Bệnh thoát vị đĩa đệm uống thuốc gì giúp HIỆU QUẢ BỀN VỮNG

“Đói ăn rau, đau uống thuốc”, có bệnh thì phải chữa, đó là điều hiển nhiên. Thế nhưng, thoát vị đĩa đệm lại chẳng đơn giản như những bệnh khác, không phải cứ uống thuốc trị là khỏi được, thậm chí nếu sử dụng sai cách còn “tiền mất tật mang”. Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm uống thuốc gì mới hồi phục được?

Bệnh thoát vị đĩa đệm uống thuốc gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm nên uống thuốc gì?

Thuốc chữa là liệu pháp nằm trong phác đồ điều trị bảo tồn, cho dù bạn lựa chọn Đông Y hay Tây Y. Điều trị bảo tồn được chỉ định khi bệnh nhân còn thoát vị độ III trở xuống, chưa gây đau đớn đến mức phải phẫu thuật. Đây được coi phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao, ít gây biến chứng cho bệnh nhân nếu chữa bệnh đúng phác đồ.

Điều trị bảo tồn cả Đông Y hay Tây Y cũng phải dựa trên 3 trục, nếu thiếu một trong 3 trục này, chắc chắn bệnh không thể khỏi.

  • Trục 1: Giảm cơn đau
  • Trục 2: Giảm áp lực đĩa đệm, kéo giãn cột sống và đưa đĩa đệm trở về vị trí ban đầu.
  • Trục 3: Dùng thuốc để điều trị.

 

Một phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm có đủ 3 trục

Theo thống kê của Bộ Y Tế, có đến 75% bệnh nhân đang chữa bệnh sai cách hoặc chưa đủ phương pháp. Hãy cũng xem họ đang điều trị như thế nào, có hiệu quả không nhé.

Thuốc chữa bệnh và 3 xu hướng bảo tồn

Xu hướng 1: Thuốc Tây Y

Với Tây Y, gần như trục 2, 3 không hoạt động, bởi chưa có bất cứ loại thuốc nào được chứng minh có thể bào mòn khối thoát vị hay đưa đĩa đệm trở về vị trí ban đầu được. Tất cả các loại thuốc chữa bệnh đều dừng lại ở mục đích chống viêm, giãn cơ, giảm đau tức thời. Hầu hết các loại thuốc này cho hiệu quả điều trị rất nhanh nhưng không bền vững, chỉ giải quyết phần ngọn tức triệu chứng của bệnh. Chưa kể, nếu lạm dụng thuốc còn ảnh hưởng rất lớn đến các cơ quan nội tạng hơn gan, thận, dạ dày… Tuy nhiên, có đôi lúc bạn vẫn cần dùng thuốc chữa như một liệu pháp cứu nguy cho những cơn đau cấp.

Thuốc Tây giúp điều trị phần ngọn

Xu hướng 2: Không uống thuốc, chỉ châm cứu bấm huyệt

Đây là một phương pháp chữa bệnh cổ điển thu hút rất nhiều bệnh nhân. Khi bị bệnh, mọi người thường đi kéo giãn cột sống, châm cứu bấm huyệt mới mong muốn đĩa đệm trở về vị trí ban đầu.

Thực tế, hầu hết bệnh nhân đều cảm thấy đỡ đau rất nhanh chỉ sau 1 vài buổi xoa bóp, bấm huyệt… do giảm được sự chèn ép cột sống. Thế nhưng bản chất của căn bệnh này là do khối thoát vị thoát ra ngoài, đĩa đệm mất nước khô cứng không có tính đàn hồi… Do vậy, không thể áp dụng mỗi trục 2, tức kéo giãn cột sống, châm cứu… mà khỏi được bệnh, vẫn cần sự can thiệp của thuốc và các trục điều trị khác. Và câu hỏi bệnh thoát vị đĩa đệm uống thuốc gì vẫn là thắc mắc chưa có hồi đáp của rất nhiều người.

Xu hướng 3: Dùng thảo dược

Hiện nay, khi mà người bệnh đã thấm thía đủ cả 2 mặt lợi – hại của thuốc tân dược thì xu hướng dùng thuốc Đông Y được ưa chuộng hơn cả. Khi mà người bệnh đã hiểu bản chất của vấn đề, tức là phải dùng thời gian để điều trị bệnh của thời gian thì sự kiên trì chữa tận gốc cũng được đền đáp. Chỉ thuốc Đông Y mới công vào tận căn nguyên của bệnh, liền phần rách, bôi trơn và tăng sự đàn hồi đĩa đệm, bào mòn khối thoát vị từng ngày mà không hề ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng.

Đông Y điều trị phần gốc

Dù lựa chọn bất cứ bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm nào, người bệnh cũng cần lưu ý về thành phần thảo dược, tỷ lệ gia giảm, uy tín nhà thuốc… Cùng với đó, phác đồ điều trị bảo tồn nhớ xoay đủ 3 trục: Thuốc chữa – Giảm đau – Giảm áp lực đĩa đệm, kèm đó là chế độ ăn uống lành mạnh và chăm chỉ rèn luyện thể lực.

Hy vọng thông qua bài viết này, người bệnh có thể giải đáp câu hỏi bệnh thoát vị đĩa đệm uống thuốc gì đồng thời lựa chọn cho mình con đường điều trị đúng đắn và bền vững nhất.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn