Bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không – Cuộc tranh luận đã có hồi kết

Rốt cuộc thì bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không? Người thì bảo tốt, người thì nói phản khoa học, biết nghe ai đây. Từ xưa đến nay,vẫn có hai luồng ý kiến trái chiều về điều này. Hãy cùng theo dõi  hết bài viết này, bạn sẽ nhận được câu trả lời thỏa đáng nhất.

Bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?

Cuộc tranh luận: Bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?

Nghe có vẻ rất đơn giản nhưng có hàng tá ý kiến trái chiều xung quanh câu hỏi này. Người thì nói đi bộ rất tốt, người lại cho rằng đĩa đệm đã bị thoát vị rồi, đi bộ sẽ làm tăng áp lực lên các đốt sống khiến bệnh thêm trầm trọng. Nghe lý lẽ thì ai cũng có phần đúng, vậy thực sự thì người bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không? Hãy cùng xem lý lẽ của 2 luồng ý kiến này và xem mình đồng ý với xu hướng nào nhé.

 

Và câu trả lời của các chuyên gia. Thoát vị đĩa đệm nên đi bộ nhưng phải đi bộ đúng cách. Đi bộ là hoạt động tự nhiên không cần học hỏi nhiều, không cần trang thiết bị đắt tiền và không cần hướng dẫn quá tỉ mỉ. Tuy nhiên, đối với những người đĩa đệm bị thoát vị, cần có những nguyên tắc đi bộ riêng.

Nguyên tắc đi bộ khi bị thoát vị đĩa đệm

Động từ đi bộ nghe có vẻ đơn giản, nhưng đó chỉ là khi bạn còn khỏe mạnh. Đối với những người bị bệnh xương khớp, đặc biệt là thoát vị đĩa đệm thì cần hết sức lưu ý, tránh gây tổn thương thêm. Việc đi bộ nhanh hay chậm, nhiều hay ít, đường bằng phẳng hai dốc, đi giày hay dép… sẽ quyết định kết quả cuối cùng LỢI hoặc HẠI. Vậy đi bộ như thế nào mới tốt cho sức khỏe.

Cách đi bộ

Đi bộ không chỉ là thú vui, mà còn là môn thể dục có lợi cho sức khỏe. Vậy nên, hãy cứ đi thật tự nhiên và thoải mái, thư giãn. Chỉ cần nhớ lưng thẳng, mắt nhìn phía trước là được, không cần quá câu lệ chuyện tay như thế nào, chân bước ra sao. Khi chúng ta đi bộ một cách khoan thai và thư thế, mọi tư thế sẽ tự khắc về mức chuẩn mực.

 

Đồ đạc khi đi bộ

Để đi bộ một cách thoải mái nhất, tâm trí không bị chi phối và hoàn toàn rảnh ranh thì bạn không nên:

  • Cầm theo vật dụng khác ở tay: nước, thức ăn, điện thoại… để tay tự do vung vẩy đều đặn.
  • Không vừa đi vừa ăn, nói chuyện, nghe nhạc hay chúi vào màn hình điện thoại.
  • Không dắt theo trẻ em, vừa mất tập trung, vừa phải chạy theo trông chừng.

Lộ trình đi bộ

Như đã nói ở trên, đi bộ là một thú vui tao nhã tốt cho sức khỏe. Bạn nên thay đổi lộ trình đi bộ để tránh nhàm chán, thay đổi phong cảnh thường xuyên. Hãy chọn những địa điểm đi bộ thưa người, ít xe cộ đi lại, đường dễ đi, bằng phẳng và không dốc hay gồ ghề.

Hơi thở khi đi bộ

Hơi thở thực sự rất quan trọng, việc hít thở đều sẽ giúp oxi đi vào nuôi dưỡng các tế bào cơ thể. Người bị thoát vị đĩa đệm khi đi bộ nên thở nhẹ nhàng tự nhiên, nếu đi một đoạn đường dài thấy mệt thì cần nghỉ ngơi lấy lại sức, đừng cố gắng thở gấp hay phải đúng nhịp chân tay sẽ phản tác dụng.

Đi bộ đúng các thực sự đem lại rất nhiều lợi ích. Không chỉ giúp tăng sự dẻo dai cho xương khớp, tuần hoàn máu, mở đường máu và các chất dinh dưỡng đi vào nuôi đĩa đệm bị tổn thương mà đi bộ còn rất tốt cho những người có bệnh lý về tim mạch, huyết áp, mất ngủ hay trầm cảm…

Giờ thì bạn đã thực sự giải tỏa được thắc mắc “bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không” chưa? Ngoài đi bộ thì người bệnh có thể thực hiện thêm những môn khác như tập bơi, yoga… cũng rất tốt cho quá trình điều trị bệnh.

Chúc bạn có nhiều sức khỏe!

0/5 (0 Reviews)

Bình luận