Các bài tập chân dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Tình trạng thoát vị đĩa đệm tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, hoạt động đi lại của bệnh nhân. Vì vậy khi có bất kỳ cơn đau bất thường nào, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra để có thể phát hiện bệnh được kịp thời. Dưới đây là một vài bài tập chân dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nhằm làm giảm bớt cơn đau cũng như hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh một cách tốt nhất mà bạn nên tham khảo.

Tham khảo một vài bài tập chân dành cho người thoát vị đĩa đệm

Tham khảo một vài bài tập chân dành cho người thoát vị đĩa đệm

Khi có tuổi, cơ thể bắt đầu rơi vào tình trạng lão hóa, người già dễ mắc các bệnh về xương cột sống nhiều hơn, tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại hóa ngày nay, con người càng ngày càng trở nên lười biếng, phụ thuộc nhiều vào máy móc, do đó ít vận động chân tay và đó là một trong nhiều lý do gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Hiện nay tỷ lệ người trẻ mắc bệnh về lưng, xương khớp ngày càng nhiều.

Đĩa đệm là phần nằm giữa 2 đốt sống, có tác dụng như một bộ phận giảm xóc, đặc biệt quan trọng đối với sự di chuyển của con người. Khi đĩa đệm bị thoái hóa, bị lồi ra, lệch ra khỏi vị trị ban đầu sẽ gây ảnh hưởng chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh gây đau đớn cho người bệnh đây gọi là bệnh thoát vị đĩa đệm. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

Một vài bài tập chân cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Một vài bài tập chân dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nhằm giảm thiểu cơn đau, tránh tình trạng co cứng cơ, hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm mà bạn cần thiết phải biết và thực hành ngay tại nhà.

Bài tập 1: Duỗi chân

Các động tác thể dục này có tác dụng kéo giãn cơ, xương cột sống giúp giảm tình trạng đau nhức do thoát vị đĩa đệm một cách hiệu quả

Các động tác thể dục này có tác dụng kéo giãn cơ, xương cột sống giúp giảm tình trạng đau nhức do thoát vị đĩa đệm một cách hiệu quả

+ Nằm ngửa, nằm thẳng trên sàn nhà

+ Uốn cong đầu gối sao cho phần xương cột sống thắt lưng thẳng trên mặt sàn

+ Hai tay ôm đầu gối, kéo chân về phía trước ngực, cố gắng kéo dãn cột sống một cách nhẹ nhàng

+ Giữ động tác này khoảng 5 giây hoặc đến khi cảm thấy mỏi, nhẹ nhàng hạ chân về vị trí ban đầu

+ Tập đi tâp lại khoảng 10 – 20 lần

Tác dụng: kéo dãn phần xương sống, giảm tình trạng đau nhức lưng, tạo điều kiện cho phần đĩa đệm bị lồi ra quay trở về vị trí ban đầu.

Bài tập 2: Kết hợp bài tập nâng cả chân và tay

Động tác này đòi hỏi người tập cần chú ý độ dẻo của cơ thể

Động tác này đòi hỏi người tập cần chú ý độ dẻo của cơ thể

Đây là một bài tập yêu cầu bạn có kỹ năng, độ dẻo dai cũng như phải thực hành một cách chính xác:

+ Nằm sấp, uốn cong phần thân trên, hai bàn tay đưa ra sau

+ Chân uốn cong lên sao cho tay chạm được vào chân

+ Tay giữ chân sao cho người cong lại tạo thành hình vòng cung

+ Ngẩng cổ lên, mắt nhìn thẳng

+ Giữ vị trí này trong năm giây, tập đi tập lại khoảng 10 lần

Tác dụng: tăng cường sức mạnh gân cốt, tăng độ dẻo dai của cơ thể, làm tăng sức mạnh cơ bắp vùng chân, cánh tay và bụng.

Bài tập 3: Đi bộ, tập thể dục nhịp điệu

Các động tác tập thể dục đơn giản như đi bộ, tập thể dục nhịp điệu hay đi bộ đều là những môn thể thao tốt cho người bệnh thoát vị đĩa đệm. Bạn nên tạo cho mình thói quen tập thể dục hàng ngày, mỗi ngày dành khoảng 20-30 phút để tập thể dục thể thao, vận động nhiều, đúng cách sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn từ đó phòng tránh bệnh tật được tốt hơn.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng phòng tránh và giảm cơn đau nhức, hỗ trợ một phần nào đó trong việc điều trị các bệnh về cột sống. Bệnh nhân vẫn nên đến bệnh viện để được khám xét cẩn thận từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.