Các biểu hiện bệnh thoát vị đĩa đệm cho bạn thấy rõ ràng nhất

Tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm trong cuộc sống hiện nay quá phổ biến, nếu không phát hiện bệnh và chữa trị sớm rất có thể sẽ gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm, đáng tiếc như teo cơ, bại liệt… Sau đây là một vài biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm, từ đó bạn có thể tham khảo và xác định tình trạng sức khỏe của mình.

Xem thêm:

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm

Sau đây là một vài biểu hiện cho thấy bạn có thể mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, từ đó bạn có thể xác định và có biện pháp điều trị kịp thời.

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm mà bạn cần biết để từ đó tự xác định bệnh

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm mà bạn cần biết để từ đó tự xác định bệnh

Triệu chứng đau nhức xương khớp

Bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ khiến người bệnh thường xuyên phải chịu đựng các cơn đau nhức có thể ở vùng cổ, vùng ngực, đau lưng hay đau từ cột sống thắt lưng kéo xuống dưới hai chân.

Bệnh nhẹ ở giai đoạn mới người bệnh sẽ ít phải chịu các cơn đau, cơn đau nhức kéo đến bất thường sau đó lại biến mất đôi khi vì thế khiến bạn chủ quan, coi thường bệnh.

Bệnh nặng sẽ gây ra cơn đau dữ dội hơn, có khi ho hay hắt xì hơi cũng khiến người bệnh đau nhức, lúc này bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khó chữa trị dứt điểm.

Tê bì chân tay

Thoát vị đĩa đệm là bệnh do vùng đĩa đệm bị chệch ra khỏi 2 đốt sống, chèn ép lên các rễ thần kinh và ống sống. Tùy vào vị trí mà phần đĩa đệm bị lệch gây ra nhiều bệnh với biểu hiện khác nhau.

Thoát vị đĩa đệm vùng cổ gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ với biểu hiện đau vùng vai gáy, tê bì phần 2 cánh tay; cũng tương tự bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng sẽ khiến người bệnh đau vùng thắt lưng, hay có cảm giác bị tê chân tay, tê phần gót, bàn chân, đùi… Cảm giác tê bì có thể xảy ra thường xuyên hay kéo dài tùy vào tình trạng bệnh.

Đau nhức xương khớp, chân tay bị tê...là một trong các biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm

Đau nhức xương khớp, chân tay bị tê…là một trong các biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm

Mất cảm giác, giảm lực ở cánh tay, chân… gây teo cơ

Khi người bệnh có cảm giác lực ở cánh tay, chân yếu dần, khó cầm nắm chắc một vật nào đó… có thể là triệu chứng ở giai đoạn sau của bệnh thoát vị đĩa đệm.

Sau một khoảng thời gian nữa bệnh sẽ khiến phần cánh tay hay chân bị teo cơ, nhỏ lại và sau đó có thể dẫn đến tình trạng liệt vĩnh viễn.

Cơ thể luôn bồn chồn, chân tay động đậy trong khi ngủ

Khi bị thoát vị đĩa đệm, cơ thể sẽ có cảm giác bồn chồn khó chịu, bứt rứt không yên. Thêm đó, khi ngủ chân tay người bệnh sẽ hay động đậy, không nằm yên được một chỗ. Nếu có những cử động mạnh thì sẽ có thể làm đau đến vùng thoát vị đĩa đệm.

Rối loạn cảm giác

Khi mắc bệnh, cơ thể sẽ xuất hiện cảm giác tê giống như kiến bò từ mông sau đó lan dần ra phía sau hoặc sang 1 bên chân. Thêm nữa, sẽ xuất hiện thêm đau thần kinh tọa, đau tăng khi ngồi, hắt hơi hoặc ho.

Đó là một vài biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm mà từ đó bạn có thể xác định phần nào đó về tình trạng bệnh của mình hay những người thân xung quanh. Để có thể ngăn ngừa và phòng bệnh, trong cuộc sống hàng ngày chúng ta nên lưu ý những điều sau:

  • Cơ thể nằm, ngồi, đứng đúng tư thế. Không nên duy trì lâu 1 tư thế trong nhiều giờ đồng hồ.
  • Không làm việc quá sức, nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể được thư giãn sau ngày làm việc mệt mỏi.
  • Hạn chế mang vác vật nặng để tránh ảnh hưởng đến sức chịu đựng của cột sống.
  • Kết hợp luyện tập thể thao hàng ngày, giúp cơ thể dẻo dai, xương khớp chắc khỏe.
  • Cung cấp chế độ ăn hợp lý, nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất như rau xanh, trái cây, thịt, cá, trứng, sữa
  • Tránh xa các thực phẩm không tốt cho cơ thể như đồ ăn mặn, chế biến sẵn, chiên xào nhiều dầu mỡ,
  • Hạn chế rượu bia, thuốc lá, chất kích thích, nước ngọt có ga.
  • Uống đủ nước mỗi ngày, có thể 2 lít hoặc hơn đối với người lao động ngoài trời.
  • Thực hiện thói quen thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ 1 lần để chủ động bảo vệ sức khỏe.

Tìm hiểu:

Khi có các biểu hiện đau nhức xương khớp bạn nên đến ngay bệnh viện để được chụp chiếu, thăm khám từ đó xác định bệnh và có các phương pháp chữa trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

 Nguồn: https://ancotnam.vn/

0/5 (0 Reviews)