Bệnh đau lưng cấp trở nên nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời

Đau lưng cấp là tình trạng đau lưng dễ gặp ở bất kỳ ai, tuy nhiên nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính khó điều trị và có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác. Vậy bệnh đau lưng cấp diễn ra như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu và đưa ra cách điều trị tốt nhất nhằm cải thiện sức khỏe.

Đau lưng cấp là gì? có gây nguy hiểm không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé

Đau lưng cấp là gì? có gây nguy hiểm không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé

Đau lưng cấp tính là gì?

Có hai loại bênh đau lưng đó là đau lưng cấp tính và đau lưng mãn tính.

Đau lưng cấp: là tình trạng bệnh kéo dài khoảng vài tuần sau đó biến mất, hầu như ai cũng đã từng mắc bệnh đau lưng cấp tính. Tuy nhiên nếu không điều trị kịp thời, bệnh đau lưng cấp tính sẽ tái phát trở lại, lâu dần sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính gây nguy hiểm.

Đau lưng mãn tính: là tình trạng bệnh kéo dài khoảng vài tháng, hoặc lâu hơn. Bệnh đau lưng mãn tính rất khó điều trị dứt điểm, lâu dần có thể biến chứng ra các bệnh như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm…gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Nguyên nhân gây đau lưng cấp tính

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng nhưng phổ biến là do:

  • Tư thế sinh hoạt hàng ngày sai
  • Mang vác các vật nặng, làm việc quá sức
  • Đi giầy cao gót
  • Các bệnh lý về cột sống, thận…
  • Tâm lý căng thẳng
  • Phụ nữ khi có kinh hoặc trong thời kỳ mang thai…
Tập thể dục nâng cao sức khỏe, giảm stress, giảm thiểu tình trạng đau lưng cấp hiệu quả

Tập thể dục nâng cao sức khỏe, giảm stress, giảm thiểu tình trạng đau lưng cấp hiệu quả

Cách điều trị bệnh đau lưng cấp

Điều trị bệnh đau lưng cấp tính có thể kéo dài từ 1 đến vài tuần lễ. Tuy nhiên cần xác định được nguyên nhân gây bệnh để từ đó có các phương pháp điều trị phù hợp nhằm mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Nghỉ ngơi, thư giãn

Tự thưởng cho bản thân một khoảng thời gian nghỉ ngơi là cách tốt nhất để đẩy lùi bệnh tật. Chỉ cần dành khoảng 20 phut nằm thư giãn cũng là cách giúp giảm thiểu tình trạng đau lưng một cách hiệu quả.

  • Nằm thẳng, chú ý giữ thẳng phần lưng và cổ, chân tay thả lỏng, hít thở nhẹ nhàng, thư giãn khoảng 10-20 phút để các cơ xương được thoải mái, giảm các cơn đau.
Massage thư giãn là cách giúp giảm căng thẳng mệt mỏi, giảm tình trạng đau lưng hiệu quả

Massage thư giãn là cách giúp giảm căng thẳng mệt mỏi, giảm tình trạng đau lưng hiệu quả

Tập thể dục

Chỉ với vài động tác tập thể dục, yoga đơn giản, dễ dàng cũng có tác dụng điều trị bệnh đau lưng hiệu quả, hơn nữa còn có khả năng giúp phục hồi sức khỏe, cơ thể dẻo dai, tình thần thoải mái hơn.

Chườm nóng giúp giảm đau

Chườm nóng là cách đơn giản nhất có thể làm dịu nhẹ các cơn đau lưng. Bạn có thể chuẩn bị một túi chườm nóng hoặc cũng có thể dùng lá ngải cứu rang muối, cho vào một miếng vải mỏng và chườm vào vùng lưng bị đau. Ngải cứu là một loại thuốc có tác dụng chữa bệnh hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

Tuy nhiên bạn nên chú ý, không được dùng cách nào đối với các vết thương hở.

Xoa bóp, bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt cũng là một cách giúp giảm thiểu tình trạng bệnh đau lưng cấp một cách nhanh chóng.

Khi bị đau lưng cấp, bạn có thể nhờ người thân của mình thực hiện các bài xoa bóp, massage quanh vùng lưng bị đau.

Dùng tay xoa bóp nhẹ vùng hai bên cột sống, thực hiện khoảng 20 phút, cách đơn giản này có tác dụng giúp lưu thông máu và thư giãn cơ thể, giảm các cơn đau một cách hiệu quả.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn