Biến chứng tàn khốc nhất do viêm đa khớp gây ra

Viêm đa khớp là một trong những loại bệnh về xương khớp khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Những cơn đau khớp diễn ra ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt và công việc của người bệnh tuy nhiên vẫn không ít người chủ quan và cho rằng đây là bệnh người già, già rồi đau xương nhức khớp là lẽ thường tình. Nhưng có lẽ bạn không biết rằng, những người trong độ tuổi trên 30 , 40 cũng có khả năng mắc bệnh không hề nhỏ. Vì vậy, hãy chú ý sức khỏe bản thân. Một vài biến chứng nghiêm trọng do bệnh viêm khớp, viêm đa khớp gây ra sau đây, chúng ta không thể không biết.

Xem thêm:

Biến chứng viêm đa khớp

Viêm đa khớp là bệnh thường xảy ra ở những người trong độ tuổi từ 35-50 và đặc biệt phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều so với nam giới. Đây là bệnh khớp mãn tính, biểu hiện bằng những cơn đau nhức kéo dài càng ngày càng nghiêm trọng, điều trị không đến nơi đến chốn sẽ dẫn tới dính khớp, biến dạng khớp thậm chí tàn phế vĩnh viễn.

Theo các con số thống kê cho thấy, có tới hơn 50% bệnh nhân bị viêm đa khớp  là người già sẽ mất chức nặng vận động hoàn toàn đến gần mất hết chức năng vận động và có tới 35% bệnh nhân ở các lứa tuổi khác mất khả năng lao động từ nhẹ đến nặng khác nhau. Do vậy có thể xem mất khả năng vận động và lao động là một trong những biến chứng nguy hiểm và phổ biến nhất của các bệnh nhân viêm đa khớp mà nhiều người mắc phải.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do sự sưng đau, nhức lâu ngày dẫn đến sự cứng khớp ở các mức độ khác nhau. Trong những giai đoạn đầu của sự cứng khớp, bệnh nhân đã bị hạn chế và ảnh hưởng đến sự vận động theo các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Về sau sự cứng khớp lâu dài có khả năng gây nên sự teo các cơ xung quanh khớp, chính điều này khiến chức năng hoạt động, vận động của bệnh nhân bị mất dần. Trong thời gian đầu chỉ ảnh hưởng đến khả năng cầm nắm, đi lại hoặc co duỗi khớp nhưng càng về au, chức năng lao động dần như mất dần.

>>> Diện chẩn chữa thoái hóa đốt sống lưng được không?

Theo y học, viêm khớp, viêm đa khớp là bệnh mãn tính không có khả năng chữa trị dứt điểm, và nếu có chăng điều trị khỏi người bệnh sẽ phải mất từ 1-2 năm thậm chí hơn. Ngoài việc sử dụng thuốc theo hướng dẫn còn cần kết hợp với vật lý trị liệu, chế độ ăn uống sao cho khoa học.

Những biến chứng nguy hiểm do bệnh viêm đa khớp gây ra bao gồm:

1/ Loãng xương

Chị em phụ nữ sau mãn kinh kèm theo các bệnh viêm khớp, viêm đa khớp có tỉ lệ loãng xương cao hơn nhiều so với nhóm mãn kinh không bị viêm khớp. Ở đàn ông trên độ tuổi 60 mắc bệnh viêm đa khớp cũng sẽ dễ bị loãng xương hơn so với những người cùng tuổi nhưng không bị bệnh.

Biến chứng  viêm đa khớp  cũng có thể là nguyên nhân và làm nặng thêm tình trạng loãng xương. Ngoài ra, tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị viêm khớp cũng góp phần làm giảm mật độ xương. Lâu ngày sẽ khiến xương không được cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, làm xương bị giòn và dễ gãy, gây nguy hiểm cho người bệnh.

