Cách chữa vẹo cột sống KHÔNG CẦN phẫu thuật?

Vẹo cột sống là một trong những bệnh phổ biến, nó có thể phát sinh từ nhỏ mà chúng ta không hề hay biết. Đến lúc cột sống đã lệch quá mức và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thì khả năng phẫu thuật là rất cao. Vậy có cách chữa vẹo cột sống không cần phẫu thuật không, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cách chữa vẹo cột sống không cần phẫu thuật

Cũng giống như những bệnh xương khớp khác, vẹo cột sống có thể được điều trị bảo tồn nếu như cột sống không lệch quá 40-50 độ. Chẳng ai muốn phải bỏ cả đống tiền ra mổ, rồi chịu đau đớn và một vết sẹo dài trên lưng cả. Chính vì thế, nếu còn cơ hội thì hãy tìm hiểu ngay những cách chữa vẹo cột sống không cần phẫu thuật khi còn cơ hội.

Cách chữa vẹo cột sống không cần phẫu thuật

Về vấn đề này, chúng ta có rất nhiều phương án điều trị vẹo cột sống bảo tồn, có thể kể đến như nẹp cột sống, tập thể dục, vật lý trị liệu kết hợp chữa vẹo cột sống bằng Đông Y.

Nẹp cột sống

Nẹp cột sống được chỉ định sau khi theo dõi độ lệch của cột sống theo thời gian. Nếu quan sát thấy cột sống vẹo dần mà không có dấu hiệu thì bác sĩ sẽ chỉ định nẹp khi lệch 20-40 độ. Dụng cụ là một thanh nẹp lưng, bệnh nhân sẽ phải đeo nó trong suốt một thời gian dài để cột sống lưng trở lại đường cong sinh lý bình thường.

Áo chỉnh hình cột sống

Tập thể dục

Đây cũng là một cách chữa vẹo cột sống lưng không cần phẫu thuật. Ở bất cứ giai đoạn nào, bạn cũng nên thường xuyên tập các bài tập chuyên biệt dành cho cột sống lưng và thoái hóa cột sống cổ. Nhất là trong giai đoạn độ lệch <25 độ, cách chữa vẹo cột sống này sẽ cho những kết quả vô cùng bất ngờ.

>> Xem thêm: Cách xác định đốt sống thắt lưng 5 và các mốc giải phẫu cột sống

Một vài bài tập hỗ trợ chữa vẹo cột sống

Bài tập 1: Ngồi tăng tầm vận động lưng

 • Ngồi xuống, hai chân thẳng, lưng thẳng, hai tay duỗi thẳng song song với chân.
 • Đưa hai tay vươn dần về phía mũi chân, cố gắng kéo giãn lưng theo.
 • Cố gắng chạm tay càng gần ngón chân càng tốt, giữ trong 10s và buông ra.
 • Lặp lại động tác này 15 lần.

​Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ​ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Bài tập 2: Tư thế ngồi

 • Ngồi thẳng trên ghế, hai tay đưa về phía trước song song với đùi.
 • Xoay người sang bên trái đông thời đưa tay vặn vai về bên trái, lưng cố gắng chống lại lực kéo.
 • Thực hiện với bên phải, mỗi bên 10 lần.
 • Tác dụng: kéo giãn cơ bên lõm của đường cong cột sống.

Bài tập 3: Áp tường

 • Đứng úp mặt vào tường, đầu, vai và lưng áp vào tường, lưng thẳng.
 • Nghiêng người qua hai bên nhưng vẫn cố gắng giữ nguyên độ cong cột sống, đầu vai vẫn áp gần vào tường.
 • Tạo thói quen không sử dụng tường mà lưng vẫn thẳng.

Chữa vẹo cột sống bằng Đông Y

Nói đến cách chữa vẹo cột sống bằng Đông Y, người ta chỉ nghĩ đến cây cỏ và các vị thuốc nam, điều đó đúng nhưng chưa đủ. Bác sĩ Nguyễn Thu Hương – phòng chẩn trị YHCT cho hay: “Muốn chữa vẹo cột sống phải kết hợp rất nhiều biện pháp. Ngoài việc uống thuốc thì bệnh nhân cần được nắn chỉnh cột sống bằng máy và tay, châm cứu bấm huyệt cũng như vật lý trị liệu. Kiên nhẫn một thời gian thì mới có hiệu quả.”

Đông Y là thế, chậm mà chắc. Các bài thuốc đông y dựa trên nguyên tắc loại trừ nhiệt huyết sinh sang hề sẽ tác động trực tiếp vào vùng gây đau do lệch cột sống, từ đó bồi bổ và làm mát xương.

Nắn chỉnh cột sống

Khi xương đã phần nào hồi phục và mát, các chuyên gia Đông Y sẽ dùng các liệu pháp nắn xương, kéo giãn và từng bước đưa cột sống về đúng vị trí. Có điều quá trình này mất rất nhiều thời gian, người bệnh không được bỏ ngang sẽ rất lãng phí công sức chữa bệnh. Cách chữa vẹo cột sống bằng Đông Y là một con đường dài, tuy nhiên bước đến đâu là chắc đến đấy và đặc biệt không lo sợ biến chứng, tổn thương.

Trên đây là một số cách chữa vẹo cột sống không cần phẫu thuật. Bệnh nhân nên nhớ càng điều trị sớm thì khả năng hồi phục càng cao. Đừng để đến lúc phải leo lên bàn mổ mới giật mình hối hận. Để đảm bảo hiệu quả trong điều trị cũng đừng quên có cho mình một thói quen sinh hoạt, ăn uống hợp lý. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đưa ra quyết định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật và kiên trì thực hiện các phương pháp kể trên. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

​Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ​ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam.Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn

Ngày cập nhật gần nhất:

9 Bình luận

 1. Trịnh Phạm Thùy Linh Tháng Hai 8, 2018
  • Huệ Nguyễn Tháng Hai 8, 2018
 2. Phạm Thị Phượng Tháng Mười 11, 2019
  • Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng Tháng Mười 12, 2019
 3. Nguyễn thế đồng Tháng Mười Một 5, 2019
  • Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng Tháng Mười Một 6, 2019
 4. Khách Tháng Mười Một 16, 2019
  • Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng Tháng Mười Một 17, 2019
 5. Thảo Tháng Mười Hai 14, 2019

Bình luận