Bệnh đau lưng do di truyền, nguyên nhân ít ai ngờ tới

Tình trạng đau lưng hiện nay đã trở thành một căn bệnh phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể mắc phải. Có vô số nguyên nhân gây ra những cơn đau nhức lưng và bệnh đau lưng do di truyền là một trong những lý do mà đôi khi bạn không ngờ tới.

Bệnh đau lưng do di truyền

Bệnh đau lưng do di truyền là một trong những lý do mà đôi khi bạn không ngờ tới.

Bệnh đau lưng do di truyền là một trong những lý do mà đôi khi bạn không ngờ tới.

Theo một nghiên cứu mới cho biết, giống như màu mắt và căn bệnh hói đầu, khả năng phát triển bệnh đau lưng cũng có thể do kế thừa từ bố mẹ. Điều này dựa trên phân tích của các nhà nghiên cứu trên 2 triệu người dân tại tiểu bang Utah, Hoa Kỳ. Họ nghiên cứu về sức khỏe cũng như tiền sử mắc bệnh của những người trong cùng gia đình, trong đó xác định được 1.264 người được chuẩn đoán mắc các bệnh về cột sống, bệnh đau lưng dưới trong đó thường là do tình trạng thoát vị đĩa đệm gây ra. Bệnh thoát vị đĩa đệm là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng đau lưng dai dẳng.

Những người trong cùng một gia đình, chẳng hạn như cha mẹ bị bệnh đau lưng, con của họ phần lớn sẽ có khả năng bị ảnh hưởng. Nhà nghiên cứu Alpesh A. Patel thuộc trường Đại học Utah, trường đại học công lập ở thành phố Salt Lake, tiểu bang Utah, Hoa Kỳ cho hay “Không phải 100% kết luận đều cho thấy bệnh đau lưng là do di truyền nhưng đây là một bằng chứng cho thấy rằng bệnh thoát vị đĩa đệm, đau lưng một phần là do di truyền gây nên”.

Nghiên cứu về bệnh đau lưng do di truyền

Hầu như đối với bất kỳ ai cũng đã từng phải chịu đựng cơn đau lưng ít nhất một lần trong đời, có thể các cơn đau lưng chỉ diễn ra trong vài giờ, vài ngày hay thậm chí vài tuần nếu bạn không phát hiện sớm và không biết cách điều trị bệnh. Tình trạng bệnh để lâu, cơn đau nhức tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến tình trạng bệnh đau lưng mãn tính rất khó điều trị dứt điểm.

Nhà nghiên cứu Patel cho biết thêm “Bệnh nhân bị đau lưng thường nói với tôi rằng, cha hay ông nội của họ cũng đã mắc bệnh tương tự nhưng cũng có thể do họ ở trong cùng một gia đình và nối tiếp một công việc truyền thống hoặc chơi các môn thể thao giống nhau”

Patel và đồng nghiệp đã theo dõi tình trạng bệnh đau lưng trong các gia đình dựa trên cơ sở dữ liệu dân số Utah, trong đó có ghi chép đầy đủ về thông tin cũng như sức khỏe của 2,4 triệu người của tiểu bang này. Ông cho biết thêm “những gia đình có tiền sử mắc bệnh đau lưng có thể chú ý đến vấn đề dinh dưỡng, ăn uống hàng ngày, ngoài ra tăng cường tập luyện thể dục thể thao và không hút thuốc để ngăn chặn tình trạng bệnh chuyển biến theo chiều hướng xấu”.

1

Biện pháp ngăn chặn tình trạng đau lưng

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng và di truyền chỉ là một trong số đó, đau lưng có thể do đặc thù công việc, do các bệnh cột sống bẩm sinh, do tai nạn….để phòng tránh và ngăn ngừa tình trạng đau lưng được tốt nhất, bạn nên tham khảo một vài ý kiến sau đây:

+ Tránh mang giầy cao gót quá lâu

+ Tăng cường bổ xung các loại thực phẩm giàu canxi và vitamin K, D, C, E…ăn nhiều rau xanh và hoa quả

+ Không hút thuốc, hạn chế sử dụng đồ uống có cồn

+ Ngồi làm việc đúng tư thế, ngồi thẳng lưng, không nên ngồi bắt chéo chân, gục đầu xuống bàn làm việc, không ngồi quá lâu, sau 1 tiếng làm việc nên đứng dậy đi lại vận động quanh bàn làm việc để các cơ được vận động nhằm tránh tình trạng mệt mỏi, co cứng cơ nhờ đó hiệu quả công việc có thể được cải thiện.

+ Ngủ đúng tư thế để tránh tình trạng mệt mỏi toàn cơ thể khi thức dậy vào sáng hôm sau

+ Tăng cường vận động tập thể dục thể thao tuy nhiên tránh luyện tập quá sức…

Bên trên là nghiên cứu về yếu tố di truyền dẫn đến tình trạng bệnh đau lưng và biện pháp phòng tránh, bạn có thể tham khảo và thực hiện nhằm tránh để bệnh tiến triển xấu. Khi có bất kỳ cơn đau bất thường nào, bạn cũng nên đến bệnh viện kiểm tra để chắc chắn về sức khỏe của mình.

Ngoài ra, đối với những người mắc bệnh đau lưng đã chuyển sang giai đoạn mãn tính, khó điều trị, bạn có thể tham khảo tìm hiểu thêm về một số cây thuốc thảo dược hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị dứt điểm bệnh đau lưng.

0/5 (0 Reviews)