Chuyên mục THẦY THUỐC TẠI GIA số 6: cách chữa thoát vị đĩa đệm tái phát

Trong chương trình trước, chuyên mục THẦY THUỐC TẠI GIA, chúng ta đã đi tìm hiểu về các triệu chứng cũng như đánh giá mức độ nặng nhẹ của thoát vị đĩa đệm cột sống. Trong số hôm nay, chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời: Cách chữa thoát vị đĩa đệm (TVĐĐ) tái phát như thế nào? Hãy cùng lắng nghe Bác sĩ, Thạc sĩ YHCT Nguyễn Thị Hồng Yến – Chuyên gia tư vấn của PHÒNG CHẨN TRỊ YHCT TÂM MINH ĐƯỜNG giải đáp nhé!

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM TÁI PHÁT

Câu 1: Thoát vị đĩa đệm tái phát có khó chữa hơn thoát vị đĩa đệm lần đầu không?

 Trả lời: Để biết điều trị TVĐĐ tái phát có khó hơn thoát vị đĩa đệm lần đầu không? trước hết phải phụ thuộc vào tình trạng, biểu hiện cũng như phương pháp điều trị của bạn.

✅  Theo chúng tôi khi kiểm tra lâm sàn, thì phần lớn những trường hợp bị TVĐĐ tái phát thường có biểu hiện nặng hơn, do bệnh nhân không tích cực điều trị cũng như không có biện pháp ngăn ngừa, phòng tránh bệnh TVĐĐ tái phát.

✅  Đối với những trường hợp như vậy, tốt nhất người bệnh nên đến phòng khám chuyên khoa để được chẩn đoán, chụp chiếu về tình trạng cũng như nguyên nhân khiến bệnh tái phát, từ đó đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Câu 2: Sau phẫu thuật TVĐĐ một thời gian tôi lại thấy xuất hiện cơn đau ở vùng cột sống thắt lưng. Nguyên nhân do đâu?

 

Trả lời: Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn xuất hiện những cơn đau sau khi phẫu thuật, đó là:

  • Do những vết mô sẹo ở phẫu thuật gây nên
  • Do thoái hóa cột sống vùng thắt lưng ở những cột sống khác
  • Rất có thể do những đĩa đệm được phẫu thuật lại thoái hóa trở lại và gây ra những triệu chứng cơn đau nhức, tê mỏi.

Câu 3: Tôi bị TVĐĐ và đã mổ được gần 3 năm, thời gian gần đây lại bị tê bì và nặng khắp vùng mông, thỉnh thoảng tê bì bàn chân, cảm giác tê ran ngón chân. Vậy mức độ tái phát đang ở giai đoạn nào và cách chữa trị nào cho phù hợp. Có cần mổ lại không?

Trả lời:

✅  Theo nguyên tắc điều trị, trước hết bạn nên dùng thuốc Đông y hoặc Tây y. Sau một thời gian nếu tình trạng không thuyên giảm và kèm theo các triệu chứng nặng hơn như chèn ép nặng khiến người bệnh không thể đi lại, vận động. Lúc này, mới cân nhắc có nên sử dụng phương pháp ngoại khoa để điều trị TVĐĐ tái phát của bạn.

Câu 4: Tôi bị bệnh TVĐĐ đã mổ, nhưng 4 năm sau lại đau trở lại, đau ngay cả lúc nghỉ ngơi và nằm trên giường. Đi khám  và chụp cộng hưởng từ tôi bị đau thần kinh tọa tọa TVĐĐ L4, L5, S1. Vậy  nguyên nhân do đâu, tôi có cần mổ lại không?

Trả lời: Qua câu hỏi chúng tôi được biết bạn đã bị TVĐĐ ở hai đốt là L4, L5 và L5, S1 và gây ra những triệu chứng lâm sàn là đau dây thần kinh tọa. Tuy nhiên, do bạn không nói rõ 4 năm trước phẫu thuật TVĐĐ ở những đốt nào, bởi nguyên nhân chủ yếu TVĐĐ của bạn là do thoái hóa nhân nhầy của đĩa đệm, cùng với tác động cơ học vào vùng cột sống thắt lưng khiến  tình trạng  này xảy ra.

✅ Đối với trường hợp của bạn, đầu tiên vẫn nên điều trị bằng ngoại khoa như Đông y, Tây y kết hợp với vật lý trị liệu khác. Khi điều trị nội  khoa nhiều lần không khỏi thì mới cân nhắc đến phẫu thuật TVĐĐ tái phát lại.

✅ Tuy nhiên, do bệnh nhân có thể thoái hóa nhiều đĩa đệm, nhưng khi mổ chỉ cắt bỏ 1 phần thoát vị đĩa đệm hư tổn, nên khả năng đĩa đệm khác vẫn bị thoái hóa, thoát vị. Chính vì vậy, phẫu thuật không phải là phương pháp triệt để và tỉ lệ thành công rất ít, tỉ lệ tái phát cũng tương đối.

Câu 5: Cách phòng TVĐĐ tái phát

Vận động đúng tư thế nhằm hạn chế cơn đau thoát vị đĩa đệm gây ra

Trả lời: Bản chất TVĐĐ là do thoái hóa nhân nhầy đĩa đệm cộng với tác động cơ học làm tăng áp lực lên đĩa đệm như mang vác nặng, hoạt động sai tư thế, động tác cúi, gập ảnh hưởng đến vùng cột sống thắt lưng… dẫn đến TVĐĐ

✅ Đối với những trường hợp TVĐĐ đã điều trị dứt hẳn những cơn đau, tê. Người bệnh lúc này không nên mang vác nặng, làm sai tư thế, tránh các động tác cúi, gập, vặn cột sống. Bên cạnh đó kết hợp một số bài thuốc hay thực phẩm để cột sống chắc khỏe hơn

Câu 6: Sau khi mổ tia laze tôi vẫn thấy đau và tê ở vùng cánh tay, đây có phải là dấu hiệu xấu không và làm cách nào để chữa dứt điểm cơn đau.

Trả lời: Sau khi mổ laze  bạn vẫn thấy đau, chứng tỏ phương pháp điều trị TVĐĐ bằng tia laze chưa thành công. Bản chất của phượng pháp này là dùng sóng tia laze đốt chết nhân nhầy đĩa đệm ở những vị trí thoát ra ngoài khỏi bao xơ, để giải những chèn ép do nhân nhầy gây chèn ép rễ và dây thần kinh.

✅ Đối với trường hợp này, để điều trị thành công nên dùng các thuốc giảm đau bằng Đông y hoặc Tây y.


Như vậy, các bạn đã được GIẢI ĐÁP thắc mắc cách chữa thoát vị đĩa đệm tái phát. Trong chuyên mục THẦY THUỐC TẠI GIA lần sau chúng tôi sẽ nói về Tây y chữa thoát vị đĩa đệm như thế nào? Tất cả những thắc mắc xin gửi lại, chúng tôi sẽ tổng hợp và trả lời trong những số tiếp theo. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

Phòng chẩn trị y học cổ truyền Tâm Minh Đường

Địa chỉ: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội

Lương y Bình: 0983.34.0246

Lương y Hương: 01246.138.138

Máy bàn: 02462.9779.23

Phòng chẩn trị y học cổ truyền An Dược

Địa chỉ: 325/19 Bạch Đằng – Phường 15 – Quận Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh

Lương y Nga: 098.1986.223

Lương y Phúc: 0903.876.437

Máy bàn: 028.6683.1025