Cách nhân giống cây xạ đen để trồng rộng rãi

Cây xạ đen vốn là một loại thảo dược quý hiếm trong Đông y với chức năng chữa bệnh thần kì và bảo vệ sức khỏe, tăng sức đề kháng cho con người. Nhờ những chức năng tuyệt diệu đó mà giờ đây cây xạ đen đang dần đứng trên bờ vực bị tuyệt chủng trong tự nhiên. Dưới đây là cách nhân giống cây xạ đen hiệu quả nhất

Nhiều người muốn sở hữu trong tay loại thuốc quý này nên đã có nhiều cách để trồng cây xạ đen như giâm cành hoặc gieo trồng bằng hạt để tạo cây xạ đen giống. Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu cách trồng và bảo vệ cây xạ đen như thế nào nhé!

Cây xạ đen và chức năng của cây xạ đen

Cây xạ đen là một vị thuốc quý trong Đông y

Cây xạ đen là một vị thuốc quý trong Đông y

[related_posts_by_tax order=”RAND” image_size=”thumbnail” format=”thumbnails” caption=”post_excerpt”]

Cây xạ đen thường mọc ở vùng đồi núi các tỉnh Hòa Bình , Quảng Ninh và thường có tên gọi là cây quả nâu, cây dây gối. Cây vốn thuộc họ cây bụi và có thân cây dài từ 3 mét cho đến 9 mét, lá cây màu xanh hoặc hơi tím lúc còn non, hoa của cây màu trắng. Cây xạ đen có chức năng chữa các căn bệnh ung thư đặc biệt là các căn bệnh liên quan đến gan như ung thư gan, xơ gan, men gan cao, gan nhiễm mỡ, hỗ trợ điều trị bệnh áp huyết cao, tạo giấc ngủ ngon và tinh thần thư thái.

Trong xạ đen có chứa hợp chất fanavolnoid và quinon có tác dụng tốt trong việc hóa lỏng tế bào ung thư, tiêu diệt các tế bào gây ung thư khi mới hoàn thành đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh.

Cây xạ đen hỗ trợ điều trị cho người huyết áp cao, huyết áp không ổn định. Để sử dụng trong trường hợp này bạn chỉ cần đun lá xạ đen với nước sạch hoặc pha như pha trà uống hàng ngày sẽ thấy công dụng hữu hiệu.

Cây xạ đen có vị hơi chát, đắng, loại cây mang tính hàn đặc biệt tác dụng tốt đối với người bị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, người bị thiếu máu. Bên cạnh đó, cây xạ đen còn mang đến hiệu quả tốt giúp tăng cường tuần hoàn máu lên não, điều trị nhanh chóng các triệu chứng hoa mắt chóng mặt, tăng cường sức khỏe, hỗ trợ cơ thể người bệnh.

Trồng cây xạ đen giống

Cây xạ đen trong tự nhiên đang bị tuyệt diệt nên việc bảo vệ và nhân giống cây xạ đen là rất cần thiết, các kỹ thuật nhân giống và trồng cây xạ đen giống bao gồm.

Việc nhân giống cây xạ đen tuy không khó khăn nhưng phải đảm bảo đúng quy trình và chọn đúng loại thổ nhưỡng trồng cây. Bởi có như vậy cây xạ đen được nhân giống mới có khả năng phát triển tốt đồng thời chứa những dược tính tốt như trong khi cây mọc ngoài tự nhiên.

Nhân giống cây xạ đen

Hiện nay có 2 cách phổ biến để tạo cây xạ đen giống đó là giâm cành và gieo hạt trong đó phương pháo nhân giống cây xạ đen bằng giâm cành được sử dụng nhiều hơn bởi cây phát triển mạnh khỏe hơn và cho thời gian thu hoạch sớm hơn phương pháp gieo hạt. Để giâm cành cây xạ đen ta chọn  những cành to và khỏe, không sâu bệnh và có chiều dài từ 15 cm đến 17 cm sau đó ta tiến hành cắt đi khoảng 2/3 phiến lá sau đó chấm phần gốc giâm vào thuốc kích thích ra rễ và cắm vào bầu đất. Ta đặt bầu đất sao cho khoảng cách giữa hai cây con rơi vào khoảng từ 8 – 10 cm, mỗi ngày ta tiến hành tưới đủ ẩm cho cây đến khi cây cây xạ đe giống đủ tuổi xuất khỏi vườn.

Cây xạ đen giống trong vườn ươm

Cây xạ đen giống trong vườn ươm

Đất trồng cây

Vì cây xạ đen chủ yếu sống ở vùng đồi núi nên đất để trồng cây xạ đen phải là đất đỏ, đất thịt hoặc đất cát pha tơi xốp. Các luống để trồng cây phải cao khoảng từ 20 cm cho tới 25 cm và rộng chừng 50 cm, hố để trồng cây có kích thước là 20 cm mét vuông.

[related_posts_by_tax order=”DESC” image_size=”thumbnail” format=”thumbnails” caption=”post_excerpt”]

Trồng và chăm sóc cây

Sau khi chuẩn bị được đầy đủ các điều kiện về cây xạ đen giống và đất trồng cây thì ta sẽ tiến hành trông cây. Cây xạ đen được trồng quanh năm nhưng chúng ta nên trồng cây vào mùa xuân để cây phát triển được tốt trong thời tiết ẩm và dần ấm áp.

Khi trồng cây thì ta nên trộn thêm phân chuồng để cây được tươi tốt, khoảng cách giữa các cây thường là 1 mét vuông, luống cách luống là khoảng 80cm. Sau khi trồng cây xong bạn nên chú ý đến vấn đề làm cỏ và bón phân, tưới nước và diệt trừ sâu bệnh, tỉa cành cho cây để cây phát triển khỏe mạnh.

Trên đây là cách nhân giống cây xạ đen chính xác và hiệu quả nhất để tạo ra nguồn giống cây tốt nhất trong sử dụng làm thuốc chữa bệnh.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn