[Bỏ túi] 2 cách chiết hoa hồng bằng càng nhiều rễ, khỏe mạnh

[Bỏ túi] 2 cách chiết hoa hồng bằng càng nhiều rễ, khỏe mạnh

Cách chiết hoa hồng

Video Cách chiết hoa hồng

Cách chiết hoa hồng là một quá trình nhân giống khá phổ biến hiện nay. Cơ bản, việc chiết cành là tiến hành tách cành từ cây mẹ để tạo thành một cây con mới có bộ rễ hoàn chỉnh. Tuy nhiên vẫn giữ đặc đặc tính và kiểu gen của cây mẹ.

Cách chiết cành hoa hồng là gì?

Chiết cành là phương pháp tách cành từ cây hoa hồng bố mẹ để trồng cây mới thông qua các thao tác kỹ thuật. Ưu điểm của phương pháp này là giúp rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây, cây nhanh ra hoa hơn so với trồng từ gốc. Nhân giống nhanh khi trồng với diện tích lớn. Tiết kiệm chi phí mua giống, chỉ tốn vốn từ cây mẹ.

Cách chiết hoa hồng

Thời gian nào chiết cành hoa hồng hợp lý?

Bạn có thể cắt hoa thị trong suốt cả năm. Tuy nhiên, cần tránh những lúc trời nắng nóng, cành giâm dễ mất nước, héo úa, tỷ lệ ra rễ rất thấp. Thời điểm thích hợp nhất là khi còn tươi, thường là tháng 2-4 và tháng 8-10 hàng năm.

Cách chiết cành hồng

Theo kinh nghiệm của những người trồng hoa hồng, nên chọn những ngày râm mát và mưa hoặc giâm cành vào mùa mưa để đất ẩm tự nhiên, cành giâm có sức sống mạnh hơn. Nếu thực hiện vào ngày nắng thì nên cắt trên mặt đất râm mát hoặc giàn che.

Cần chuẩn bị những nguyên vật liệu, dụng cụ gì để chiết cành

 • Chọn cây giống: Nên chọn những cây mẹ có sức sống tốt, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, cho hoa đẹp, nhiều cành tẻ, không già quá cũng không non.
 • Dụng cụ: Dao sắc, kéo cắt tỉa, giấy nhôm, cuộn dây hoặc băng nhựa
 • Chai nhựa: Chai nước rỗng (nhựa càng mỏng, càng dễ cắt qua mép trên) để chiết cành củ ra khỏi đất

Các loại giá thể dùng để chiết cành

 • Giá thể trộn 1/3 đất thịt nhẹ giàu mùn với 1/3 giá thể hoặc trấu dừa giàu mùn rồi trộn đều. Tưới ẩm xấp xỉ 70%, có thể nắm thành viên nhưng không được để nước lọc dính tay.
 • Hoặc trộn rễ lục bình với đất và phân chuồng. Rễ lục bình thường được tìm thấy ở những ruộng nước. Ngâm phèn chua trong nước và lau khô để bảo quản. Trước khi sử dụng nên ngâm nước cho mềm, để ráo rồi trộn với đất và phân chuồng hoai mục phủ kín bầu.

Bật mí 2 cách chiết hoa hồng nhiều rễ, khỏe mạnh

Kỹ thuật chiết cành hoa hồng là sử dụng đất bầu hoặc chất nền bó xung quanh thân của cành đã được xử lý. Tại vị trí bó bầu bị loại bỏ, cây hoa vẫn truyền chất dinh dưỡng theo mạch trong thân, tuy nhiên do điều kiện đất đai xung quanh, thân cây sẽ dễ mọc rễ và hình thành cây mới. Khi số rễ mọc đủ, bạn cắt bỏ cành bỏ đi và trồng xuống đất như 1 cây con bình thường.

Bật mí 2 cách chiết hoa hồng nhiều cành và rễ

Cách chiết hoa hồng không cần bầu đất

Dưới đây là cách chiết cành hoa hồng không cần bầu đất mà các bạn có thể tham khảo qua:

 • Bước 1: Chọn cành dài gần gốc, vòng thân to bằng que tăm, lấy đầu cành dài khoảng 15 – 20 cm. Không nên để cành quá dài vì cây con sau này sẽ cao nhưng rễ yếu không đủ sức nuôi cây.
 • Bước 2: Việc tiếp theo là bạn hãy bao quanh một miếng vỏ dài khoảng 2cm ngay vị trí bạn muốn cắt. Chú ý gọt sạch vỏ, dùng dao cạo một lớp màng mỏng dưới vỏ để tránh tình trạng bị dập, không ra rễ.
 • Bước 3: Uốn cành chiết, sao cho chỗ nhổ tiếp giáp với mặt đất hoặc có thể chôn xuống đất, sau đó phủ lớp đất đã chuẩn bị sẵn lên trên.
 • Bước 4: Cắm thẳng một que tre xuống đất gần cành chiết, buộc cành chiết vào cây tre để cành vào đúng vị trí.
 • Bước 5: Tiến hành cành với cách này, chỉ sau 40 ngày, chỗ chiết đã bén rễ, sau đó cắt cành bằng kéo cắt cành trồng.

Chú ý quan sát cành thường xuyên trong khi chiết xem cành có bị héo hay có biểu hiện gì lạ không nhé!

Cách chiết hoa hồng có bầu đất

Dưới đây là cách chiết cây hoa hồng có bầu đất mà bạn có thể tham khảo qua:

 • Bước 1: Dùng dao sắc cắt phần vỏ dài khoảng 3cm, sau đó dùng mũi dao gọt vùng vỏ. Cạo bỏ lớp màng mỏng để cành dễ bén rễ.
 • Bước 2: Dùng đất trộn đều xung quanh chỗ trống để tạo thành một chậu đất lớn hình quả trám. Giữ chặt bầu, dùng dây nilon quấn đất lại cho chặt và kín bầu. Bọc chặt hai đầu chậu để nước mưa hoặc nước tưới không lọt vào bên trong. Tránh làm hỏng bầu. Nhờ có độ ẩm và sự tiếp xúc với giá thể kín bên trong nhựa cây nên đoạn nhanh chóng ra rễ.
 • Bước 3: Thời gian chiết cành cắt khoảng 3 tuần, dùng dao sắc cắt cành chiết đem trồng xuống đất hoặc trồng trong chậu cảnh.

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng sau khi chiết cành

Sau quá trình trồng cây thì việc chăm sóc cây là yếu tố cần phải lưu ý để cây được phát triển khỏe mạnh hơn:

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng

 • Trong cách chiết cành hoa hồng, cây chiết có bộ rễ tương đối yếu (như cây hồng rễ trần). Vì vậy, sau khi cắt những cành đã bỏ, bạn cần tỉa bớt cành, lá. Để thân cây tập trung dinh dưỡng vào thân rễ và sinh trưởng.
 • Lúc đầu, cố định cành chiết bằng cọc tre, tránh trường hợp gãy đổ do mưa gió.
 • Khi mới thu hoạch, nên để cây nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp 50%, sau đó đem ra tập nắng từ từ.
 • Về nước tưới, trong 10 ngày đầu chỉ tưới rất ít, chủ yếu để giữ ẩm cho cây. Tránh tưới nhiều nước dễ làm cháy đen cành đã cắt bỏ.
 • Tuổi của cành sử dụng hoa hồng chiết được tính bằng tuổi của cây hoa hồng mẹ nên sau 2 tháng kể từ ngày chiết cành hoa hồng chiết bắt đầu nở hoa. Đợt hoa này khá xấu, đường kính nhỏ, hình dạng hoa méo mó nên cần cắt bỏ chồi mầm để cây tập trung dinh dưỡng nuôi dưỡng.
 • Sau khi cắt tỉa, bón thêm phân để kích thích cây hồng ra chồi non mới. Liều dùng: 1/2 thìa gạt ngang cho chậu đường kính 10cm.

Một số vấn đề cần lưu ý sau khi chiết cành hoa hồng

 • Những cành chiết có bộ rễ tương đối yếu. Vì vậy, khi cắt cành nên tỉa bớt cành, lá cây hồng để cây tập trung dinh dưỡng cho bộ rễ.
 • Lúc đầu, nên đặt những cành đã cắt bỏ ở nơi râm mát, sau đó ra ngoài dần dần vào buổi sáng.
 • Sau 1 tháng, những cành cắt bỏ sẽ cho hoa. Khi đó cần tỉa đợt hoa đầu tiên, chỉ giữ lại đợt hoa tiếp theo.

Vì vậy chúng ta có một phương pháp mới là cách chiết hoa hồng để nhân giống hoa. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ biết cách cách chiết cành hồng thành công. để tạo ra một vườn hồng đầy màu sắc trong khu vườn nhà bạn nhé! Chúc các bạn thành công!