Bệnh đau lưng ở người già phải điều trị làm sao?

Tuổi càng cao, tình trạng cơ thể bị lão hóa ngày càng nghiêm trọng. Và bệnh đau lưng ở người già là một trong các bệnh cực kỳ phổ biến, nếu không biết cách chăm sóc cơ thể tình trạng đau lưng có thể đến sớm hơn. Do đó, khi còn trẻ bạn nên chăm sóc, chú ý đến tình trạng sức khỏe bản thân để tránh ốm đau, bệnh tật khi về già.

Đau lưng, lưng còng...là những bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Đau lưng, lưng còng…là những bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng ở người già

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau lưng ở người cao tuổi thường là do tình trạng loãng xương gây ra, hoặc khi còn trẻ thường phải làm các công việc nặng nhọc, bê vác vật nặng, làm việc quá sức gây ảnh hưởng đến phần xương cột sống. Khi bắt đầu có tuổi, cơ thể lão hóa, sức đề kháng kém, lúc này các loại bệnh tật bắt đầu kéo đến gây khó chịu mệt mỏi cho người bệnh.

 

Do đó, khi có bất kỳ dấu hiệu đau lưng nào bạn nên chú ý xem bị đau lưng ở vùng nào, đau âm ỉ hay dữ dội, cơn đau kéo dài hay ngắn…để từ đó phần nào xác định tình trạng bệnh và đến gặp bác sĩ để được khám, điều trị kịp thời.

Cách điều trị bệnh đau lưng ở người già

Tư thế ngủ

Chú ý tư thể ngủ sao cho đúng cũng có tác dụng giảm các cơn đau nhức vùng lưng cho người già khi tỉnh dậy vào sáng hôm sau

Chú ý tư thể ngủ sao cho đúng cũng có tác dụng giảm các cơn đau nhức vùng lưng cho người già khi tỉnh dậy vào sáng hôm sau

Những người cao tuổi nên nằm trên phản, nệm cứng, tránh nằm nệm mềm. Khi ngủ nên nằm hơi nghiêng, người cong tự nhiên, gối đầu cao vừa phải để làm giảm thiểu và phòng ngừa các bệnh đau lưng, thoát vị đĩa đệm.

Tư thế ngủ không đúng chính là nguyên nhân dẫn đến các cơn đau nhức mỏi người khi bạn tỉnh dậy vào sáng hôm sau. Vì vậy nên chú ý ngay cả tư thế ngủ để phần nào đó phòng bệnh được tốt hơn.

Tập thể dục

Khi còn trẻ bạn nên tập thể dục chăm chỉ mỗi ngày để cơ thể được dẻo dai, khỏe mạnh hơn. Và khi về già những bài tập nhẹ nhàng như tập dưỡng sinh, đi bộ, đạp xe đạp quanh công viên…cũng là phương pháp tập luyện tốt nhằm giúp các cơ được vận động nhịp nhàng, tránh tình trạng lười vận động, nằm chơi một chỗ gây cứng cơ và nhiều bệnh khác. Tập thể dục mỗi ngày, tinh thần luôn vui vẻ cũng là cách kéo dài tuổi thọ, giúp cơ thể được khỏe mạnh hơn.

Tinh thần luôn thoải mái, tập thể dục mỗi ngày là cách đơn giản kéo dài tuổi thọ, đẩy lùi bệnh tật một cách hiệu quả

Tinh thần luôn thoải mái, tập thể dục mỗi ngày là cách đơn giản kéo dài tuổi thọ, đẩy lùi bệnh tật một cách hiệu quả

Hãy chăm sóc bản thân ngay khi bạn còn trẻ

Nhiều người trẻ thường có tâm lý coi thường bệnh tật bởi có suy nghĩ “mình còn trẻ, bệnh đến rồi nó sẽ lại tự hết, không cần phải lo”. Tuy nhiên, chính là do thiếu hiểu biết, chủ quan cũng là vấn đề lớn khiến bạn bị bệnh tật hoành hành khi có tuổi.

Bệnh có thể đến sớm hay đến muộn tùy thuộc vào thể trạng của bạn có tốt hay không. Khi còn trẻ bạn thường làm các công việc nặng nhọc, chơi thể thao quá sức, ngồi nhiều, hoạt động sai tư thế…tất cả những lý do đó sẽ gây ảnh hưởng đến phần xương cột sống gây ra nhiều bệnh như: thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai cột sống…dẫn đến biểu hiện đau nhức lưng.

Khi còn trẻ, cơ thể vẫn khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, biểu hiện của bệnh đau lưng có thể nhẹ nhàng hơn, tuy nhiên, khi bước sang độ tuổi trên 30 các cơn đau lưng sẽ đến một cách rõ ràng hơn, đôi khi tình trạng, giai đoạn bệnh lúc này có thể khó khăn hơn trong việc điều trị dứt điểm. Do đó, ngay khi còn trẻ, bạn nên chú ý, quan tâm chăm sóc đến sức khỏe của chính bản thân mình để khi về già không phải hối hận.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn