Cách trị bệnh hen phế quản bằng khí công không phải ai cũng biết

Hen phế quản là căn bệnh liên quan đến đường hô hấp được xếp vào căn bệnh cướp đi tính mạng người bệnh cao nhất. Khi biết mình mắc bệnh, nhiều người thường nghĩ đến uống loại thuốc gì, ăn thực phẩm gì vừa an toàn lại đem lại hiệu quả mà quên đi rằng cách trị bệnh hen phế quản bằng khí công , lấy khí để điều trị bệnh có thể tăng sức đề kháng, đẩy lùi triệu chứng của bệnh, lấy lại sức khỏe cho con người.

Sơ lược về hen phế quản

Hen phế quản có biểu hiện chủ yếu là sự khó thở, thở khò khè, thở dốc, nếu nặng sẽ gây tắc thở, nếu cơn hen nhẹ có thể tự khỏi, nhịp thở trở về bình thường trong 30 phút có kèm theo những cơn ho nhưng nếu nặng phải nhờ vào sự giúp sức của thuốc mới làm dứt cơn hen.

Căn bệnh này nghiêm trọng như thế nên mỗi người bị hen phế quản cần chuẩn bị những phương pháp để giảm cơn hen xuất hiện. Bên cạnh cách chữa trị bằng các bài thuốc tây y , đông y hay thảo dược, cách trị bệnh hen phế quản bằng khí công góp phần thúc đẩy các loại thuốc phát huy tác dụng hơn.

bai-tap-tho-tri-hen-phe-quan

Bài tập thở trị hen phế quản

5 bài tập hỗ trợ điều trị hen phế quản

Bài 1: Nằm ngửa và thở bằng ngực, hít vào sao cho ngực căng phồng và nổi lên đồng thời ổ bụng co lại. luc thở ra, lồng ngực xẹp xuống, cơ hoành dần hạ xuống giúp ổ bụng giãn ra. Thực hiện liên tục 18 lần hít vào thở ra.

Bài 2: nằm ngửa , hai chân duỗi thẳng, hai cánh tay áp sát vào hai bên hông và để sấp, lúc thở ra, hai chân mở rộng thành hình chữ V, chân và ngón chân vẫn duỗi thẳng kèm theo hai tay ngửa ra. Thực hiện 6 – 9 lần.

tu-the-ngoi-thang-lung-chua-hen-phe-quan

Tư thế ngồi thẳng lưng hỗ trợ chữa hen phế quản

Bài 3: Ngồi thẳng dậy, hai chân để song song, duỗi thẳng, hai cánh tay vẫn để xuôi theo hông, mỗi lần hít vào, hai cánh tay giơ lên hình chữ V, lòng bàn tay hướng vào nhau, khi thở ra, hai chân khoanh lại, gập người 90 độ xuống áp sát mặt với mặt đất là cách trị bệnh hen phế quản được sử dụng nhiều nhất.

Bài 4: Tư thế ngồi thẳng lưng, hai chân song song, hai bàn tay nắm lại trống vào hai bên hông, mỗi nhịp thở ra xoay eo về bên phải, tay trái mở rộng bàn tay đẩy về phía trước mặt, làm lại tương tự khi xoay bên trái, thực hiện liên tục 6 – 9 lần.

Bài 5: Ngồi thẳng, hai tay chắp lại trước ngực, nhịp hít thở vào đồng thời người dướn lên, lồng ngực mở ra, hai bàn tay ngửa ra, mở rộng sang hai vai, khi thở ra , người xẹp xuống , hai tay chắp lại trước ngực như tư thế chuẩn bị ban đầu. Thực hiện cũng 6 – 9 động tác liên tiếp.

tu-the-hai-tay-chap-truoc-nguc-hen-phe-quan

Tư thế chuẩn bị hai tay chắp trước ngực

Các bài tập đều rất đơn giản, dễ học, dễ thực hiện đối với cả người lớn tuổi và trẻ nhỏ. Người bệnh nên thực hiện đều đặn các cách trị bệnh hen phế quản bằng khí công y đạo trên lại vẫn sử dụng được loại thuốc tây y, đông y. Kết hợp chúng lại với nhau, thời gian để khỏi bệnh được rút ngắn tuyệt đối. Người bình thường cũng có thể áp dụng những bài tập này để nâng cao sức đề kháng, phòng tránh hen phế quản tấn công.

Lưu ý khi tập luyện điều trị hen phế quản

Với các bài tập là cách trị bệnh hen phế quản hiệu quả trên đây, bạn cũng cần có cho mình một vài lưu ý nhỏ trước và sau khi luyện tập để có được kết quả tốt nhất.

  • Chọn một nơi yên tĩnh và nhiều không khí trong lành để tập luyện
  • Giữ cho cơ thể thoải mái nhất, không ăn mặc gò bó.
  • Sau khi tập cần có thời gian nghỉ ngơi và cân bằng lại hơi thở.
  • Nên tập khoảng 30 phút/ ngày vào thời gian phù hợp nhất.

Hy vọng những thông tin về bài tập trên đây giúp bạn phần nào hiểu được một cách chữa bệnh hen phế quản mới và hiệu quả. Chúc bạn mau chóng khỏi bệnh!

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn