Các mẹ có biết nguyên nhân gây đau lưng sau sinh là gì không?

Khi có bầu và ngay cả khi sinh em bé, các mẹ thường phải chịu đựng các cơn đau nhức vùng lưng gây tâm lý mệt mỏi, căng thẳng ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng đau lưng sau sinh, hãy tìm hiểu và từ đó tìm ra các biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Nguyên nhân gây đau lưng sau sinh

Có rất nhiều nguyên nhân, yếu tố dẫn tới tình trạng đau lưng sau sinh:

Thay tã, tắm rửa, chơi đùa cùng con không đúng tư thế cũng là nguyên nhân gây đau lưng sau sinh

Thay tã, tắm rửa, chơi đùa cùng con không đúng tư thế cũng là nguyên nhân gây đau lưng sau sinh

Thiếu hụt canxi gây ảnh hưởng đến cột sống dẫn đến đau lưng

Sau khi sinh em bé, chị em phụ nữ rất dễ rơi vào tình trạng loãng xương nếu không có chế độ chăm sóc, ăn uống, bổ sung canxi hợp lý. Bệnh loãng xương có thể gây ra hậu quả xấu ảnh hưởng đến vùng xương cột sống gây đau lưng.

Do đó, để phòng ngừa bệnh loãng xương được tốt nhất, bạn nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống: ăn nhiều tôm, cá; các loại rau màu xanh đậm như súp lơ xanh, tảo biển…bên cạnh đó tăng cường ra ngoài vận động, hít thở không khí trong lành đồng thời hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời cũng là cách chăm sóc sức khỏe được tốt hơn.

Bệnh loãng xương không biểu hiện ra bằng các cơn đau nhức lưng, mà nó rất dễ dẫn đến tình trạng gãy xương, ảnh hưởng đến cột sống. Và có thể nói, gãy xương là những biểu hiện đầu của bệnh loãng xương. Do đó, đôi khi rất khó để phát hiện bệnh sớm, tuy nhiên, phòng bệnh vẫn là tốt nhất.

Cho con bú không đúng cách

Tư thế cho con bú sai, cúi nhiều, lưng còng cũng là nguyên nhân gây đau lưng sau sinh mà nhiều mẹ không để ý

Tư thế cho con bú sai, cúi nhiều, lưng còng cũng là nguyên nhân gây đau lưng sau sinh mà nhiều mẹ không để ý

Nhiều chị em phụ nữ không hề quan tâm đến cách cho con bú như thế nào cho đúng, chỉ biết rằng làm sao để con bú được thoải mái nhất. Nhưng đôi khi chính sự bất cẩn đó cũng dẫn đến tình trạng đau lưng sau sinh.

Bởi khi bế bé để cho ti, các mẹ thường có thói quen cúi người về phía trước, mắt luôn chăm chú nhìn con bú, bên cạnh đó là việc thường xuyên cúi người để thay tã, tắm rửa cho con, chơi đùa với con không đúng cách cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh đau lưng.

Tư thế phù hợp nhất để cho con bú, là mẹ nên ngồi tựa vào ghế , chuẩn bị một chiếc gối mỏng đặt sau lưng, một chân co lên để làm điểm tựa, lưng nên giữ thẳng, bế sát bé vào người để tránh tình trạng phải cúi. Lúc này bạn có thể thoải mái cho con bú mà không lo các cơn đau nhức vùng lưng kéo đến. Bạn cũng có thể thử đổi tư thế khác tuy nhiên nên chú ý không được cúi người quá lâu, nên chú ý phần lưng để tránh các bệnh về cột sống gây đau lưng.

Đau lưng sau sinh do sinh mổ

Sinh mổ cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh đau lưng sau sinh mà nhiều người không ngờ tới. Bởi khi sinh mổ các chị em phụ nữ sẽ phải tiêm thuốc gây tê, thuốc giảm đau, thường tiêm vào tủy sống dưới lưng do đó dẫn đến tác dụng phụ của thuốc là gây tình trạng đau lưng.

0/5 (0 Reviews)

Bình luận