 tháng rồi bỏ ra uống mỗi ngày 2 ly nhỏ. Kiên trì trong 1 tháng bệnh sẽ thuyên giảm đáng kể.

Bên trên là 12 bài thuốc dân gian trị đau lưng cực hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên những bài thuốc này không có tác dụng nhanh chóng như uống thuốc tây, bạn cần kiên trì trong một thời gian để đạt được kết quả tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)