Chỉ dẫn – Làm sao để nhận biết cây xạ đen hòa bình

Cây xạ đen vốn được biết đến là một loại thuốc quý trong Đông y có chức năng chữa được nhiều căn bệnh, hiện nay cây được tìm thấy ở nhiều tỉnh thành ở miền Bắc nước ta trong đó có Quảng Ninh, Hải Phòng… nhưng nổi tiếng nhất vẫn là cây xạ đen Hòa Bình. Vậy vì sao cây xạ đen ở Hòa Bình lại nổi tiếng như vậy chúng ta cùng theo dõi ở bài viết dưới đây nhé!

1.Cây xạ đen Hòa Bình

Cây xạ đen Hòa Bình thường được tìm thấy ở vùng phía bắc của tỉnh, nơi đây vốn có thổ nhưỡng và khí hậu rất thuận lợi cho cây xạ đen phát triển và đem lại chất lượng tốt nhất trong việc điều chế cây xạ đen thành thuốc chữa bệnh. Cây xạ đen Hòa Bình từ lâu đã được đồng bào dân tộc Mường nơi đây dừng để làm thuốc chữa bệnh và bồi bổ cơ thể, cây thường được gọi với những cái tên dân dã như cây dây gối, cây củ nâu.

Cây xạ đen thường mọc ở phía bắc tỉnh Hòa Bình

Cây xạ đen thường mọc ở phía bắc tỉnh Hòa Bình

2.Nhận biết cây xạ đen Hòa Bình

[related_posts_by_tax order=”RAND” image_size=”thumbnail” format=”thumbnails” caption=”post_excerpt”]

Cũng giống như cây xạ đen ở những khu vực khác, cây xạ đen Hòa Bình cũng thuộc họ cây bụi, thân cây chừng ngón chân cái có màu xanh và phát triển theo bề ngang thường dài từ 3 mét cho đến 10 mét. Lá cây xạ đen có màu xanh khi già, ngọn có màu hơi ngả tím, lá gần giống với lá trà nhưng mỏng hơn, cây xạ đen có hoa màu trắng mọc xen kẽ với lá và thường nở vào khoảng từ tháng 3 cho tới tháng 5 hàng năm, sau khi hoa nở cây kết trái, trái cây có màu đỏ. Cây xạ đen thường được thu hái và phơi khô, khi phơi khô lá cây xạ đen thường khá dai ( không bị bẻ vụn dễ dàng ) tỏa mùi thơm khá đặc trưng.

Cây xạ đen phát triển theo bề ngang và thường mọc dưới các tán cây trong khu rừng rậm ở tỉnh Hòa Bình

Cây xạ đen phát triển theo bề ngang và thường mọc dưới các tán cây trong khu rừng rậm ở tỉnh Hòa Bình

3.Dược tính trong cây xạ đen Hòa Bình

Sở dĩ cây xạ đen Hòa Bình nổi tiếng như vậy bởi vì nơi đây là nơi có chất lượng cây xạ đen tốt nhất cả nước, cây xạ đen ở Hòa Bình có lượng dược tính mạnh, chất lượng thơm ngon khi dùng để pha trà, sắc thuốc không thể lẫn vào đâu được. Trong cây xạ đen Hòa Bình có chứa Flavonoid là một chất giúp chống oxy hóa rất cao, chất Saponin Triterbenoid giúp chống nhiễm khuẩn, và hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư. Quinon có chức năng làm giảm bớt các tế bào ung thư trong cơ thể.  Cây xạ đen Hòa Bình vốn nổi tiếng để điều trị các bệnh về gan đặc biệt là bệnh ung thư gan rất hiệu nghiệm và nhiều người coi xạ đen Hòa Bình như một vị cứu tinh cho lá gan bị hỏng. Ngoài ra cây còn có tác dụng cầm máu vết thương, chữa đau bụng, khiết lị, mụn nhọt, nóng trong người và giúp bồi bổ cơ thể.

Vì phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu nên cây xạ đen Hòa Bình có dược tính rất cao, chữa được nhiều bệnh

Vì phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu nên cây xạ đen Hòa Bình có dược tính rất cao, chữa được nhiều bệnh

[related_posts_by_tax order=”DESC” image_size=”thumbnail” format=”thumbnails” caption=”post_excerpt”]

Cây xạ đen thường được phơi khô đê dùng pha trà hoặc sắc thuốc, nhiều người dùng lá xạ đen kết hợp cùng một số loại lá khác để nấu thành cao giúp trị bệnh và bồi bổ sức khỏe.

 

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn