Chữa gai cột sống bằng diện chẩn như thế nào

Mặc dù chưa được công nhận là phương pháp chữa bệnh chính thống nhưng Diện chẩn hiện được nhiều bệnh nhân cũng như giới y học quan tâm bởi cách thức chữa bệnh mới lạ.Vậy chữa gai cột sống bằng diện chẩn như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn có cái nhìn cơ bản nhất về phương pháp này.

Phương pháp chữa gai cột sống bằng diện chẩn là gì?

chua-gai-cot-song-bang-dien-chan-nhu-the-nao

Diện chẩn chữa gai cột sống

Được xuất hiện cách đây hơn 30 năm, diện chẩn (hay còn gọi là Phản xạ học đa hệ, Phản xạ học vùng mặt và Phản xạ học Việt Nam) được đánh giá là phương pháp hỗ trợ sức khỏe không dùng thuốc do một người Việt phát minh ra.

Khác với việc chữa bệnh bằng Vọng chẩn trong Đông y là Vọng (nhìn), Văn (nghe và ngửi), Vấn (hỏi) và Thiết (xem mạch và sờ nắn) thì Diện chẩn trong y học bổ sung (tức là đứng sau phương pháp chữa bệnh bằng Tây y và Đông y) là xem mặt đoán bệnh thông qua các huyệt đạo tương ứng hoặc dùng các đồ hình phản chiếu thần kinh đa hệ của nội tạng và ngoại vi như trên lòng bàn tay, bàn chân, lưng, bụng và tai.

Về hình thức, Diện chẩn và Châm cứu có những điểm giống và khác nhau là:

  • Giống: Cùng chữa bệnh thoái hóa cột sống cổ bằng huyệt đạo, cứu ngải.
  • Khác: Châm cứu dùng kim để châm vào huyệt đạo của hệ kinh lạc còn Diện chẩn thì dùng que dò hoặc tay ấn vào các sinh huyệt là điểm nhạy cảm trên da nằm trong vùng phản xạ thần kinh.

Với khả năng giúp nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch nhằm khai thông tắc nghẽn, thúc đẩy tiến trình cân bằng cơ thể, Diện chẩn có thể hỗ trợ điều trị các loại bệnh tật, giảm đau nhức bên ngoài, phục hồi chức năng ở bên trong. Cụ thể. Diện chẩn có thể chữa bệnh: mất ngủ, sinh dục nam, đau nhức gối, đau lưng, đặc biệt là chữa gai cột sống bằng diện chẩn,….

Chữa gai cột sống bằng diện chẩn như thế nào?

chua-gai-cot-song-bang-dien-chan-nhu-the-nao1

Chữa gai cột sống bằng phương pháp diện chẩn như thế nào?

Phương pháp diện chẩn là một cách chữa mẹo bằng việc tác động vào các bộ phận khác nhau trên cơ thể mà khi đọc có âm giống với các cơ quan bị bệnh cần hỗ trợ điều trị như: lăng hơ sống mũi, sống tay, sống tai hay sống chân sẽ làm giảm đau ở sống lưng hay ấn vào đầu ngón tay, đầu ngón chân và xoa đầu gối giúp giảm đau nhức ở đầu,….

Với phương pháp chữa gai cột sống bằng diện chẩn, đau ở đâu sẽ điều trị ở đó bằng cách:

  • Với người bị gai cột sống lưng từ đốt L4 tới S1 sau khi bấm tiêu u bướu có thể làm theo như sau: Bấm, hơ và lăn trên sống mũi với huyệt số 1, 43 và 23, trên sống đầu, mang tai. Đồng thời hơ, lăn và gõ trực tiếp trên sống lưng.
  • Bên cạnh đó có thể dùng cách huyệt số 8, 19, 26, 29, 34, 37, 87, 143, 342, … cũng với động tác ấn, cạo, day, hơ và gõ ở các vị trí đầu, trán, sống mũi, sống bàn tay, sống tai, lưng và sống bàn chân.

Việc điều trị gai xương cột sống bằng Diện chẩn người bệnh am hiểu về phương pháp này có thể tự chữa tại nhà còn những trường hợp khác đến trực tiếp cơ sở khám chữa bệnh bằng cách này để các lương y thực hiện.

Trên đây là những hiểu biết cơ bản về cách chữa bệnh gai cột sống bằng diện chẩn. Vì chưa được công nhận là cách chữa bệnh chính thống tại Việt Nam nên khi người bị gai cột sống muốn lựa chọn phương pháp này nên tìm hiểu kỹ càng rồi mới quyết định.

Ngoài phương pháp chữa gai cột sống bằng diện chẩn, y học hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa bệnh gai cột sống hiệu quả, an toàn như:

  • Phương pháp tây y: Một số trường hợp mắc gai cột sống có thể điều trị bằng các loại thuốc tây giúp giảm đau, giảm viêm, giảm sưng,… cũng mang đến hiệu quả nhất định. Song, cũng nên lưu ý là người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, không được tùy tiện sử dụng nếu không sẽ gặp nguy hại đến sức khỏe.
  • Bài thuốc đông y: Các nguyên liệu thảo dược thiên nhiên mang đến công dụng chữa bệnh gai cột sống an toàn, hiệu quả, không gây tác dụng phụ cho cơ thể. Các bài thuốc đông y còn giúp trị tận gốc mầm bệnh, lại cung cấp chất dinh dưỡng cho xương khớp chắc khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Vật lý trị liệu: Các phương pháp như châm cứu, bấm huyệt, mát xa,… cũng đều tác động lên huyệt vị của cơ thể giống như phương pháp diện chẩn.
  • Bài tập thể dục hỗ trợ điều trị gai cột sống: Người bệnh có thể áp dụng một số bài tập thể dục phù hợp, giúp giảm đau và co giãn cột sống hiệu quả.

Khi mắc gai cột sống, người bệnh dù chỉ có dấu hiệu nhỏ nhất cũng nên đi thăm khám ngay lập tức để phát hiện sớm, điều trị kịp thời giúp kết quả tốt nhất.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn