Cách Bấm Huyệt Chữa Đau Vai Gáy Đúng Và Hiệu Quả Tại Nhà

Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy tại nhà giúp giải tỏa những cơn đau nhức, tê cứng vừa an toàn lại hiệu quả. Biện pháp này được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng và áp dụng. Tuy nhiên, một số ít bệnh nhân vẫn còn băn khoăn không biết bấm huyệt chữa đau vai gáy có tốt không, cách bấm huyệt như thế nào để đạt hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc này, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bấm huyệt chữa đau vai gáy có tốt không?

Từ xa xưa, bấm huyệt đã trở thành một phương pháp chữa bệnh đặc biệt trong YHCT của người Á Đông. Bấm huyệt được áp dụng với nhiều trường hợp bệnh lý như đau đầu, mất ngủ, yếu sinh lý, liệt dương, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, đau mỏi vai gáy…. Ngày nay, ở các nước tiên tiến, bấm huyệt cũng được nhìn nhận như một liệu pháp bổ trợ hữu hiệu cho quá trình điều trị các bệnh khác nhau. Vậy bấm huyệt chữa đau vai gáy có tốt không?

Bấm huyệt chữa đau vai gáy có tốt không?

Bấm huyệt chữa đau cổ vai gáy có tốt không?

Thực tế, bấm huyệt là phương pháp chữa bệnh rất tốt, đem lại hiệu quả cao, an toàn. Trong các phác đồ điều trị bệnh xương khớp, bấm huyệt là một mắt xích không thể thiếu. Khi điều trị bằng bấm huyệt, bằng những tác động hợp lý trực tiếp vào huyệt (bổ hay tả), thầy thuốc sẽ dùng lực tay để làm lưu thông hệ kinh lạc, lập lại sự tuần hoàn của khí huyết, điều hòa các rối loạn tạng phủ, đẩy lùi tà khí ra bên ngoài, khôi phục trạng thái cân bằng cơ thể, từ đó các tổn thương sẽ tự khắc lui.

Theo y học hiện đại, bấm huyệt cũng có tác dụng tốt giống như châm cứu. Nếu như châm cứu giải phóng endorphin thì bấm huyệt cũng tác động vào những mạch máu, dây, nhánh và thụ cảm thể thần kinh. Hệ thống thần kinh của cơ thể sẽ tiếp nhận những tín hiệu kích thích, đồng thời huy động toàn bộ cơ thể đáp ứng lại kích thích đó bằng 3 loại phản xạ: Tại chỗ, tiết đoạn và toàn thân. Đó là lý do tại sao người bệnh đau vai gáy thường thấy thoải mái ngay sau khi thực hiện bấm huyệt, thậm chí có người duy trì được nhiều ngày, nhiều tháng mà không thấy đau trở lại.

Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy đúng

Cách bấm huyệt thực chất không khó, chỉ cần người thực hiện nắm rõ các vị trí của huyệt cần tác động.

Bấm huyệt chữa đau vai gáy không kèm cứng cổ

Với chứng đau vai gáy thông thường, không gây cứng cổ, chúng ta cần xác định vị trí các huyệt đạo sau:

 • Huyệt Kiên tỉnh: Đằng sau vùng cổ, ấn vào có thấy hõm, nên được gọi là kiên tỉnh (kiên là vai, tỉnh là giếng).
 • Huyệt Đại chùy: Nằm dưới đốt sống cổ thứ 7. Phần xương này to, có hình quả chùy nên huyệt này có tên là đại chùy.
 • Huyệt Phong trì: Nằm ở chỗ lõm hai bên gáy, trũng xuống như cái ao, đón gió nên được gọi là Phong trì.
 • Huyệt Đốc du: Đo sang ngang 1,5 thôn, tính từ đốt sống lưng 6-7, nằm dưới huyệt tâm du.
 • Huyệt Phong môn: Môn tức là cửa, phong môn có nghĩa là huyệt dưới mỏm đốt D2, đo sang ngang 1,5 thốn, nằm dưới huyệt đại trữ.
 • Huyệt Bá lao: Nằm ở khe đốt sống cổ 7.
Cách chữa đau vai gáy bằng bấm huyệt

Cách chữa đau cổ vai gáy bằng bấm huyệt

Cách thực hiện:

 • Bệnh nhân ngồi thẳng lưng, hai tay để trên đùi, chân đặt nhẹ nhàng dưới đất.
 • Người thực hiện dùng lực tay miết, lăn, xoa bóp với lực vừa đủ khoảng 5 lần từ huyệt kiên tỉnh, đại chìu rồi lên phong trì, tiếp đến đốc du rồi lại vòng lên huyệt phong trì.
 • Đổi động tác thành day và bấm tại các huyệt lần lượt như trên, sau đó ấn vào huyệt bá lao, chú ý giữ nguyên cổ.
 • Ấn huyệt đốc du nhẹ nhàng để giảm cơ cứng, đau mỏi vai gáy.

>>>> Xem thêm: Đau vai gáy chườm nóng hay lạnh mới giúp giảm đau nhanh

Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy kèm cứng cổ

Trường hợp bệnh nhân bị đau vai gáy kèm theo cứng cổ, người thực hiện tiến hành như sau:

 • Người bệnh ngồi thẳng. Bấm các huyệt phong thủ, phong trì, đại chùy, kiên tỉnh, thiên tông, hậu khuê, mỗi huyệt 1 phút.
 • Người thực hiện dùng một tay đỡ trán người bệnh, tay còn lại lăn nhẹ và miết một ngón tay ở vùng vai cổ bên đau, để người bệnh nhẹ nhàng, từ từ cúi đầu xuống phía trước. Sau đó, đưa cổ người bệnh từ từ ngửa ra sau và xoay sang trái, sang phải, khiến cơ nhục thư giãn. Tiếp đó, dùng tay lăn và day vùng vai gáy bị đau từ 3-5 phút. Cuối cùng bấm vào vùng bị đau khoảng 3 phút.
 • Người bệnh ngồi thẳng, hết sức thả lỏng các cơ cổ. Người thực hiện dùng hai cẳng tay ép vào hai vai người bệnh, dùng đỉnh hai ngón tay cái đặt vào chỗ lõm ở dưới xương chẩm, 4 ngón của 2 bàn tay giữ lấy hàm dưới, cẳng tay và các ngón tay dùng lực xoay từ từ theo hai chiều qua lại, đồng thời nâng đầu của người bệnh lên, vừa nâng vừa xoay đầu sang trái phải.
 • Dùng sức của các ngón tay, đặt lên hai bên cổ gáy của người bệnh, nhẹ nhàng xoa xát đối xứng nhau từ sau ót cho đến vùng vai lưng 5-7 lần.
 • Bấm các huyệt thừa sơn, liệt khuyết đều 1 phút.
Vị trí huyệt Phong trì, Phong Phủ

Vị trí huyệt Phong Trì, Phong Phủ

Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy, cứng cổ, tê dại, căng cứng

Trường hợp đau cứng cổ, vai gáy kèm theo tê dại, căng cứng phía mặt cùng bên: Kết hợp xoa vùng mặt 3-5 phút rồi day các huyệt thái dương, ẩn đường, hạ quan, giáp xoa đều 1 phút.

Lưu ý khi thực hiện bấm huyệt chữa đau vai gáy

 • Nếu bị các bệnh lý về phổi thì không nên áp dụng cách bấm huyệt chữa đau vai gáy.
 • Không dùng lực quá mạnh hoặc quá nhẹ, thực hiện đều đặn để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Người loãng xương nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện.
 • Bệnh nhân trên 60 tuổi cũng nên tham khảo và xin sự tư vấn của chuyên gia.
 • Kết hợp thêm cao sao vàng hoặc dầu gió để nâng cao hiệu quả.
 • Kết hợp tập luyện, ăn uống và sử dụng các bài thuốc Đông Y để điều trị tận gốc rễ của chứng đau vai gáy.

Trên đây là một số thông tin xoay quanh cách bấm huyệt chữa đau vai gáy. Phương pháp này không chỉ giúp giảm cơn đau mà còn giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, từ đó hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị bệnh. Hy vọng những kiến thức này có thể giúp ích cho bạn trong việc tìm một liệu pháp chữa bệnh tích cực và an toàn.

Author: Bác sĩ Lương Đức ChươngBác sĩ Lương Đức Chương sinh ngày 02/2/1954, quê quán Hà Nội là Thượng tá quân đội về hưu từng công tác tại Học viện Quân Y Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Lương Đức Chương đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Lương Đức Chương là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn

Thảo luận về nội dung bài viết

Gửi bình luận


0983340246
An Cốt Nam
Enable registration in settings - general