Các dạng bệnh đau lưng khác nhau mà bạn cần phân biệt

Bệnh đau lưng đang là một căn bệnh phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể mắc phải. Có vô số nguyên nhân khiến bạn phải chịu đựng các cơn đau nhức lưng hàng ngày, cũng có vô số các dạng bệnh đau lưng, triệu chứng đau lưng mà bạn cần biết để từ đó phân biệt bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Các dạng bệnh đau lưng thường gặp

Tất cả mọi người đều phải chịu đựng chung một cơn đau, tuy nhiên vị trí đau, triệu chứng đau lại khác nhau, có người đau lưng bên trái, có người đau bên phải, có người đau vùng thắt lưng, có người đau vùng dưới thắt lưng…

Có nhiều dạng đau lưng khác nhau mà bạn cần biết để từ xác định bệnh và điều trị

Có nhiều dạng đau lưng khác nhau mà bạn cần biết để từ xác định bệnh và điều trị

Đau lưng trên – Đau lưng dưới

Đây là 2 dạng bệnh đau lưng thường gặp ở nhiều người. Đau lưng trên là cảm giác đau nhức vùng xương sống ngực, đau tức ngực, có khi bệnh lây lan sang vùng bả vai, cánh tay … bệnh nhẹ thì gây khó chịu cho người bệnh, nặng có thể làm mất khả năng vận động cánh tay, khó cử động kiểm soát.

Đau lưng dưới gây đau vùng thắt lưng, mông, đùi, sau đó chạy xuống chân gây tê bì, đau nhức, bệnh không được chữa trị kịp thời có thể khiến người bệnh đi lại khó khăn, lâu dần có thể gây tình trạng liệt vĩnh viễn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Người bị đau lưng dưới thường sẽ bị đau dây thần kinh tọa.

Do đó, khi có bất cứ cơn đau nào bạn cũng nên tìm đến gặp bác sĩ để chụp chiếu, khám và phát hiện nguyên nhân gây bệnh, tình trạng bệnh để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Đau lưng trái – Đau lưng phải

Bạn cảm thấy đau nhức vùng lưng bên trái hoặc bên phải, bệnh có thể kèm theo việc đau chân trái hoặc chân phải thường là do người bệnh đã bị thoát vị đĩa đệm.

Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, đau nhức vùng lưng do bệnh đau lưng gây ra

Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, đau nhức vùng lưng do bệnh đau lưng gây ra

Thoát vị đĩa đệm là phần đĩa đệm giữa 2 đốt sống bị chệch ra ngoài do thường xuyên lao động vất vả hoặc có thể là do tai nạn, chơi thể thao, vận động quá sức hay do tư thế làm việc sai lâu ngày sẽ dẫn tới bệnh thoát vị đĩa đệm.

Phần đĩa đệm bị thoát ra ngoài sẽ chèn vào khu vực ống sống và các rễ thần kinh bên cạnh, gây các triệu chứng đau nhức, mệt mỏi. Thoát vị đĩa đệm phần cột sống lưng sẽ gây đau lưng, tuy nhiên tùy thuộc vào vị trí đĩa đệm bị chệch mà gây ra biểu hiện đau khác nhau. Đĩa đệm chèn vào dây thần kinh bên trái sẽ khiến đau lưng trái và chân trái, và ngược lại, dây thần kinh bên phải bị chèn ép sẽ gây ra các cơn đau nhức vùng lưng bên phải, sau đó có thể chạy xuống bên chân phải.

Bệnh thoát vị đĩa đệm nếu không điều trị sớm bệnh có thể chuyển biến sang giai đoạn nặng hơn với nhiều biến chứng nguy hiểm hơn, khó khăn hơn trong việc điều trị dứt điểm.

Đau lưng cấp tính – Đau lưng mãn tính

Đau lưng cấp tính là tình trạng bệnh ở giai đoạn đầu. Các cơn đau nhức đến làm phiền người bệnh một cách bất chợt, và cơn đau sẽ đi sau khoảng vài ngày, hoặc lâu hơn là 1 tuần. Giai đoạn này bệnh thường rất dễ điều trị.

Đau lưng mãn tính là tình trạng bệnh đau lưng tái phát nhiều lần không được điều trị, lâu dần sẽ gây ra bệnh đau lưng mãn tính. Bệnh đau lưng mãn tính sẽ rất khó điều trị dứt điểm, vì vậy người bệnh nên chú ý phát hiện bệnh càng sớm càng tốt, để từ đó việc điều trị được dễ dàng hơn.

Đó là một vài dạng bệnh đau lưng mà bạn nên biết, bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm các bài thuốc đông y, các loại thảo dược, các bài thuốc nam gia truyền có tác dụng điều trị dứt điểm bệnh đau lưng cực kỳ hiệu quả mà không gây ra tác dụng phụ, được hàng nghìn người tin tưởng và điều trị thành công.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn