Chấn thương đốt sống cổ trong thể thao mà bạn cần biết

Tập thể dục, chơi thể thao quá sức hay tập sai động tác cũng có thể dẫn đến tình trạng chấn thương mà đôi khi bạn không để ý. Một vài chấn thương đốt sống cổ trong thể thao mà bạn cần biết ngay sau đây, từ đó có biện pháp phòng tránh được hiệu quả.

Chấn thương đốt sống cổ trong thể thao

Đốt sống cổ tuy chỉ chiếm 7 đốt sống từ C1-C7 trong hệ xương cột sống với tổng số 33 đốt sống tuy nhiên đây lại là phần quan trọng hàng đầu bởi các bệnh lý liên quan đến tình trạng chấn thương đốt sống cổ thường rất phức tạp và khó điều trị.

Động tác này rất dễ gây tổn thương, chấn thương vùng cổ nếu bạn không được hướng dẫn đúng

Động tác này rất dễ gây tổn thương, chấn thương vùng cổ nếu bạn không được hướng dẫn đúng

Những môn tập dễ bị thoái hóa, chấn thương đốt sống cổ:

+ Yoga: động tác trồng cây chuối trong yoga rất dễ gây chấn thương vùng cổ nếu bạn không có cách áp dụng đúng động tác, không được thầy dậy hướng dẫn hoặc có thể do trọng lượng cơ thể quá nặng gây ảnh hưởng đến vùng cột sống cổ. Do đó đối với động tác này, bạn không nên tự ý tập luyện nếu không được hướng dẫn đúng bài bản.

+ Chấn thương đốt sống cổ khi chạy nhảy, ngã té cắm đầu xuống…

+ Tập tạ: Nếu bạn không biết cách tập tạ sao cho đúng sẽ rất dễ mắc thoái hóa cột sống thắt lưng, thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm…do trọng lượng quá nặng của tạ và do chúng ta tập không đúng cách gây tổn thương vùng cơ, dây chằng…

Dấu hiệu cho thấy bạn bị chấn thương vùng cổ nghiêm trọng

Vận động viên thể thao là những người thường xuyên phải chịu đựng các chấn thương trong khi tập luyện

Vận động viên thể thao là những người thường xuyên phải chịu đựng các chấn thương trong khi tập luyện

Một vài dấu hiệu sau đây có thể cho biết rằng bạn đang gặp phải chấn thương vùng đốt sống cổ khá nghiêm trọng, vì vậy hãy đến ngay bệnh viện để được chụp chiếu Xqang, từ đó phát hiện tình trạng bệnh và đưa ra biện pháp điều trị được kịp thời:

+ Cơn đau vùng cổ, vai, gáy kéo dài không dứt

+ Đau lan sang vùng bả vai, cánh tay, cơn đau nhức dai dẳng, dữ dội

+ Xuất hiện tình trạng tê, ngứa ran vùng cánh tay, cánh tay mất kiểm soát khi vận động

+ Khó kiểm soát bàng quang hoặc ruột, đi tiểu/ đại tiện không kiểm soát…

Cách giảm đau nhanh chóng khi bị chấn thương vùng cổ

Chấn thương khi tập thể hình

Chấn thương khi tập thể hình

+ Một vài loại thuốc giảm đau nhanh không cần kê đơn như thuốc aspirin, acetaminophen, ibuprofen…có thể làm giảm thiểu nhanh chóng các cơn đau do chấn thương vùng đốt sống cổ. Tuy nhiên tránh không dùng aspirin cho trẻ em dưới 19 tuổi. Nếu thuốc giảm đau không làm giảm triệu chứng đau nhức hãy thông báo cho bác sĩ của bạn từ đó họ sẽ có biện pháp xem xét lại, tùy vào triệu chứng và tình trạng bác sĩ có thể sẽ kê một toa thuốc giảm đau hoặc thuốc giãn cơ có cường độ mạnh hơn, tiêm corticosteroid cũng có thể giúp giảm đau, sưng vùng cổ nhanh chóng.

+ Một cách khác có thể giảm đau nhanh chóng đó là chườm lạnh, đặt một túi nước đá vào khu vực cổ bị đau khoảng 15-20 phút, vài lần trong ngày kể từ khi bị chấn thương vùng đốt sống cổ, tuy nhiên các cách này chỉ có tác dụng đối với trường hợp bị chấn thương nhẹ, bạn vẫn nên đến bệnh viện để được khám xét cẩn thận từ đó chuẩn đoán tình trạng bệnh rõ ràng.

+ Nghỉ ngơi: sau khi đã uống thuốc giảm đau và chườm lạnh, cơn đau nhức vùng cổ sẽ được giảm thiểu, lúc này bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn để vùng đốt sống cổ được lành hẳn.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn