Cách điều trị và phòng ngừa thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng phần đĩa đệm bị lệnh ra ngoài 2 đốt sống gây chèn ép lên các rễ thần kinh và ống sống, từ đó khiến người bệnh phải chịu đựng các cơn đau nhức, mệt mỏi khó chịu. Bệnh để lâu có thể gây nguy hiểm. Vậy đâu là cách điều trị và phòng ngừa thoát vị đĩa đệm, chúng ta cùng xem bài sau đây để hiểu rõ hơn.

Thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống thường là do các vấn đề về cột sống bị tổn thương. Vì vậy khi có các dấu hiệu đau đớn của bệnh bạn cần đến gặp ngay bác sĩ để chụp chiếu, khám và phát hiện bệnh để từ đó có các biện pháp điều trị phù hợp.

Bệnh thoát vị đĩa đệm khiến người bệnh đau đớn, mệt mỏi, gây khó khăn trong việc đi lại

Bệnh thoát vị đĩa đệm khiến người bệnh đau đớn gây khó khăn trong việc đi lại

Dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm

Trên cơ thể mỗi người, phần cột sống gồm 33 đốt sống chia là 3 vùng: cổ (C1-C7), ngực (T1-T12) và lưng (L1-L5). Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ có các biểu hiện đau nhức vùng cổ, vai, gáy có thể lan sang vùng cánh tay gây tê tay, bệnh để lâu không điều trị có thể gây mất cảm giác ở tay, teo cơ và có thể dẫn đến liệt.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là tình trạng vùng lưng, thắt lưng bị đau nhức, sau đó lấn sang vùng mông, đùi, và chạy xuống chân. Thoát vị đĩa đệm cột sống ngực thường ít xảy ra hơn so với vùng cổ và lưng, tuy nhiên sẽ khó điều trị hơn so với 2 vùng còn lại, vì vậy để điều trị bệnh được dứt điểm bạn cần xác định và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Điều trị thoát vị đĩa đệm

Tùy vào giai đoạn bệnh mà có các biện pháp điều trị khác nhau. Ví dụ như: giai đoạn đầu của bệnh bạn chỉ cần nghỉ ngơi, thư giãn tránh làm việc quá sức, chế độ ăn uống và luyện tập thể dục đúng động tác để tình trạng bệnh được cải thiện.

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn bạn cần áp dụng điều trị theo lời khuyên của bác sĩ như: tập vật lý trị liệu, uống thuốc giảm đau, phẫu thuật hoặc sử dụng các bài thuốc đông y gia truyền cũng rất có hiệu quả mà không để lại tác dụng phụ. Tóm lại tùy vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ, phát hiện bệnh sớm hay muộn mà có các phương pháp chữa khác nhau.

Phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm

Phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời để ngăn ngừa tình trạng bệnh tái phát

Phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời để ngăn ngừa tình trạng bệnh tái phát

Hiểu rõ hậu quả nghiêm trọng của bệnh thoát vị đĩa đệm từ đó người bệnh sẽ có ý thức hơn về việc phòng tránh bệnh.

+ Không ngồi quá lâu một tư thế

+ Chú ý các tư thế đi, đứng, nằm, ngồi, luôn chú ý giữ thẳng lưng

+ Không vận động, làm việc lao động quá sức, không bê vác vật nặng nhằm tránh làm tổn thương cột sống

+ Chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều canxi và các vitamin, ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước để cơ thể, xương được chắc khỏe

+ Tập thể dục đều đặn 30 phút mỗi ngày để cơ thể được dẻo dai, khỏe mạnh phòng ngừa bệnh tật…

Đó là một vài cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm, đau lưng mà bạn nên thực hiện. Với những người đang mắc bệnh, ngoài cách sử dụng thuốc điều trị, người bệnh cũng cần kết hợp thêm với các bài tập thể dục, chế độ ăn, nhằm nhanh chóng đẩy lùi bệnh.

Chúc bạn luôn khỏe