>> TÌM HIỂU NGAY: 4 nhóm thảo dược tốt cho người bị đau lưng

2/ Mất khả năng lao động

Do hiện tượng cứng khớp làm hạn chế vận động, sức đề kháng cơ thể giảm, cơn đau xuất hiện nhiều…Lúc đầu bạn sẽ rơi vào tình trạng khó vận động, sau dần sẽ mất khả năng vận động.

Bệnh viêm khớp gây hủy hoại nhiều khớp với tính chất đối xứng khiến bệnh nhân vô cùng đau đớn khi vận động. Do hậu quả của viêm màng dịch nên các sụn khớp và đầu xương có thể bị bào mòn.

Nếu không được điều trị tốt thì các tổn thương ở sụn khớp sẽ ngày càng nặng, làm cho các khe khớp dần dần hẹp lại, các đầu xương dính lại với nhau gây biến dạng khớp, dính khớp, làm mất chức năng khớp.

Theo các nghiên cứu, có khoảng 90% người bệnh viêm khớp dạng thấp bị cứng khớp, bàn tay khó nắm, vận động bị hạn chế. Các biến chứng viêm đa khớp nghiêm trọng hơn như teo cơ, biến dạng khớp, dính khớp, thậm chí tàn phế có nguy cơ xảy ra ở giai đoạn muộn của bệnh.

Có tới 44% người bệnh mất chức năng vận động bình thường và 16% bị mất chức năng nghiêm trọng sau 5 năm. Sau 10 năm bị bệnh, có khoảng 10-15% số người bệnh bị tàn phế, không thể tự sinh hoạt bình thường.

Viêm khớp kéo dài sẽ khiến người bệnh khó cử động chân tay, khó vận động, dần dần tiến tới mất khả năng vận động nếu không được điều trị

3/ Nguy cơ tàn phế

Có khoảng 89% người bệnh viêm đa khớp dạng thấp bị cứng khớp, bàn tay khó cầm nắm, khó đi lại sau 10 năm phát bệnh. Không được điều trị cẩn thận, các biến chứng nghiêm trọng hơn mà bệnh nhân sẽ gặp phải là teo cơ, dính khớp, biến dạng khớp và cuối cùng là tàn phế vĩnh viễn.

>> KHÔNG THỂ BỎ QUA: Bất ngờ với những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cực hay ho

4/ “Khớp nó đớp vào tim

Có lẽ bất cứ ai cũng đã từng nghe thấy câu nói này. Khoa học đã chứng minh, viêm đa khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch gấp 4 lần, các nghiên cứu cho thấy có tới 30% bệnh nhân có biến chứng tim mạch và 50% có thể dẫn tới tử vong.

5/ Khó có con

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, 25% phụ nữ bị viêm đa khớp dạng thấp gặp khó khăn trong việc thụ thai. Ngoài ra, những sản phụ bị viêm đa khớp, viêm khớp dạng thấp dễ gặp phải hiện tượng sinh non, dễ bị tăng huyết áp ở 3 tháng cuối của thai kỳ, rất nguy hiểm.

Viêm đa khớp là một trong những căn bệnh mang yếu tố giới tính, tức là số lượng nữ mắc bệnh có thể cao hơn đến 2/3 (hơn 70%) so với nam giới. Do vậy phải hết sức cẩn trọng và điều trị nhanh chóng kịp thời khi mắc phải bệnh lý này nhé.

Tìm hiểu:

Bên cạnh đó, do tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm đa khớp có thể là nguyên nhân gây biến chứng gián tiếp nên việc kiểm tra sức khỏe định kỳ trong quá trình điều trị là rất quan trọng. Bên cạnh đó, tập luyện và quan tâm đến việc chăm sóc sụn và xương dưới sụn bằng sản phẩm bảo vệ xương khớp đã được kiểm chứng về hiệu quả và tính an toàn khi sử dụng lâu dài là yếu tố giúp giảm thiểu biến chứng trong điều trị viêm đa khớp. Bên trên là một vài biến chứng viêm đa khớp gây ra. Mọi người nên tham khảo để từ đó có phương pháp bảo vệ sức khỏe chính bản thân mình.

Nguồn: https://ancotnam.vn/