Chuyên mục THẦY THUỐC TẠI GIA số 2: Các phương pháp chụp chiếu chẩn đoán thoát vị đĩa đệm

Trong phần trước, chuyên mục THẦY THUỐC TẠI GIA đã cùng các bạn đi tìm hiểu và phân loại về các 3 căn bệnh xương khớp đó là thoát vị đĩa đệm (TVĐĐ), gai cột sống và thoái hóa cột sống.  

Và trong chuyên đề thứ 2 này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các phương pháp chụp chiếu chẩn đoán TVĐĐ. Vẫn như thường lệ, chúng ta sẽ cùng lắng nghe lời giải đáp của Bác sĩ, Thạc sĩ YHCT Nguyễn Thị Hồng Yến – Chuyên gia tư vấn của PHÒNG CHẨN TRỊ YHCT TÂM MINH ĐƯỜNG ngay sau đây nhé.

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỤP CHIẾU CHẨN ĐOÁN TVĐĐ

Câu hỏi 1: Chụp Xquang, chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp cái nào cho kết quả chuẩn xác hơn trong việc chẩn đoán TVĐĐ.

Bác sĩ trả lời: trong 3 phương pháp chẩn đoán TVĐĐ trên, phương pháp chụp cộng hưởng tử MRI được xác định là phương pháp chẩn đoán TVĐĐ chính xác nhất.

 • Chụp MRI sẽ cho bạn biết được chính xác vị trí TVĐĐ, TVĐĐ ở vị trí trung tâm, vị trí 2 bên trái hay phải
 • Ngoài ra chụp MRI còn cho bạn biết mức độ TVĐĐ – phồng, lồi đĩa đệm….và khối TVĐĐ đã chèn vào tủy sống hay chưa.

Còn với phương pháp chụp phim Xquang hay CT cắt lớp không chẩn đoán được chính xác các vị trí TVĐĐ cũng như không chẩn đoán được cụ thể về tình trạng, giai đoạn bệnh. Bằng cách chụp Xquang, bác sĩ chỉ có thể đưa ra một vài nghi ngờ về tình trạng bệnh, và sau đó người bệnh vẫn sẽ phải làm các thủ tục khám chuyên sâu cụ thể là vẫn phải chụp MRI mới đưa ra được kết luận.

Câu hỏi 2: Giá tiền chụp Xquang, MRI và chụp CT scan.

Phương pháp chụp MRI

Bác sĩ trả lời:

 • Chụp phim Xquang tùy theo từng bệnh viện và phòng khám, nó sẽ có giá dao động từ 70.000 đồng – 100.000 đồng cho 1 lần chụp.
 • Chụp CT scan sẽ có giá dao động từ 600.000 – 800.000 đồng cho 1 lần chụp
 • Chụp cộng hưởng tử – phương pháp chẩn đoán bệnh TVĐĐ chuẩn xác nhất đương nhiên giá sẽ đắt hơn, bạn sẽ mất từ 1.800.000 – 2.000.000 thậm chí hơn cho 1 lần chụp

Câu hỏi 3: Chụp MRI nên chụp ở đâu? Có cần phải chuẩn bị gì trước và sau khi chụp không?

Bác sĩ trả lời: Chụp cộng hưởng từ các bạn nên đến các cơ sở bệnh viện hoặc phòng khám được trang bị những thiết bị hiện đại.

 • Ở phía Bắc các bạn có thể đến các bệnh viện lớn như bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, 108…
 • Ở miền Nam bạn có thể đến bệnh viện Thống Nhất, Nhân dân Gia Định…

Trước khi chụp bạn cần tìm hiểu xem:

 • Các cơ sở chụp cộng hưởng từ ở đâu, có thuận lợi với bản thân mình hay không.
 • Máy móc của cơ sở đó có hiện đại hay không
 • Và điều thứ 3 đó là cần chuẩn bị kinh phí bao nhiêu.
 • Trước khi bước vào phòng chụp MRI, người bệnh cần thông báo nếu trong người bạn có các vật dụng kim loại như trường hợp mổ cột sống, gãy xương vẫn còn nẹp vít…hay các kim loại nhân tạo như vòng tránh thai, trang sức… bởi các loại kim loại này có thể gây nhiễm từ trường từ đó ảnh hưởng đến kết quả.

