Bệnh gút kiêng ăn gì để không bị tháo khớp

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của bệnh gút. Có những loại thực phẩm sẽ khiến cho nồng độ acid uric trong máu tăng cao, làm bệnh thêm trầm trọng. Chính vì thế, việc tìm hiểu bệnh gút kiêng ăn gì là điều tất yếu, không thể thiếu với những người mắc phải căn bệnh quái ác này.

Bệnh gút kiêng ăn gì?

Bệnh gút kiêng ăn và nên ăn gì để giảm bệnh

Bệnh gút kiêng ăn gì để không trầm trọng hơn

Bệnh gút kiêng ăn gì là điều vô vàn bệnh nhân quan tâm. Rất nhiều người cho rằng, chỉ cần họ ăn một thực phẩm nào đó không hợp bệnh là sẽ chịu đau nhức gấp bội. Theo các bác sĩ chuyên khoa, ăn uống là con đường cung cấp chất dinh dưỡng trực tiếp vào cơ thể. Nếu thức ăn giàu các chất như purin sẽ khiến các khớp xương đang sưng tấy vì gút càng sưng và nhức hơn.

Vậy, người bị bệnh gút kiêng ăn gì để không đau nhức hơn?

 

Trả lời câu hỏi này, PGS. BS Nguyễn Trọng Nghĩa – nguyên giảng viên Đại học Y dược Hồ Chí Minh đã đưa ra nhóm các thực phẩm kiêng ăn của người bị gút như sau:

  • Kiêng ăn các loại thịt màu đỏ (thịt bò, thịt dê, ngựa…), các loại hải sản vì các thực phẩm này rất giàu purin.
  • Không ăn các loại trứng lộn.
  • Không ăn nội tạng động vật, bao gồm lòng, dạ dày, lưỡi, gan, óc…
  • Hạn chế ăn các loại thực vật giàu đạm như các loại đậu hoặc các chế phẩm từ đậu (sữa đậu nành, đậu hũ…).
  • Kiêng một số loại rau dễ khiến nồng độ acid uric trong máu tăng như súp lơ, bạc hà, giá đỗ…
  • Kiêng tuyệt đối các thực phẩm nhiều dầu mỡ, các loại thức ăn nhanh.
  • Người bị bệnh gút không nên ăn khuya để tránh tạo áp lực cho gan và thận.

Người bị gút nên kiêng ăn nội tạng động vật

Ngoài hiểu biết về việc bệnh gút kiêng ăn gì, bạn cũng nên chú ý tới các loại đồ uống là khắc tinh với người bệnh gút như:

  • Các loại đồ uống có gas, nước ngọt nhiều đường.
  • Các loại đồ uống chứa cồn (rượu bia, cocktail) hoặc chất kích thích (café).

Với những người bị mãn tính, vấn đề bệnh gút kiêng ăn gì vẫn chưa đủ để hạn chế acid uric trong máu. Cần kết hợp sử dụng thêm các loại thuốc hạn chế, kìm hãm uric để cân bằng nồng độ chất này trong cơ thể.

Không nên uống nhiều đồ uống có ga khi bị gút

Bệnh gút nên ăn gì để giảm acid uric trong máu?

Ngoài việc tìm hiểu bệnh gút kiêng ăn gì, bệnh nhân cũng nên chú ý tới các loại thực phẩm tốt cho mình, giúp giảm nồng độ acid uric trong máu. Các thực phẩm nên ăn đối với bệnh nhân gút gồm có:

  • Các loại thực phẩm chứa ít purin như ngũ cốc, trứng, bơ,… Đặc biệt trong sữa không chứa purin nên rất thích hợp cho người bệnh gút.
  • Những thực phẩm giàu chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đạm, giảm quá trình chuyển hóa đạm thành acid uric.
  • Uống đủ nước, trung bình khoảng 2,5l nước/ngày.

Sữa không chứa purin

Nguyên tắc xây dựng bữa ăn cho bệnh nhân gút

Khi đã xác định được bệnh gút kiêng ăn gì và nên ăn gì, bạn có thể tham khảo cách xây dựng bữa ăn cho bệnh nhân gút.

Thực đơn cho người bị gút cấp tính cần được cân bằng như sau:

Tổng năng lượng cần và đủ cho một bữa ăn: 1.600 kcal/ngày/50kg.

Trong đó:

  • Tinh bột chiếm 75% (1.200 kcal) tương đương 300g thực phẩm.
  • Chất béo chiếm 15% (240 kcal) tương đương 27g thực phẩm.
  • Protein (đạm) chiếm 10% năng lượng (160 kcal), tương đương 40g thực phẩm.
  • Các loại rau quả có thể ăn nhiều nhưng tránh tuyệt đối những loại rau người bị bệnh gút phải kiêng.

Người bị gút phải kiêng nhiều thứ

Đối với người bị gút mãn tính, bữa ăn cũng được xây dựng theo cơ chế trên. Tuy nhiên, cần đảm bảo lượng chất đạm không vượt quá 50g/50kg cân nặng, tương đương 100g thực phẩm/ngày.

Trên đây là những thông tin liên quan tới vấn đề bệnh gút kiêng ăn gì. Để hạn chế sự phát triển của các hạt tophi gây phá hủy các khớp xương, bệnh nhân nên đặc biệt lưu ý tới chế độ ăn uống của mình. Tránh việc ăn uống vô tội vạ để rồi “cái miệng làm hại cái thân”. Chúc quý vị luôn luôn khỏe mạnh!