Bạn có nằm trong nhóm những người dễ bị thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là một trong các bệnh xương khớp phổ biến hiện nay, tỷ lệ người mắc căn bệnh này ngày càng gia tăng. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra bệnh, những người dễ bị thoái hóa cột sống là ai? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Bệnh thoái hóa cột sống hay bị ở những người nào

Những người dễ bị thoái hóa cột sống?

Những người dễ bị thoái hóa cột sống?

Thoái hóa cột sống là căn bệnh phổ biến có thể xảy ra ở bất kỳ ai. Theo một thống kê cho thấy, tỷ lệ nam giới mắc bệnh thoái hóa cột sống chiếm khoảng 42%, tỷ lệ nữ giới cao hơn 1 chút chiếm khoảng 55%.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này mà phổ biến là do tư thế làm việc không đúng, chủ quan về sức khỏe, chế độ ăn uống không khoa học…Căn bệnh này không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu, người bệnh chỉ thỉnh thoảng cảm nhận được những cơn đau nhẹ ở vùng cột sống thắt lưng, tuy nhiên cơn đau không nghiêm trọng, không kéo dài do đó khiến bạn chủ quan và coi thường.

Những người dễ bị thoái hóa cột sống thường là những người ngồi nhiều, ít vận động, ngồi sai tư thế, làm việc vất vả…nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất gặp phải tình trạng thoái hóa cột sống chính là giới nhân viên văn phòng. Do tính chất công việc văn phòng, thường xuyên phải ngồi một chỗ bên chiếc máy tính và đống giấy tờ sổ sách, ít vận động…là nguyên nhân chính gây ra bệnh mà đôi khi bạn không ngờ tới.

Ngoài đối tượng nhân viên văn phòng, những người già cũng rất dễ mắc phải căn bệnh này, thường là do sự lão hóa trong cơ thể hoặc do di truyền. Theo một nghiên cứu cho biết, nếu trong gia đình bố hoặc mẹ bạn bị mắc thoái hóa cột sống hay đau lưng, con cái của họ cũng có nguy cơ cao gặp phải tình trạng tương tự.

Bên cạnh đó chính là người dân lao động, những người thường xuyên phải làm việc vất vả, làm việc quá sức, thường phải mang vác hàng hóa, rất dễ khiến cột sống bị tổn thương. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến xương khớp bị ảnh hưởng và tiến  triển thành bệnh.

Mẹo phòng tránh thoái hóa cột sống

Bơi lội là môn thể thao tốt nhất giúp điều trị hiệu quả bệnh thoái hóa cột sống nói riêng và bệnh xương khớp nói chung

Bơi lội là môn thể thao tốt nhất giúp điều trị hiệu quả bệnh thoái hóa cột sống nói riêng và bệnh xương khớp nói chung

Bệnh thoái hóa cột sống là bệnh không của riêng ai, không chỉ người già mà người trẻ cũng có thể mắc căn bệnh này. Để phòng tránh các cơn đau nhức do bệnh gây ra, bạn có thể tham khảo một vài mẹo nhỏ sau đây:

+ Chườm nóng hoặc lạnh vào khu vực lưng bị đau nhức do bệnh xương khớp gây ra

+ Xây dựng cuộc sống lành mạnh, chế độ ăn khoa học, hợp lý

+ Tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe

+ Tránh làm việc quá sức, nên phân bổ thời gian hợp lý để nghỉ ngơi, nên có dụng cụ hỗ trợ khi làm việc, không nên quá cố sức

+ Thường xuyên vận động đặc biệt là nhân viên văn phòng, thỉnh thoảng đứng dậy đi lại nhằm tránh trạng co cứng cơ

+ Chú ý tư thế ngồi làm việc sao cho đúng, tránh để máy tính quá cao hoặc quá thấp khiến bạn phải cúi hay ngửa cổ để nhìn

+ Giữ tinh thần thoải mái vui vẻ, các cơn đau nhức do bệnh gây ra sẽ tự động dần biến mất

+ Hãy đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh được sớm hơn, nhờ đó việc điều trị sẽ trở nên đơn giản hơn.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn