Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm đa dạng hơn chúng ta tưởng

Cũng như dấu hiệu, biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm cũng đặc trưng với những cơn đau buốt  tê bì, song mức độ và cường độ mạnh hơn. Lúc này, bệnh đã trở nặng, triệu chứng không còn là điều giúp chúng ta phát hiện bệnh nữa mà chính là sự ảnh hưởng  của khối thoát vị đến sức khỏe con người. Hãy cùng theo dõi bài viết này, đồng thời đối chiếu với những gì bạn đang phải chịu đựng, có như vậy việc điều trị mới đi đúng hướng và đạt hiệu quả được.

Xem thêm:

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm rất đa dạng

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm xảy ra chủ yếu ở hệ thống cột sống, trong đó cột sống cổ và lưng là hai vị trí chịu nhiều sức ép nhất nên rất dễ bị tổn thương. Từng vị trí và vùng bị thoát vị đĩa đệm cũng có những triệu chứng đặc trưng riêng. Có điều mức độ đĩa đệm bị thoát vị càng nặng không phải luôn đồng nghĩa với mức độ của cơn đau. Đôi khi có những người bị thoát vị khá nặng, lớp nhân nhày thoát ra ngoài nhưng lại ở vị trí không chèn vào rễ thần kinh lên không đau. Điều này chưa hẳn là tốt, bởi nếu biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm không rõ ràng, chúng ta có thể sẽ chủ quan, nguy cơ biến chứng là khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, thông thường hầu hết người bệnh đều cảm nhận được triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm dù là mức độ ít hay nhiều.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ thường xảy ra ở những người thường xuyên phải cúi như bác sĩ nha khoa, nhân viên tư vấn (kẹp điện thoại vào cổ nói chuyện), thợ cắt tóc, nhân viên văn phòng ngồi sai tư thế…

Đau vùng cổ, lan xuống bả vai và cánh tay

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đặc trưng là những cơn đau cơ, cứng cổ, đau cổ… lan xuống hai bả vai và cánh tay. Người bệnh còn luôn cảm khác cánh tay và bàn tay của mình tê bì, ngứa ra và yếu hơn trước rất nhiều. Các biểu hiện này thường tăng lên khi vận động và giảm dần khi nghỉ ngơi. Nguyên nhân của những cơn đau là do dây thần kinh vùng cổ bị chèn ép bởi khối thoát vị, từ đó lan xuống bả vai và cánh tay, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

>> Tong hop cac bai thuoc chua thoai hoa cot song tai nha

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Cột sống lưng là vị trí phải gồng gánh nhiều trách nhiệm nhất, chính vì thế phần lớn trường hợp thoát vị đĩa đệm xảy ra ở thắt lưng. Khác với cột sống cổ, dây thần kinh toa kéo dài từ lưng xuống chân nên cơn đau của TVĐĐ Cột sống lưng cũng dữ dội hơn, chạy dọc một bên cơ thể.

Sau đây là một số biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng:

  • Đau thắt lưng dưới: được mô tả với những cơn đau nhói và tê cứng. Chỉ cần hắt hơi hay xoay người, cúi nhẹ, người bệnh cũng cảm giác khó khăn và đau đớn vô cùng.
  • Đau dây thần kinh toa: đau chạy dọc theo dây thần kinh ở một bên cơ thể, kéo dài từ thắt lưng xuống hông, bắp chân, bàn chân và gót chân. Cơn đau này được miêu tả với sự nhói buốt như điện giật.

Đau dây thần kinh toa

  • Cảm giác ở chân: cảm giác đau ở chân ít hơn đau lưng nhưng người bệnh luôn thấy mệt mỏi, chân yếu ớt, tê bì, ngứa ran ở ngón chân, thậm chí buốt hết gót chân, khó khăn trong đi bộ hoặc đứng trên một quả bóng.
  • Đau hơn khi hoạt động: tất cả những triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống trên sẽ tăng lên khi người bệnh di chuyển, cười to, hắt hơi, cúi xoay người đột ngột… Thậm chí, ngay cả khi bạn ngả người hoặc nghiêng về phía trước, cơn đau cũng kéo đến một cách tồi tệ.

Triệu chứng đau thể hiện vị trí thoát vị đĩa đệm

>>>> XEM NGAY: Đau lưng lưới chữa như thế nào?

Như đã nói ở trên, biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm có thể cho chúng ta cái nhìn cơ bản về vị trí của đốt sống bị ảnh hưởng. Ví dụ:

  • L3-L4: ngoài cột sống lưng, bệnh nhân thường đau cả phần cơ đùi trước.
  • L4-L5: thường gây ra các triệu chứng như khó mở rộng ngón chân cái, chân yếu, gót chân đau khó đi bộ. Điểm yếu nổi bật là gót chân, ngoài ra bệnh nhân còn có thể đau lan tỏa ở mông.
  • L5-S1: người bệnh khó đứng trên quả bóng, đau mắt cá chân, tê bì hoặc đau lan tỏa ngón chân và bàn chân.

Tìm hiểu:

Hãy nhớ rằng, triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống nguy hiểm hơn dấu hiệu ban đầu rất nhiều. Đây là cơ sở căn bản để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp riêng cho từng người.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Nguồn: https://ancotnam.vn/

Bình luận