Chuyên mục THẦY THUỐC TẠI GIA số 5: Thoát vị đĩa đệm thế nào là nặng?

Nội dung chính

Xin chào các bạn!

Vẫn như thường lệ mỗi tuần một số, hôm nay chúng ta được gặp lại nhau trong chuyên mục THẦY THUỐC TẠI GIA, được thực hiện bởi AN CỐT NAM. Trong số trước, chúng ta đã dành thời gian tìm hiểu về bệnh TVĐĐ cột sống thắt lưng và ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng lắng nghe lời giải đáp của chuyên gia cố vấn PHÒNG CHẨN TRỊ YHCT TÂM MINH ĐƯỜNG, bác sĩ – thạc sĩ YHCT Nguyễn Thị Hồng Yến về thắc mắc: thoát vị đĩa đệm như thế nào là nặng?

Giải đáp thắc mắc: thoát vị đĩa đệm như thế nào là nặng?

Câu hỏi 1: TVĐĐ thế nào là nặng, thế nào là nhẹ? Cách phân biệt?

Bác sĩ trả lời: khi bệnh nhân bị TVĐĐ đốt sống cổ hoặc cột sống thắt lưng sẽ có các biểu hiện như đau tê lan xuống tay hoặc chân, đau tăng mỗi khi làm việc sai tư thế hoặc phải mang vác vật nặng. Bên cạnh những triệu chứng đau tê thông thường bệnh nhân có thể gặp phải trường hợp hạn chế vận động, gặp khó khăn khi gãi lưng hoặc chải đầu hoặc những động tác cúi…

Ngoài những triệu chứng thông thường đó ra, khi bệnh nhân có các biểu hiện tổn thương thần kinh sẽ có biểu hiện teo cơ chân tay, chân tay vận động yếu hơn bình thường, những hoạt động đơn giản như cầm nắm cũng sẽ trở nên khó khăn hơn… Thậm chí nhiều trường hợp bệnh nhân bị rối loạn cảm giác đại tiểu tiện, tiểu tiện đại tiện không tự chủ – đây là biểu hiện của dây thần kinh bị tổn thương nặng do TVĐĐ chèn ép, biểu hiện này tương đối nặng. Bệnh nhân cần phải đế bệnh viện kiểm tra ngay, áp dụng các phương pháp điều trị đặc biệt và đòi hỏi thời gian chữa trị rất lâu dài mới mang lại kết quả.

Câu hỏi 2: TVĐĐ ở vị trí nào là nguy hiểm nhất? Biến chứng nặng nhất của bệnh là gì?

Bác sĩ trả lời: Với trường hợp bệnh nhân TVĐĐ cổ và thắt lưng, bạn có thể thấy rằng, nguyên nhân gây ra bệnh là giống nhau, nhưng với trường hợp TVĐĐ cột sống cổ sẽ nguy hiểm hơn so với TVĐĐ cột sống thắt lưng.

Lý do là bởi, tại vị trí cổ có chứa vô số các dây thần kinh và các cơ quan quan trọng như tim mạch, hệ hô hấp. Khi bệnh nhân TVĐĐ cổ mà gặp phải các triệu chứng thuộc nhóm bệnh lý tủy tức dây thần kinh trung ương bị chèn ép sẽ gây ra triệu chứng nổi bật nhật đó là tê yếu vùng thân mình đặc biệt là vùng bụng trước, sau đó lan đến chân và tay. Trường hợp này, biến chứng nguy hiểm nhất mà bệnh nhân gặp phải đó là rối loạn đại tiểu tiện, khó thở, khó vận động đi lại hoặc teo cơ, bại liệt.

Kết luận rằng, biến chứng của TVĐĐ có 4 nhóm tiêu biểu đó là:

+ Rối loại cảm giác

+ Rối loạn vận động

+ Rối loạn đại tiểu tiện

+ Hội chứng đuôi ngựa

Câu hỏi 3: Tôi chụp phim cột sống và được chẩn đoán bị TVĐĐ L4 – L5 và L5 – S1 có gây hẹp ống sống, đây là trường hợp bệnh nặng hay nhẹ?

Bác sĩ trả lời: trong trường hợp bệnh lý mà bạn mắc phải, bạn không nói rõ về triệu chứng lâm sàng mà bạn đang trải qua vì vậy chúng tôi không thể đưa ra câu trả lời chính xác là tình trạng bệnh của bạn nặng hay nhẹ.

Tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế để khám từ đó bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn và phương pháp điều trị sao cho phù hợp hơn với tình trạng bệnh bạn gặp phải.

Câu hỏi 4: Có phải đau TVĐĐ càng lâu thì bệnh càng nặng không?

Bác sĩ trả lời: Với câu hỏi này, bạn nên cung cấp cho chúng tôi những thông tin rõ ràng hơn như bạn bị TVĐĐ ở vùng nào? Triệu chứng ra sao? Đã từng điều trị thuốc gì và điều trị ở đâu? Kết quả ra sao?

Như vậy chúng tôi mới có thể có câu trả lời rõ ràng. Trong trường hợp đau do TVĐĐ bạn đã điều trị bằng phương pháp nội khoa trong thời gian dài nhưng những biểu hiện đau nhức, tê nhức vẫn không đỡ, ngày càng nặng hơn, không thuyên giảm thì tốt nhất bạn cần đến bệnh viện khám lại, chụp chiếu lại từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Câu hỏi 5: Tôi bị TVĐĐ đau mấy năm nay, nhưng năm nay đau nhiều hơn, bác sĩ cho uống thuốc nhiều có ngày tiêu tốn mấy trăm ngàn mà không hiệu quả sau phải đi trích. Xin bác sĩ tư vấn giúp trường hợp của tôi phải làm thế nào bởi phẫu thuật sợ sẽ phải nằm một chỗ không làm được gì?

Bác sĩ trả lời: Với những trường hợp bệnh nhân bị TVĐĐ nhưng điều trị nội khoa mà không thấy đỡ thì cần đi khám để xem mình có biểu hiện của TVĐĐ mà gây ra hội chứng chèn ép dây thần kinh trung ương hay không. Nếu có bạn sẽ có các triệu chứng như yếu liệt các chi, đi lại dễ vấp ngã, hoặc rối loạn cảm giác cầm nắm, có những cảm giác bất thường… đây là biến chứng tương đối nghiêm trọng của bệnh TVĐĐ, lúc này bạn cần khám lại ở những cơ sở y tế để chúng ta có phương pháp điều trị thích hợp hơn.

Câu hỏi 6: TVĐĐ do thoái hóa và do chấn thương, cái nào dễ chữa hơn?

Bác sĩ trả lời:

+ TVĐĐ do thoái hóa là tình trạng đĩa đệm bị thoái hóa, bị mất nước – trường hợp này sẽ dễ chữa hơn

+ Còn trường hợp TVĐĐ do chấn thương, thì còn phải tùy theo mức độ chấn thương, hoàn cảnh cũng như thời gian bị chấn thương, kết quả chụp Xquang hay cộng hưởng từ như thế nào, lúc đó mới có thể có được câu trả lời chính xác .

Câu hỏi 7: thoát vị đĩa đệm đa tầng có nguy hiểm không? Chữa thế nào?

Bác sĩ trả lời: TVĐĐ đa tầng là tình trạng thoát vị đĩa đệm nhiều đốt sống. Những trường hợp bị TVĐĐ đa tầng những biểu hiện lâm sàng sẽ nặng nề hơn so với những tình trạng khác, vì vậy thời gian điều trị cũng sẽ lâu hơn. Đòi hỏi bệnh nhân cần kiên trì điều trị theo đúng phác đồ, hướng dẫn của thầy thuốc bác sĩ mới có kết quả.

Câu hỏi thứ 7 cũng là câu hỏi cuối cùng trong chuyên mục THẦY THUỐC TẠI GIA do AN CỐT NAM. Trong số tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu và bàn luận về chủ đề THOÁT VĨ ĐỊA ĐỆM TÁI PHÁT. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về chủ đề này, mời bạn gửi câu hỏi về cho chúng tôi để nhận được lời giải đáp.

Phòng chẩn trị y học cổ truyền Tâm Minh Đường

Địa chỉ: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội

Lương y Bình: 0983.34.0246

Lương y Hương: 01246.138.138

Máy bàn: 02462.9779.23

Phòng chẩn trị y học cổ truyền An Dược

Địa chỉ: 325/19 Bạch Đằng – Phường 15 – Quận Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh

Lương y Nga: 098.1986.223

Lương y Phúc: 0903.876.437

Máy bàn: 028.6683.1025

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn