3 cách phân biệt đau nửa đầu với bệnh vôi gai đốt sống cổ

Khi bị đau đầu nhiều người bị bệnh vôi gai đốt sống cổ lại cho rằng mình đang bị chứng đau nửa đầu (và ngược lại) nên tự ý đi mua thuốc về uống rất nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng. Bởi vậy, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn phân biệt rõ dấu hiệu nhận biết bệnh đau nửa đầu và vôi gai đốt sống vùng cổ sớm để có hướng điều trị kịp thời, chính xác.

Nguyên nhân dẫn tới đau nửa đầu và bệnh vôi gai đốt sống cổ

Các chuyên gia cho biết, hai căn bệnh này có sự khác nhau về tính chất và nguyên nhân gây bệnh, nếu người bệnh nắm được kiến thức cơ bản thì sẽ có thể phân biệt được rõ ràng. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh của gai đốt sống cổ và bệnh đau nửa đầu dưới đây nhé!

+ Bệnh vôi gai đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa đốt sống cổ là do viêm khớp cột sống mãn tính hoặc do di truyền, tuổi già, tư thế lao động không đúng, kém dinh dưỡng,… làm ảnh hưởng tới phần sụn đốt sống gây hao mòn bề mặt khớp hoặc do sự lắng đọng canxi ở dây chằng dẫn tới hình thành mỏm gai xương. Người mắc bệnh gai cột sống có thể sống hòa bình với căn bệnh này nếu không có dấu hiệu gai xương chèn ép tủy sống, rễ dây thần kinh gây đau nhức đầu, cổ.

3-cach-phan-biet-dau-nua-dau-voi-benh-voi-gai-dot-song-co1

Bệnh gai đốt sống cổ

+ Còn với chứng bệnh đau nửa đầu nguyên nhân dẫn tới là do mệt mỏi, uống nhiều rượu, bị nhiễm lạnh, căng thẳng, áp lực… Đau nửa đầu thường ảnh hưởng một bên đầu do thành mạch máu và các tế bào thần kinh xung quanh não sưng tấy.

Hai căn bệnh này thường bị nhiều người nhầm lẫn bởi dấu hiệu đau nhức ở đầu, chính vì thế nhiều người không phân biệt được rõ đã kéo theo việc điều trị không kịp thời, không đúng phương pháp. Có rất nhiều trường hợp người bệnh chủ quan, chỉ đơn giản nghĩ rằng mình bị đau nửa đầu nên không điều trị, lúc phát hiện ra bệnh vôi gai đốt sống thì bệnh tình đã trở nên nghiêm trọng.

Bệnh đau nửa đầu và vôi gai đốt sống cổ đều gây ra nhiều khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe chung của cơ thể. Chính vì thế, chúng ta cần phải phân biệt rõ 2 căn bệnh này, để từ đó có phương pháp điều trị kịp thời và phù hợp nhất.

Phân biệt bệnh vôi gai đốt sống cổ với chứng đau nửa đầu

Theo Hiệp hội nghiên cứu bệnh đau đầu Quốc tế năm 2004 đã nghiên cứu và cho biết, việc phân loại đau đầu tương đối nhiều nhưng thường gặp nhất là đau nửa đầu và đau đầu do bệnh lý đốt sống cổ.

Để phân biệt rõ hai loại bệnh trên, bạn có thể chú ý tới những điểm giống và khác nhau như sau:

  1. Buồn nôn và nôn

Chóng mặt, buồn nôn và nôn là triệu chứng giống nhau giữa đau nửa đầu và bệnh gai đốt sống cổ. Tuy nhiên, với bệnh đau nửa đầu có kèm theo triệu chứng như rối loạn thị giác, nghẹt mũi, chảy nước mũi, nước mắt và thường nhầm với viêm xoang.

Còn với bệnh vôi gai đốt sống cổ thì sao? Ngoài buồn nôn và nôn bệnh nhân còn cảm thấy chóng mặt, tức hốc mắt, giảm trí nhớ, mất thăng bằng.

  1. Đau nhức đầu
3-cach-phan-biet-dau-nua-dau-voi-benh-voi-gai-dot-song-co

Đau đầu là triệu chứng thường gặp của đau nửa đầu và bệnh vôi gai đốt sống cổ

Bệnh đau nhức đầu có thể tăng mạnh khi hắt hơi, căng thẳng hay gắng sức đều xuất hiện ở cả hai loại bệnh. Nếu chứng đau nửa đầu ngoài đau nhức đầu ra còn kèm theo triệu chứng như nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh, tê và ngứa ở môi, mặt dưới và ngón tay, bàn tay thì bệnh vôi gai đốt sống cổ có dấu hiệu cơn đau lan xuống bả vai, cánh tay gây tê bì chân tay, yếu cơ ở tay chân.

Cũng theo các nhà khoa học thuộc Hiệp hội nghiên cứu đau đầu Quốc tế thì gần 80% đau đầu có mối liên hệ mật thiết tới bệnh cột sống.

  1. Liệt cột sống

Bệnh gai cột sống có thể dẫn tới cứng khớp, gây tình trạng liệt cột sống vùng cổ như không thể cúi, vặn hay xoay được. Còn với đau nửa đầu có triệu chứng liệt nửa người. Đây chính là điểm phân biệt rõ ràng giữa hai chứng bệnh gai xương cổ và đau nửa đầu mà người bệnh cần phải xác định rõ.

Như vậy, nếu bạn có những triệu chứng như đau nhức đầu thì nên tới gặp đội ngũ lương y, bác sỹ để được thăm khám và xác định rõ nguyên nhân gây nên là do bệnh lý nào từ đó có hướng điều trị cụ thể, chính xác. Bệnh vôi gai đốt sống cổ nếu không điều trị kịp thời thì sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

=>> Tham khảo thêm cách chữa gai cột sống dứt điểm bằng bài thuốc nam gia truyền An Cốt Nam của nhà thuốc An Dược.