Bất ngờ với hiệu quả của bài thuốc chữa bệnh gút bằng đậu xanh

Gút là căn bệnh có mức độ tàn phá xương khớp nặng nề nhất nhưng vẫn chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, có một bài thuốc dân gian lại mang tới tác dụng giảm 80% bệnh khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Đây chính là bài thuốc chữa bệnh gút bằng đậu xanh – đơn giản mà cực hiệu quả.

Chữa bệnh gút bằng đậu xanh

Chữa bệnh gút bằng đậu xanh tại sao mà có hiệu quả? 

Dùng đậu xanh chữa bệnh gút là phương pháp chữa bệnh “thống phong” (gút) vô cùng đơn giản của dân tộc Sán Dìu. Bài thuốc dân gian giá rẻ này mang tới tác dụng giảm bệnh rõ rệt nên được rất nhiều bệnh nhân áp dụng. Hơn thế, chữa bệnh gút bằng đậu xanh không chỉ là phương pháp dân gian truyền miệng mà còn có cơ sở khoa học chứng minh rõ ràng.

Theo YHCT Việt Nam, đậu xanh có tính hàn, vị ngọt dịu mang tới khả năng giải độc, thanh lọc cơ thể, giúp hạ huyết áp, mát gan, tiêu mụn nhọt… Từ lâu, đậu xanh đã được sử dụng trong những bài thuốc chữa bệnh tiểu đường, nóng gan, cao huyết áp…

Đậu xanh có khả năng mát gan giải độc

Còn theo y học hiện đại, đậu xanh là loại thực phẩm có chứa nhiều dinh dưỡng. Trong đó, nổi bật là hàm lượng các chất xơ, tinh bột, protid, acid folic và các acid béo không no. Bên cạnh đó, đậu xanh còn chứa hàm lượng lớn các khoáng chất vi lượng canxi, sắt, kali, magie, natri, magie, vitamin nhóm B, tiền vitamin K rất tốt cho bệnh nhân gút.

Hàm lượng chất xơ dồi dào trong đậu xanh có khả năng làm chậm quá trình hấp thụ và chuyển hóa đạm thành acid uric trong máu. Từ đó, nguyên nhân gây bệnh gút được giảm đáng kể. Quan trọng không kém, đậu xanh có khả năng kháng viêm rất cao. Lớp vỏ của nó giúp hạn chế thoái hóa, giảm tăng trưởng từ các tế bào ung thư nhờ chứa hàm lượng cao hợp chất flavonoid. Đây là yếu tố quan trọng nhất giúp chúng ta có thể chữa bệnh gút bằng đậu xanh.

Nên nấu đậu xanh cả vỏ sẽ tốt hơn

Chữa bệnh gút bằng đậu xanh như thế nào?

Cách làm bài thuốc chữa bệnh gút bằng đậu xanh

Để chữa bệnh gút bằng đậu xanh, bạn phải chọn loại đậu có hạt chắc, tròn to, vỏ xanh bóng. Mỗi ngày, dùng lượng đậu bằng 1/2 bát ăn cơm ninh nhừ. Bạn có thể nấu đặc hoặc lỏng tùy sở thích. Tuy nhiên, tốt nhất nên nấu loãng để cung cấp nước luôn cho cơ thể. Nên ăn đậu xanh vào 2 lần trong ngày – sáng sớm sau khi thức dậy và buổi tối trước khi ngủ. Sử dụng liên tục trong một tháng sẽ thấy các khớp giảm sưng viêm tấy đỏ. Dùng về lâu dài giúp hạn chế cơn đau nhức tái phát.

Nấu loãng đậu xanh để chữa bệnh

Bên cạnh đó, có thể chữa bệnh gút bằng đậu xanh bằng cách đắp trực tiếp vào vùng khớp sưng viêm. Cách làm hết sức đơn giản, chỉ cần ngâm một nắm đậu xanh vào nước cho mềm sau đó giã nát cùng với 2 củ hành tím, 1 củ gừng và 1 nắm lá ngải. Đắp hỗn hợp này lên chỗ khớp sưng qua đêm sẽ giảm bệnh đáng kể.

Lưu ý khi dùng đậu xanh chữa bệnh gút:

  • Để chữa bệnh gút bằng đậu xanh đạt hiệu qua tốt nhất, bệnh nhân cần kiên trì sử dụng lâu dài.
  • Nên kết hợp đậu xanh với các loại thực phẩm tốt cho người bị gút để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể mà không làm nồng độ acid uric trong máu tăng cao. Đồng thời, bạn nên kiêng kị tuyệt đối các loại thực phẩm là “khắc tinh” với bệnh khớp như hải sản, thịt đỏ, đồ ăn nhiều dầu mỡ, các loại đồ uống có cồn…
  • Uống đủ nước để thanh lọc cơ thể. Trung bình, 1 người bị bệnh gút phải uống ít nhất 2.5l nước mỗi ngày.

Chú ý tới chế độ ăn uống khi chữa bệnh gút

Chữa bệnh gút bằng đậu xanh là phương pháp dân gian hiệu quả mà rẻ tiền. Tuy nhiên, nếu bạn bị gút ở giai đoạn mãn tính, phương pháp này có thể giảm hiệu quả đáng kể. Tuy nhiên, nó có thể sử dụng như một loại thực phẩm chức năng để hỗ trợ quá trình điều trị tiến triển tốt hơn. Chúc quý vị luôn luôn khỏe mạnh!

Bình luận