Chữa bệnh gút bằng thảo dược – độc lạ mà hiệu quả bất ngờ

YHCT nước ta từ lâu đã có những bài thuốc chữa bệnh gút bằng thảo dược độc lạ mà vô cùng hiệu quả. Chính các nhà khoa học cũng phải ngạc nhiên về tác dụng chữa trị của các phương thuốc này.

Xem thêm:

Chữa bệnh gút bằng thảo dược tự nhiên

Các bài thuốc chữa bệnh gút bằng thảo dược

Có rất nhiều cách chữa bệnh gút bằng thảo dược, tuy nhiên ancotnam.vn xin đưa ra năm phương pháp tiêu biểu nhất. Đây đều là những bài thuốc có nguyên liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản nhưng lại giúp giảm bệnh rõ rệt.

Chữa bệnh gút bằng thảo dược với lá trầu không

Lá trầu không từ lâu đã được biết đến là thuốc kháng khuẩn, giảm sưng viêm tự nhiên. Người ta thường kết hợp lá trầu với nước dừa để khống chế các cơn đau nhức khi bệnh gút tái phát.

>> Đau đầu gối và gout có liên quan đến nhau không?

Để chữa bệnh gút bằng lá trầu và nước dừa, chúng ta làm như sau:

Lấy 10 – 15 lá trầu không rửa sạch, thái nhỏ rồi ngâm với nước dừa tươi. Để hỗn hợp này trong 30 phút rồi lọc lấy nước uống. Nên uống nước dừa ngâm với lá trầu không vào buổi sáng khi vừa thức dậy, trước khi ăn. Dùng liên tục trong 1 tuần thì nghỉ 3 ngày rồi dùng tiếp.

Kết hợp lá trầu không với nước dừa

Nước dừa và lá trầu không giúp lợi tiểu, giảm acid uric trong máu, kháng viêm, thải độc hiệu quả. Do đó, nếu bạn sử dụng lâu dài sẽ thấy cơn đau do bệnh gút ít tái phát hẳn.

Chữa bệnh gút bằng lá cây bằng lăng

Nếu muốn chữa bệnh gút bằng thảo dược hiệu quả mà ít tốn kém thì bạn có thể sử dụng lá cây bằng lăng. Theo PGS. BS Nguyễn Trọng Nghĩa, nguyên giảng viên trường Đại học Y dược Hồ Chí Minh: “Trong lá cây bằng lăng, đặc biệt là lá già chứa hàm lượng lớn hợp chất valoneic acid dilactone. Hợp chất này có khả năng ức chế sự sản sinh xanthine oxidase trong cơ thể. Nhờ vậy, lượng acid uric trong máu có thể giảm một cách đáng kể”.

Bác sĩ Nghĩa cũng cho biết, bệnh nhân chỉ cần lấy khoảng 50g lá bằng lăng già, rửa sạch rồi đem đi sắc. Dùng nước bằng lăng thay cho nước uống, liên tục trong 1 tháng sẽ thấy bệnh gút tiến triển tích cực hơn.

>> Bị sưng và tê tay chân có phải bị gút không?

Sử dụng lá bằng lăng chữa gút

Dùng lá tía tô chữa bệnh gút bằng thảo dược

Tía tô là loại cây quen thuộc với rất nhiều người. Tuy nhiên, để chữa bệnh gút bằng lá tía tô thì không phải ai cũng biết. Đây cũng là phương pháp chữa bệnh gút bằng thảo mộc được nhiều người áp dụng nhất hiện nay.

Bạn hoàn toàn có thể bổ sung lá tía tô vào khẩu phần ăn hàng ngày để tăng thêm khả năng chữa bệnh. Ngoài ra có thể uống nước được sắc từ thân và lá tía tô cũng mang lại hiệu quả tương tự. YHCT Việt Nam còn có bài thuốc ngâm chân từ tía tô và muối hột giúp ấm khớp, giảm đau nhanh chóng.

Ngâm chân với nước tía tô chữa gút

Tóm lại, cách chữa gút từ lá tía tô rất đơn giản và đa dạng. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cần kiên trì sử dụng trên 1 tháng.

Chữa bệnh gút bằng thảo dược từ củ ráy 

Củ ráy hay còn gọi là cây ráy dại, thường tìm thấy ở nơi ẩm thấp, là loại cây thân mềm, rễ hình cầu. Nhựa của cây ráy có thể gây ngứa miệng và họng nếu ăn phải chúng. Tuy nhiên, theo Y học cổ truyền, củ ráy có vị nhạt, tính hàn nên đem đến tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm sưng tay chân trong điều trị bệnh gút.

Củ ráy chữa bệnh gút là cách làm dân gian khá quen thuộc nhưng làm thế nào để người bệnh không bị ngứa do nhựa cây gây ra thì không phải ai cũng nắm rõ. Muốn dùng củ ráy trị bệnh gút, chúng ta có thể thực hiện theo 2 cách sau đây:

+ Dùng củ ráy và chuối hột

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Chọn 1 củ ráy từ 1 năm tuổi trở lên. Vì những củ này chứa nhiều khoáng chất cần thiết để trị bệnh.
  • Chuối hột bạn nên chọn chuối hột rừng có tác dụng tốt hơn chuối nhà. Lấy tầm 3 – 5 quả.
  • 1 vài nhánh gừng tươi.

Cách thực hiện củ ráy chữa bệnh gút:

  • Đầu tiên cần chế biến củ ráy, dùng gang tay để tránh nhựa của chúng dính vào tay gây ngứa.
  • Củ ráy đem rửa sạch, bỏ rễ non, cạo lớp vỏ bên ngoài, thái thành lát nhỏ. Sau đó ngâm cùng gừng tươi qua đêm để chất ngứa mất hết hoàn toàn.
  • Chuối hột lột vỏ, rửa sạch, xắt thành miếng.
  • 2 nguyên liệu trên sau khi sơ chế xong đem phơi khô rồi xay nhỏ mịn theo tỉ lệ 1:1. Bảo quản hỗn hợp bột này ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời.
  • Sử dụng bột củ ráy chữa bệnh gút (tê tay chân) sau mỗi bữa ăn hàng ngày. Người bệnh chỉ cần lấy 1 thìa bột hòa cùng nước ấm để uống.

Với những người triệu chứng của gút đã nặng thì dùng bài thuốc trên khoảng 15 – 20 ngày để cơn đau, sưng tấy thuyên giảm.

Củ ráy chữa bệnh gút khi kết hợp với chuối hột

Củ ráy chữa bệnh gút khi kết hợp với chuối hột

+ Củ ráy luộc với vôi trắng

Người bệnh chỉ cần chuẩn bị 1 củ ráy già, một ít vôi rồi cho vào nồi để luộc ăn. Đun cho đến khi củ ráy chín thì cho xuống và sử dụng. Thắt củ này thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Vị mặn của vôi, vị bở của củ ráy kết hợp tạo thành món ăn thơm ngon, bổ dưỡng sẽ khiến bệnh nhân yêu thích bài thuốc dân giã này.

Chữa bệnh gút bằng đậu xanh

Theo YHCT Việt Nam, đậu xanh có tính hàn, vị ngọt dịu mang tới khả năng giải độc, thanh lọc cơ thể, giúp hạ huyết áp, mát gan, tiêu mụn nhọt… Từ lâu, đậu xanh đã được sử dụng trong những bài thuốc chữa bệnh tiểu đường, nóng gan, cao huyết áp, tê tay chân…

Còn theo y học hiện đại, đậu xanh là loại thực phẩm có chứa nhiều dinh dưỡng. Trong đó, nổi bật là hàm lượng các chất xơ, tinh bột, protid, acid folic và các acid béo không no. Bên cạnh đó, đậu xanh còn chứa hàm lượng lớn các khoáng chất vi lượng canxi, sắt, kali, magie, natri, magie, vitamin nhóm B, tiền vitamin K rất tốt cho bệnh nhân gút.

Hàm lượng chất xơ dồi dào trong đậu xanh có khả năng làm chậm quá trình hấp thụ và chuyển hóa đạm thành acid uric trong máu. Từ đó, nguyên nhân gây bệnh gút được giảm đáng kể. Quan trọng không kém, đậu xanh có khả năng kháng viêm rất cao. Lớp vỏ của nó giúp hạn chế thoái hóa, giảm tăng trưởng từ các tế bào ung thư nhờ chứa hàm lượng cao hợp chất flavonoid. Đây là yếu tố quan trọng nhất giúp chúng ta có thể chữa bệnh gút bằng đậu xanh.

 

Đậu xanh có khả năng mát gan giải độc

Đậu xanh có khả năng mát gan giải độc

Để chữa bệnh gút bằng đậu xanh, bạn phải chọn loại đậu có hạt chắc, tròn to, vỏ xanh bóng. Mỗi ngày, lấy lượng đậu xanh bằng 1/2 bát ăn cơm ninh nhừ. Bạn có thể nấu đặc hoặc lỏng tùy sở thích. Tuy nhiên, tốt nhất nên nấu loãng để cung cấp nước luôn cho cơ thể. Nên ăn đậu xanh vào 2 lần trong ngày – sáng sớm sau khi thức dậy và buổi tối trước khi ngủ. Sử dụng liên tục trong một tháng sẽ thấy các khớp giảm sưng viêm tấy đỏ. Dùng về lâu dài giúp hạn chế cơn đau nhức tái phát.

Bên cạnh đó, có thể chữa bệnh gút bằng đậu xanh bằng cách đắp trực tiếp vào vùng khớp sưng viêm. Cách làm hết sức đơn giản, chỉ cần ngâm một nắm đậu xanh vào nước cho mềm sau đó giã nát cùng với 2 củ hành tím, 1 củ gừng và 1 nắm lá ngải. Đắp hỗn hợp này lên chỗ khớp sưng qua đêm sẽ giảm bệnh đáng kể.

Những lưu ý khi chữa bệnh gút bằng thảo dược

Chữa bệnh gút bằng thảo dược được xem là phương pháp an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điều sau để tránh “lợi bất cập hại”, thậm chí “tiền mất tật mang” vì thiếu hiểu biết:

  • Các cách chữa gút từ tự nhiên rất lành tính nên phải sau một thời gian mới thấy có hiệu quả rõ rệt.
  • Không phải cách chữa gút từ dân gian nào cũng hiệu quả. Một số phương pháp có thể chỉ mang tính truyền miệng, không có căn cứ khoa học ví dụ như bài thuốc chữa gút bằng dưa leo. Theo các bác sĩ chuyên khoa, chưa có công trình nghiên cứu nào khẳng định dưa leo chữa được gút. Không chỉ vậy, loại quả này còn gây khó tiêu, tạo áp lực lớn hơn cho gan và thận, ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa acid uric.
  • Trong quá trình bị đau khớp gối và chữa bệnh gút bằng thảo dược, bệnh nhân nên chú ý tới chế độ ăn uống của bản thân để hỗ trợ điều trị hiệu quả hơn.

Không nên dùng dưa leo chữa gút

Tìm hiểu:

Chữa bệnh gút bằng thảo dược là phương pháp cũ nhưng vẫn được nhiều người tin dùng do mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi sử dụng, tránh áp dụng những bài thuốc chỉ mang tính truyền miệng để rồi ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Chúc quý vị luôn luôn khỏe mạnh.

Nguồn: https://ancotnam.vn/