Sau khi chụp MRI: Với các bà mẹ vẫn còn đang trong thời gian cho con bú cần chú ý, không cho con bú sau ít nhất 36 giờ đồng hồ kể từ khi chụp cộng hưởng từ.

Phương pháp chụp CT Scan

Câu hỏi 4: Chụp MRI có gây hại cho sức khỏe không? Phụ nữ đang trong thời gian cho con bú có nên chụp MRI, Xquang không?

Bác sĩ trả lời: từ trước đến nay, chưa có bất cứ báo cáo khoa học nào về việc chụp MRI ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chỉ là có một vài chú ý bạn cần nắm được sau đây:

 • Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, không nên chụp Xquang hay MRI
 • Phụ nữ trong thời kỳ cho con bú, bạn không nên cho con bú sau 36 giờ kể từ khi chụp

Câu hỏi 5: Tôi định chụp MRI để chẩn đoán xem mình có bị TVĐĐ không. Nhưng trước đây tôi đã từng gãy chân, phải đóng đinh và nẹp vít trong chân hiện tại vẫn chưa tháo ra, tôi muốn hỏi bác sĩ, trong trường hợp này tôi có thể chụp MRI được không? Sóng từ có gây ảnh hưởng đến kết quả hay không?

Bác sĩ trả lời: trong trường hợp của bạn, bạn không nên chụp cộng hưởng từ cũng như các phương pháp khác. Bởi các kim loại vẫn còn tồn tại trong cơ thể sẽ gây ra hiện tượng nhiễu sóng từ trường và làm ảnh hưởng đến kết quả phim chụp cộng hưởng từ.

Bạn có thể đến các bệnh viện lớn, gặp bác sĩ chụp cộng hưởng từ để kiểm tra thêm và nghe theo hướng dẫn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo phương pháp chụp cắt lớp, phương pháp này sẽ được ưu tiên hơn so với MRI.

Câu hỏi 6: Tại sao trên phim chỉ ra bị TVĐĐ 2 bên nhưng lại chỉ đau 1 bên.

Bác sĩ trả lời: trong trường hợp trên phim MRI chỉ ra 2 bên cột sống bạn bị TVĐĐ nhưng trên lâm sàng bạn chỉ bị tê, đau 1 bên tay hoặc 1 bên chân thì trong trường hợp này, bạn cần hiểu rằng: các khối TVĐĐ chèn về bên nào, chèn ép vào ống sống rễ thần kinh bên nào lúc đó sẽ có biểu hiện lâm sàng của phía bên đấy.

Tức là trong trường hợp, bạn bị khối TVĐĐ lệch về phía bên trái, khối thoát vị này chèn ép vào ống sống thì trên lâm sàng sẽ có biểu hiện đau hoặc tê ở tay hoặc chân bên trái.

Câu hỏi 7: Tại sao trên phim chỉ bị  TVĐĐ duy nhất 1 đốt sống nhưng biểu hiện lại dữ dội.

Bác sĩ trả lời: biểu hiện đau hay không đau, dữ dội hay không dữ dội phụ thuộc vào khối TVĐĐ. Trong trường hợp thoát vị đĩa đệm dù chỉ 1 đốt sống nhưng khối thoát vị chèn ép nhiều vào tủy sống và các rễ thần kinh thì lúc đó trên lâm sàng bạn sẽ phải chịu các triệu chứng dữ dội.

Bên trên là 7 câu hỏi mà quý vị đã tin tưởng và gửi về cho chúng tôi. Hy vọng những câu trả lời này sẽ cung cấp thêm thông tin bổ ích cho quý vị.

Trong chuyên mục  “THẦY THUỐC TẠI GIA” phần tiếp theo được thực  hiện bởi AN CỐT NAM sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc về bệnh THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM ĐỐT SỐNG CỔ. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy gửi ngay câu hỏi về cho chúng tôi để nhận được lời giải đáp một cách thỏa đáng nhé.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