Cảnh báo tình trạng đau lưng ở người trẻ tuổi ngày càng gia tăng trong cuộc sống hiện nay

Xã hội phát triển, công nghệ thông tin ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của các bạn trẻ. Chính vì lý do đó mà tình trạng đau lưng ở người trẻ tuổi trong cuộc sống hiện nay ngày càng gia tăng.

Từ trước tới nay, mọi người thường có suy nghĩ mặc định rằng “bệnh đau lưng chỉ là bệnh của người già” và chính vì suy nghĩ coi thường bệnh, thiếu hiểu biết đó khiến tình trạng đau lưng ngày càng phổ biến đặc biệt là ở những người trẻ tuổi thường làm việc văn phòng..

Nguyên nhân gây bệnh đau lưng ở người trẻ tuổi

Tình trạng đau lưng xảy ra ở những người trẻ tuổi phần lớn là do ngồi quá lâu do đặc thù công việc, ngồi sai tư thế, tập thể thao quá sức, do tai nạn làm tổn thương cột sống…

Vì còn trẻ tuổi, hơn nữa bệnh đau lưng ở giai đoạn đầu nó tự đến rồi sẽ tự đi trong khoảng vài ngày, do đó họ có thói quen chủ quan, coi thường, bỏ qua bệnh. Và tình trạng đó để lâu, bệnh tái phát nhiều lần sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính khó khăn hơn trong việc điều trị dứt điểm.

Ngồi lâu, ngồi sai tư thế là một trong nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng ở người trẻ tuổi

Ngồi lâu, ngồi sai tư thế là một trong nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng ở người trẻ tuổi

+ Khi bạn còn trẻ, bạn có thể khuân vác mọi thứ, và đôi khi không cẩn trọng, không để ý sẽ dẫn tới tình trạng tổn thương cột sống gây đau lưng.

+ Ngồi làm việc hàng giờ đồng hồ hay ngồi chơi game trước màn hình máy tính trong một thời gian dài, ngồi sai tư thế cũng là nguyên nhân gây bệnh đau lưng.

+ Bạn bị đau lưng nhưng bạn chủ quan cho rằng “mình còn trẻ, bệnh sẽ tự khắc khỏi, đau lưng không có gì đáng lo bởi ai chẳng bị” và do suy nghĩ sai lầm đó, để lâu bệnh sẽ khó chữa trị dứt điểm gây ra nhiều triệu chứng bệnh nguy hiểm khác.

+ Chơi thể thao quá sức, tập thể hình quá sức…không đúng động tác cũng gây ra đau lưng.

+ Cường độ “yêu” quá nhiều, quá mức cho phép, sai tư thế “yêu” cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau lưng, đau cột sống

Đó là một vài nguyên nhân của bệnh đau lưng mà bạn thường mắc phải, bạn trẻ tuổi nên bạn cậy sức trẻ của mình, không quan tâm đến bệnh khiến tình trạng bệnh chuyển biến xấu hơn.

Hậu quả của sự coi thường bệnh đau lưng

Bệnh đau lưng khiến bạn luôn phải chịu các cơn đau nhức, tinh thần mệt mỏi, căng thẳng

Bệnh đau lưng khiến bạn luôn phải chịu các cơn đau nhức, tinh thần mệt mỏi, căng thẳng

Khi có các biểu hiện đau nhức vùng lưng, cơn đau âm ỉ kéo dài trong vài ngày bạn cần đến gặp ngay bác sĩ để được tư vấn và khám chữa bệnh. Phát hiện bệnh càng sớm càng có cơ hội điều trị dứt điểm.

Bệnh đau lưng để lâu không điều trị và phát hiện sớm có thể gây ra những hậu quả như: thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai cột sống…tuy không nguy hiểm đến tính mạng con người, nhưng sẽ “nguy hiểm” đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Khi bệnh trở nặng có thể gây ra tình trạng liệt vĩnh viễn ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề vận động, đi lại của người bệnh.

Cách phòng tránh bệnh đau lưng ở người trẻ tuổi

+ Hoạt động thường xuyên để các cơ bắp được dẻo dai, chắc khỏe

+ Tránh tình trạng ngồi lâu một chỗ, ngồi sai tư thế

+ Tránh làm việc quá sức, nên dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn tinh thần

+ Tập thể dục thể thao hàng ngày

+ Không hút thuốc

+ Chế độ ăn uống, cân bằng dinh dưỡng hợp lý, tránh béo phì thừa cân, chú ý các món ăn giàu canxi để tốt cho xương

+ Xây dựng chế độ “yêu” hợp lý, theo các chuyên gia, quan hệ tình dục 2-3 lần/tuần là đủ

+ Đi lại cẩn thận, tránh tai nạn gây tổn thương cột sống…

Đó là một vài biện pháp phòng tránh bệnh đau lưng ở người trẻ tuổi mà bạn nên tham khảo và áp dụng để có được một cơ thể khỏe mạnh.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn