Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không

Khi được chẩn đoán là “gai” cột sống, nhiều người vô cùng lo sợ vì nghĩ rằng chứng bệnh này có hình dạng nhọn hoắt, có thể đâm vào các bộ phận khác trên cơ thể và gây tử vong bất cứ lúc nào. Thế nhưng, bệnh gai cột sống có nguy hiểm không? và có thực sự đáng sợ như bạn vẫn nghĩ hay không thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thỏa đáng!

Gai cột sống hình thành như thế nào?

Quá trình viêm khớp mãn tính gây ảnh hưởng đến phần sụn đốt sống và lâu ngày dẫn tới bào mòn, khiến cho 2 bề mặt xương tiếp xúc với nhau cọ xát gây nên hiện tượng gai xương. Bên cạnh đó, quá trình hình thành gai cột sống còn là do sự lắng đọng canxi ở các dây chằng và gân tiếp xúc với đốt sống. Trường hợp này thường gặp ở người lớn tuổi do thoái hóa cột sống gây ra. Mặt khác, chấn thương sau tai nạn, ăn uống kém dưỡng chất, tư thế làm việc sai hoặc làm việc nặng quá nhiều, sẽ làm hư hại xương khớp, thoái hóa cột sống dần dẫn tới phản ứng của cơ thể là sửa chữa nơi tổn thương nên hình thành các mỏm gai.

benh-gai-cot-song-co-nguy-hiem-khong

Bệnh gai cột sống khiến người bệnh khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc

Những người mắc bệnh gai cột sống sẽ có cảm giác đau vùng thắt lưng hoặc đau vùng cổ, đau vai lan xuống cánh tay, chân gây tê chân tay, di chuyển càng nhiều càng đau nếu ngồi xuống thì bớt đau. Tác hại rõ nhất của bệnh gai là làm giới hạn vận động và sinh hoạt, công việc của con người.

Câu hỏi đặt ra: “ Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?”

Theo các chuyên gia xương khớp thì thường gai cột sống xuất hiện nhiều hơn ở đằng trước và bên cạnh thân cột sống chứ ít khi phát triển cọ xát ở rễ dây thần kinh hay với tủy sống ở đằng sau nên ít gây ra những biến chứng nguy hiểm như tử vong với người bệnh.

Thế nhưng, một số trường hợp bị gai xương (rất hiếm) có thể dẫn tới gãy gai. Những mảnh gãy này có thể chạy vào giữa các khớp gây khó khăn cho cơ ruỗi khớp hoặc đè vào rễ dây thần kinh gây mất cả giác ở tay chân.

Benh-gai-cot-song-co-nguy-hiem-khong2

Gai cột sống có nguy hiểm không?

Mặc dù, tỷ lệ bệnh nhân gặp trường hợp hiếm nguy hiểm ở trên nhưng bạn cũng nên đi thăm khám sớm để có hướng điều trị kịp thời và đúng cách.

Để không mắc phải các căn bệnh về xương khớp, trong đó có gai cột sống thì việc bạn cần làm ngay lúc này cho mình và người thân trong gia đình là nên phòng tránh bằng việc có chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý, tư thế lao động đúng cách như đi thẳng, tránh ngồi gù lưng và hạn chế làm việc nặng nhọc. Ngoài ra, văn hóa khám bệnh là rất cần thiết định kỳ 1 năm ít nhất là 1 lần để bạn có thể phát hiện sớm được bệnh và cách chữa trị sớm, dứt điểm.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn