Các bệnh lý gây đau lưng mà bạn không để ý

Theo một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, cứ 10 người có tới 8 người bị đau lưng, còn ở Việt Nam cứ 100 người trưởng thành thì có tới 27 người phải chịu đựng cơn đau lưng hàng ngày. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng? Bài này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các bệnh lý gây đau lưng mà bạn cần phải biết để có biện pháp chăm sóc sức khỏe sao cho tốt.

Các bệnh lý gây đau lưng

Tìm hiểu về các bệnh lý gây đau lưng mà bạn cần phải biết

Tìm hiểu về các bệnh lý gây đau lưng mà bạn cần phải biết

Có vô số nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức vùng lưng mà bạn phải chịu đựng mỗi ngày, có thể là do các nguyên nhân bệnh lý hoặc không bệnh lý gây ra.

Nguyên nhân không bệnh lý thường là do chế độ ăn uống hàng ngày không đủ chất, làm việc quá sức, tư thế sinh hoạt sai, tâm lý luôn căng thẳng…Các bệnh lý gây đau lưng có thể là do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai cột sống…chúng ta hãy cùng tìm hiểu sau đây.

Chấn thương cột sống

Chấn thương cột sống do tai nạn hay do làm việc quá sức ảnh hưởng đến phần xương cột sống có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng đau lưng. Đột nhiệt bạn cảm thấy đau nhức lưng sau khi gặp tai nạn dù nhẹ cũng có thể khiến phần cột sống của bạn có vấn đề, vì vậy nên đến bệnh viện để được khám xét cũng như chuẩn đoán chính xác bệnh một cách kịp thời.

Đau lưng do thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm là phần nằm giữa 2 đốt sống, khi đĩa đệm bị lồi ra ngoài sẽ gây chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh gây ra hiện tượng đau nhức đây gọi là bệnh thoát vị đĩa đệm. Tình trạng thoát vị đĩa đệm có thể gặp ở phần cổ, ngực hay thắt lưng. Tuy nhiên bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh phổ biến hơn cả bởi đây là vùng thường xuyên phải chịu áp lực, làm việc nặng nhọc… do đó rất dễ mắc các bệnh đau lưng.

Bệnh lý gây đau lưng có thể là do: thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, chấn thương cột sống...

Bệnh lý gây đau lưng có thể là do: thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, chấn thương cột sống…

Loãng xương, thoái hóa cột sống

Đây là hiện tượng dễ gặp ở những người lớn tuổi. Khi có tuổi cơ thể bắt đầu rơi vào tình trạng lão hóa khiến xương trở nên yếu hơn. Bệnh loãng xương không gây ra biểu hiện bằng cơn đau mà có thể dễ dàng khiến bạn bị gãy xương, xương yếu dễ bị chấn thương gây ra cơn đau. Bất kể ai cũng phải trải qua giai đoạn lão hóa, vấn đề là sớm hay muộn. Vì vậy ngay khi còn trẻ, bạn cần chăm sóc bản thân, tập thể dục, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều canxi giúp xương chắc khỏe từ đó làm chậm quá trình lão hóa một cách hiệu quả.

Một số bệnh khác có thể gây ra tình trạng đau lưng như: sỏi thận, thận hư, ung thư dạ dày, viêm gan, viêm đường tiết niệu, u xơ tử cung, đau bụng kinh…vì vậy để xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng đau lưng rất khó, bạn nên đến gặp bác sĩ sớm để được kiểm tra từ đó phát hiện bệnh càng sớm việc điều trị càng trở nên dễ dàng hơn.