6 cách chữa đau gai cột sống không tốn một xu

Khi bị đau nhức cột sống chưa tới độ nguy kịch, nhiều người thường có thói quen đi mua thuốc để điều trị. Tuy nhiên, đây chưa phải là cách chữa đau gai cột sống dứt điểm, an toàn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn loại bỏ hẳn cơn đau nhức an toàn, đặc biệt không hề tốn lấy một xu. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những biện pháp nào nhé!

>>> Click để xem bệnh gai cột sống thắt lưng là gì?

Cách chữa đau gai cột sống không cần dùng thuốc

  1. Duy trì cân nặng vừa phải
6-cach-chua-dau-gai-cot-song-khong-ton-mot-xu

Duy trì cân nặng vừa phải giúp chữa đau gai cột sống hiệu quả

Cột sống được ví như là trụ đỡ của cơ thể, giúp con người có thể cúi, ngửa, vặn mình một cách linh hoạt. Cùng với tình trạng thoái hóa cột sống, loãng xương do tuổi già thì cân nặng quá mức gây “quá tải” cho cột sống dẫn tới tình trạng gai cột sống. Vì thế, bạn nên duy trì cân nặng phù hợp để giảm thiếu tối đa cơn đau nhức do gai cột sống cũng như phòng tránh tình trạng xấu đi của xương cốt trong tương lai.

  1. Thư giãn cơ bắp

Việc thư giãn cơ bắp hàng ngày sẽ giúp hệ cơ xương khớp của bạn được nghỉ ngơi, tránh những cơn đau nhức do bệnh gai xương gây nên. Để thực hiện cách chữa đau gai cột sống này bạn nên sử dụng các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội hoặc vận động tại chỗ. Chú ý không nên sử dụng các bài tập dụng cụ hoặc ép cơ quá mức sẽ gây nên chấn thương nhỏ cho các cơ đồng thời gây tình trạng đau gai do vôi hóa tăng lên. Với trường hợp cần nâng vác vật nặng cần thư giãn cơ bắp để không gây đau một cách đột ngột.

  1. Giữ cơ lưng, cổ khỏe mạnh
6-cach-chua-dau-gai-cot-song-khong-ton-mot-xu

Cách chữa đau gai cột sống

Nâng, vác, khom lưng, ngồi nhiều ít vận động,… là nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau cột sống dẫn tới gai xương. Vì thế, bạn nên giữ cho lưng, cổ luôn ở tư thế thẳng. Trước khi bê vác, nâng vật nặng thì hãy ngồi xuống, lưng thẳng, đảm bảo không vặn người và từ từ nhấc và bê đồ đi.

  1. Không sử dụng các chất kích thích, đồ gây nghiện

Một trong những tác hại gây nên tình trạng loãng xương sớm, gai cột sống nhanh và trở nên nghiêm trọng là việc sử dụng thuốc lá, rượu, bia và các chất kích thích, gây nghiện khác. Đơn cử như rượu làm gia tăng lượng canxi bị đào thải qua nước tiểu đồng thời rối loạn chức năng những tế bào cấu tạo xương – osteoblast.

  1. Hạn chế sử dụng muối
6-cach-chua-dau-gai-cot-song-khong-ton-mot-xu1

Hạn chế ăn muối giúp phòng và chữa trị bệnh gai cột sống

Việc sử dụng nhiều muối trong bữa ăn hàng ngày làm gia tăng tình trạng lượng canxi bị đào thải khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Bởi vậy, mỗi ngày bạn nên dùng tối đa 1 thìa cà phê muối cho tất cả các món ăn.

  1. Lựa chọn nệm phù hợp

Nệm quá cứng hoặc quá mềm sẽ làm cột sống lưng hoặc cổ của bạn bị đau và gây nên gai cột sống. Vì thế cách chữa đau gai cột sống hiệu quả bạn nên chọn lựa cho mình những tấm nệm có độ cứng vừa phải giúp giảm đau đồng thời cho giấc ngủ ngon và sâu giấc.

Như vậy, lối sống lành mạnh góp phần không nhỏ cho việc giảm đau do gai cột sống gây nên. Vì thế, nếu căn bệnh chưa làm bạn đau nhức nhiều thì hãy áp dụng những bí quyết trên, không nên lạm dụng thuốc tây dễ gây nhiều tác dụng phụ mà có khi không chữa khỏi hẳn bệnh được.

>>> Tìm hiểu thêm về bệnh gai cột sống để bạn có thêm kiến thức về căn bệnh này cũng như cách chữa dứt điểm an toàn nhất hiện nay.

Bình luận