Cách chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm chỉ là một phần trong giai đoạn điều trị bệnh. Để kết quả sau phẫu thuật được tốt, người bệnh cần có biện pháp chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm được tốt, chăm chỉ tập vật lý trị liệu để hồi phục bệnh được hiệu quả nhất.

Chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, bạn đừng bao giờ có suy nghĩ rằng “như vậy là xong, phần đĩa đệm bị lệch ra ngoài đã được xử lý, không cần phải lo gì nữa” đó là suy nghĩ hoàn toàn sai. Bởi, phẫu thuật đĩa đệm chỉ là một phần trong việc điều trị bệnh, giai đoạn chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật cũng quan trọng không kém, quyết định việc phẫu thuật có thành công hay không.

Bài viết liên quan

Chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm sao cho đúng để cơ thể được khỏe mạnh

Chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm sao cho đúng để cơ thể được khỏe mạnh

Nghỉ ngơi sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, nhất thiết bạn phải dành thời gian nghỉ ngơi từ 6 tháng – 1 năm không được làm việc nặng nhọc, quá sức. Trong khoảng thời gian đấy, ngay sau khi phẫu thuật xong nhất là đối với phương pháp mổ hở cần khoảng 1-2 tuần nghỉ ngơi tại giường, hạn chế vận động nhằm tránh làm rách, nhiễm trùng vết thương mổ.

>>> Tìm hiểu về một vài biến chứng sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm để có biện pháp chăm sóc sức khỏe được tốt hơn

Tập vật lý trị liệu sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Sau thời gian nghỉ ngơi tĩnh dưỡng tại chỗ cho vết mổ được lành, bạn cần tập luyện các bài tập vật lý trị liệu theo lời khuyên của bác sĩ để các cơ gân, phần xương cột sống được co giãn, tăng sự đàn hồi, dẻo dai của các khối cơ lưng và bụng. Chú ý tập luyện các động tác nhẹ nhàng như đi bộ, đi xe đạp… Tất cả các bài tập luyện người bệnh nên tham khảo bác sĩ trước khi thực hiện nhằm tránh làm tổn thương vết mổ.

Chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cũng rất quan trọng trong quá trình hồi phục bệnh.

+ Bổ sung nhiều canxi có trong các loại cá, tôm, đậu tương, đậu nành, xúp lơ xanh…nhằm giúp xương thêm chắc khỏe. Ngoài ra, trong cá có chất omega 3 có tác dụng kháng viêm rất tốt.

+ Hạn chế các loại thức ăn nhanh giàu chất béo, hạn chế thực phẩm giàu đạm như thịt chó, thịt bò…

+ Bổ sung nhiều vitamin có trong rau xanh và hoa quả

+ Không sử dụng các loại đồ uống có cồn như bia rượu, không hút thuốc lá…

+ Bên cạnh đó nên tránh một số đồ ăn không tốt cho vết mổ như: rau muống, đồ nếp, trứng, thịt gà..

Chú ý :

+ Luôn giữ tinh thần thoải mái để cơ thể được khỏe mạnh, tránh tình trạng căng thẳng, lo nghĩ nhiều gây mệt mỏi ảnh hưởng đến sức khỏe

+ Sau phẫu thuật cần tránh ngồi xe máy, ô tô khi đi đến đoạn đường xóc rất dễ ảnh hưởng đến phần cột sống và vết mổ

+ Không làm việc nặng ngay sau khi phẫu thuật, cần thời gian điều trị tại nhà để cơ thể hoàn toàn bình phục

+ Khi đi ra ngoài, ngồi xe nhớ đeo đai lưng…

Bên trên là một vài biện pháp chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm mà bạn cần biết nhằm giúp cải thiện bệnh tốt hơn. Ngoài ra, bạn nên chú ý sức khỏe của mình ngay khi còn trẻ, biết cách chăm sóc sức khỏe để phòng tránh bệnh tật tốt nhất. Khi có bất kỳ dấu hiệu bệnh nào cũng nên đến tìm bác sĩ để được khám và chuẩn đoán bệnh một cách chính xác.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh

Tham khảo thêm phương pháp điều trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm bằng các bài thuốc nam gia truyền, cực an toàn, hiệu quả, không gây tác dụng phụ giúp người bệnh an tâm hơn.