Cách chăm sóc người bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ luôn phải chịu đựng tình trạng đau nhức mệt mỏi cơ thể đặc biệt là vùng cổ, vai, gáy. Cách chăm sóc người bệnh thoái hóa đốt sống cổ như thế nào để ngăn chặn tình trạng bệnh chuyển biến xấu, hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Cách chăm sóc người bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Cách chăm sóc người bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Cách chăm sóc người bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Yếu tố chính gây thoái hóa đốt sống cổ là tuổi tác, những người trên 55 tuổi có nguy cơ mắc thoái hóa đốt sống cổ cao hơn những người khác. Tuy nhiên, hiện nay số người trẻ trong độ tuổi 30 mắc bệnh ngày càng nhiều một phần là do chế độ ăn uống không khoa học, béo phì, lười vận động, ngồi nhiều, ngồi sai tư thế…

Để điều trị hiệu quả căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ người bệnh cần biết cách chăm sóc bản thân, xây dựng lối sống khoa học nhằm ngăn ngừa tình trạng chuyển biến sang giai đoạn xấu. Và massage là một trong các mẹo đơn giản nhằm kiểm soát cơn đau, thư giãn cơ bắp, hỗ trợ trị thoái hóa cột sống nhanh chóng và hiệu quả.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Để điều trị căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh cần biết cách chăm sóc sức khỏe bản thân, kiểm soát cơn đau bằng các mẹo như massage, chườm nóng chườm lạnh, tập thể dục…

1.Xoa bóp

Xoa bóp, massage là phương pháp đơn giản cũng như hiệu quả nhất để làm mềm và thư giãn vùng cổ, gáy, vai. Khi các cơ bắp được thư giãn, các rễ thần kinh cũng đồng thời được giải phóng khỏi sự chèn ép từ đó tình trạng đau nhức sẽ được giảm thiểu một cách hiệu quả.

2.Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như quá trình điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như quá trình điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Người ta thường chủ quan coi thường trước bữa ăn do cuộc sống hiện đại bận rộn, cuộc sống của đồ ăn nhanh vì vậy mọi người thường bỏ quên đi mất bữa cơm gia đình mà thay vào đó là những loại đồ ăn nhanh chóng tiện lợi, đồ ăn nhiều giàu mỡ từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe và dễ gây tình trạng béo phí.

Chế độ ăn uống không đảm bảo, không khoa học là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh xương khớp, gây béo phì, tim mạch….Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ lại càng phải chú ý đến vấn đề này.

Để điều trị bệnh bạn cần xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp, khoa học. Bổ sung nhiều canxi, vitamin có trong rau xanh, hoa quả, cá hồi, tôm, cua…nhằm giúp hệ xương khớp khỏe mạnh.

Ngoài ra bạn cần chú ý về trọng lượng cơ thể, giữ cân nặng hợp lý nhằm phòng tránh tình trạng béo phì, bởi béo phì không chỉ gây ảnh hưởng đến các bệnh tim mạch mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ xương cột sống, một trong những nguyên nhân gây thoái hóa cột sống mà người bệnh cần biết.

3.Vận động

Vận động thể dục hàng ngày giúp cơ thể được thư giãn, gân cốt dẻo dai hơn

Vận động thể dục hàng ngày giúp cơ thể được thư giãn, gân cốt dẻo dai hơn

Người bệnh thoái hóa cột sống cho rằng, khi bị bệnh, do các cơn đau nhức xương khớp hành hạ do đó phải nghỉ ngơi để cơ thể được hồi phục, nghỉ ngơi là cách tốt nhất để giảm thiểu cơn đau. Tuy nhiên nghỉ ngơi như thế nào là hợp lý không phải người bệnh nào cũng nhận ra.

Việc nghỉ ngơi là tốt tuy nhiên bệnh nhân cần nhớ rằng, không nên nằm quá nhiều bởi sẽ khiến các cơ gân xương khớp bị co cứng từ đó không điều trị được bệnh mà còn khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng hơn. Bạn nên vận động nhẹ nhàng hàng ngày, tập thể dục, các cụ già có thể tập dưỡng sinh, giới trẻ thì tập yoga, chỉ một vài động tác tập luyện hàng ngày sẽ là cách hiệu quả để điều trị căn bệnh thoái hóa cột sống, thoái hóa đốt sống cổ.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn