Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có nên mang thai không?

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến nếu không điều trị dứt điểm sớm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như khả năng hoạt động hàng ngày của người bệnh. Nhiều chị em thắc mắc không rõ bị thoát vị đĩa đệm có nên mang thai không? Nếu có bầu có khiến bệnh nặng thêm không có ảnh hưởng gì không? Hãy tham khảo bài chia sẻ sau đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bệnh thoát vị đĩa đệm

Người bệnh thoát vị đĩa đệm thường xuyên phải chịu đựng các cơn đau nhức gây tâm lý chán nản, mệt mỏi, căng thẳng...

Người bệnh thoát vị đĩa đệm thường xuyên phải chịu đựng các cơn đau nhức gây tâm lý chán nản, mệt mỏi, căng thẳng…

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống bị chệch ra khỏi vị trí ban đầu chèn ép, gây ảnh hưởng đến các rễ thần kinh xung quanh khiến người bệnh phải chịu đựng các cơn đau nhức.

Khi phát hiện bệnh sớm bạn có thể điều trị bằng các phương pháp như tập vật lý trị liệu kéo giãn cột sống, uống thuốc tây hoặc đông y … tuy nhiên, nhiều người bệnh có thái độ chủ quan, coi thường bệnh, vì vậy khi phát hiện mình bị thoát vị đĩa đệm lúc này bệnh trở nên khó khăn hơn trong việc điều trị.

Tình trạng thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống tuy nhiên bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là phổ biến hơn cả do đặc thù công việc, do làm việc nặng nhọc quá sức, phần thắt lưng là phần phải chịu đựng sức nặng sức ép từ cơ thể khiến đĩa đệm bị ảnh hưởng.

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có nên mang thai không?

Thoát vị đĩa đệm không hề gây ảnh hưởng gì tới thai nhi trong bụng bạn, tuy nhiên, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các bà mẹ. Bởi:

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có nên mang thai không?

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có nên mang thai không?

+ Người bệnh thoát vị đĩa đệm vốn dĩ phải chịu đựng cơn đau nhức có lúc âm ỉ có lúc dữ dội tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như giai đoạn bệnh.

+ Vốn dĩ phần cột sống lưng đã bị ảnh hưởng do đó khi mang bầu, thai nhi càng lớn sức nặng cơ thể tăng khiến sức ép dồn vào phần lưng càng nhiều. Khi các chị em có bầu có xu hướng đầu và lưng hơi ngả về phía sau để nâng đỡ phần bào thai phía trước do đó gây ra hiện tượng đau lưng khi mang thai. Người khỏe mạnh bình thường cũng phải chịu đựng các cơn đau lưng dai dẳng khi mang bầu hơn nữa khi bạn bị thoát vị đĩa đệm tình trạng đau đớn sẽ càng nghiêm trọng hơn. Từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ.

+ Người bị bệnh thoát vị đĩa đệm bình thường có thể uống các loại thuốc tây y, thuốc giảm đau, tiêm…để làm giảm thiểu cơn đau nhức hàng hạ còn khi bạn có bầu những điều này là không thể.

+ Nhằm bảo đảm về sức khỏe của bản thân bạn nên đến bệnh viện khám sớm từ đó nghe theo lời khuyên cũng như sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tùy vào tình trạng bệnh và tình trạng sức khỏe mà quyết định có nên có bầu trong thời điểm này hay không.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn