Bệnh thủy đậu lây lan qua đường nào?

Thủy đậu hay bệnh trái rạ đang có xu hướng lây lan cho nhiều đối tượng trong xã hội, đây là một trong những căn bệnh có tính lây nhiễm không nhỏ, người chưa đc tiêm phòng thủy đậu nếu tiếp xúc với người đang bị bệnh thì kinh nghiệm bị nhiễm bệnh lên đến mức 90%. Vậy bệnh thủy đậu lây qua đường nào?

Bệnh thủy đậu lây qua đường nào?

Thủy đậu rất truyền nhiễm lây lan qua sự đụng chạm đến ban ngứa ngáy từ người bị bệnh hoặc qua các giọt nước nhỏ trong không gian từ miệng hay mũi của một người bị nhiễm (ví dụ, khi 1 người bị nhiễm trái rạ hắt xì hơi nhảy mũi hoặc ho).

Bệnh thủy đậu có thể lây lan qua sự tiếp xúc đến ăn mặc quần áo hoặc vải trải giường bị độc hại bởi chất dịch từ ban ngứa ngáy khó chịu hoặc từ miệng rất hay mũi của người bệnh.

Bệnh thủy đậu lây qua đường nào?

Bệnh thủy đậu lây qua đường nào?

Bệnh phát triển trong tầm 10-21 ngày sau thời điểm tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.

Bệnh thuỷ đậu có khả năng lây từ 1-2 ngày trước lúc nổi ban ngứa ngáy khó chịu cho đến khi tất cả các vết phồng đã đóng vảy (thông thường trong vòng 5 ngày từ khi những vết phồng nổi lên).

các người nào có hệ miễn dịch bị suy nhược cơ thể mà bị trái rạ thì có khả năng cần mất khoảng thời gian lâu hơn để những mụn thuỷ đậu của họ đóng vảy.

Khoảng 90% những nguời nào chưa đã từng bị thuỷ đậu trong nhà thì sẽ bị nếu tiếp xúc với cùng một nguời thân bị nhiễm bệnh.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

– Nhiễm trùng nốt đậu dẫn đến lở loét da trẻ em, còn nếu như không đc chữa bệnh tích cực đúng chuẩn có khả năng để lại sẹo xấu lâu dài trên da.

– Nhiễm trùng huyết làm suy sụp sức khỏe của trẻ em, nếu không đc chữa bệnh trong lúc này có khả năng kéo đến tử vong.

– Biến đổi viêm não, viêm màng não do thủy đậu tuy hiếm xuất hiện tuy nhiên thường để lại các dư chứng nặng nề như bại não, điếc, chậm phát triển tâm thần, động kinh… gây ra gánh nặng bệnh tật cho mái ấm gia đình cộng đồng.

– Một số trong những bệnh nhi có thể gặp biến chứng viêm phổi nặng do vi rút thủy đậu.

Bài viết này giúp bạn biết được bệnh thủy đậu lây qua đường nào và những biến chứng nguy hại của nó giúp bạn điều trị và phòng ngừa hiệu quả hơn. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá VưỡngBác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn

Thảo luận về nội dung bài viết

Gửi bình luận


0983340246
An Cốt Nam
Enable registration in settings - general