CẢNH BÁO cả 1 thế hệ trẻ sẽ bị biến dạng cổ, cong vẹo cột sống do…

“Nếu sử dụng điện thoại thông minh từ năm 8 tuổi, 1 người trẻ có thể sẽ phải phẫu thuật cột sống cổ vào năm 28 tuổi do đường cong sinh lý tự nhiên đã bị bẻ ngược” – lời tuyên bố này được chỉ rõ trên tờ tạp chí The Spine được nghiên cứu bởi bác sĩ phẫu thuật thần kinh, cong vẹo cột sống cổ nổi tiếng của bệnh viện y khoa ở Los Angeles, Hoa Kỳ.

Trong cuộc sống xã hội phát triển như ngày nay, một đứa trẻ không chỉ 8 tuổi mới được dùng điện thoại, mà ngay cả những đứa trẻ chỉ mới 2, 3 tuổi cũng được ôm điện thoại cả ngày. Bởi theo nhiều phụ huynh thì cho dùng điện thoại là cách đơn giản nhất để chúng có thể ngồi ngoan ngoãn, không quậy phá để bố mẹ có thể an tâm làm việc nhà. Và đó chính là sai lầm dẫn đến một chuỗi sai lầm nghiêm trọng khác mà các mẹ cần biết sau đây.

+ Bác sĩ phẫu thuật cột sống Jason Cuellar và Todd Lanman từ Trung tâm y tế tại Los Angeles Mỹ đã chỉ ra rằng: mọi người có xu hướng cúi đầu, dán mắt khi sử dụng điện thoại. Đầu bị cúi cong về phía trước khoảng 45 độ và con số này lên tới 50, 60 độ khi ngồi hay đứng đã vô tình tạo ra 1 áp lực khủng khiếp lên đốt sống cổ từ đó gây đau mỏi cổ và nguy cơ gây cong vẹo cột sống cổ.

Và trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội Phẫu thuật cột sống và Phục hồi chức năng của New York, các bác sĩ đã tiến hành đo trọng lượng đặt trên cột sống cổ của con người ở những góc độ nghiêng khác nhau của cổ và cho ra kết quả như sau:

  • Ở tư thế thông thường, cột sống cổ sẽ chịu khối lượng áp lực khoảng 4 – 5kg.
  • Khi cổ cúi một góc khoảng 15 độ, tương đương với trọng lượng 12kg đặt lên cột sống cổ.
  • Trọng lượng này tăng lên 18kg khi cổ nghiêng 30 độ
  • Tăng lên 22kg khi góc nghiêng đạt 40 độ
  • Và khi bạn cúi đến 60 độ, tư thế quen thuộc của nhiều người khi dùng điện thoại, lúc này áp lực đè nén lên cột sống cổ tương đương 27kg.

–> Các bác sĩ cho biết nếu tình trạng này kéo dài chắc chắn cột sống cổ của bạn sẽ bị tổn thương cong vẹo cột sống cổ và trong trường hợp nghiêm trọng sẽ phải tiến hành phẫu thuật.

Đâu là giải pháp ngăn chặn tình trạng cong vẹo cột sống cổ?

Việc ngừng sử dụng các thiết bị di động là điều không thể trong xã hội hiện đại ngày nay. Vậy phải làm sao để bảo vệ cột sống cổ của chính bản thân mình.

Dĩ nhiên, câu trả lời sẽ là giảm tần suất sử dụng điện thoại di động xuống, dùng điện thoại sao cho đúng cách. Tuy nhiên sẽ rất khó để tập một tư thế đúng cho người sử dụng điện thoại, sẽ rất khó để bắt một ai đó rời xa chiếc điện thoại của mình dù chỉ 1, 2 tiếng đồng hồ.

Một vài người khuyên rằng, khi sử dụng điện thoại, thay vì cúi, bạn nên nâng điện thoại lên ngang tầm mắt khi dùng. Mặc dù tư thế này không gây hại cho cổ nhưng sẽ vô tình tạo áp lực cho vai và cánh tay. Ngoài việc sử dụng điện thoại quá nhiều, việc ngồi lâu trước máy tính một tư thế cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới cột sống cổ. Do đó, bạn cần thay đổi tư thế thường xuyên dù đang làm bất kỳ việc gì.

Vì thế, theo bác sĩ Lanman:

+ Bạn không nên cắm cúi vào chiếc điện thoại khi đang đứng

+ Nếu đang ngồi, bạn nên đặt khuỷu tay lên bàn, đưa điện thoại ngang tầm mắt, tư thế này giúp bạn có thể dùng điện thoại thoải mái, không sợ mỏi tay, mỏi cổ

+ Ngoài ra bạn nên dùng điện thoại bằng 2 tay

+ Chú ý dành thời gian nghỉ ngơi

+ Hãy rèn các con vào một khuôn khổ, chỉ cho chúng dùng điện thoại vào một giờ cố định và kéo dài 30 phút đến 1 tiếng, không hơn.

+ Nên chăm chỉ luyện tập thể thao để các cơ, các khớp, hệ cột sống được dẻo dai khỏe mạnh.

Như vậy, chúng ta đã biết nguy cơ gây cong vẹo cột sống cổ là do sử dụng điện thoại và cúi đầu quá lâu sai tư thế. Hãy sớm khắc phục thói quen xấu này trước khi cổ của bạn kêu cứu. Thường xuyên đi thăm khám để xác định tình trạng của mình càng sớm càng tốt. Bảo vệ hệ xương khớp khỏe mạnh là điều thiết yếu mà chúng ta cần thực hiện.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn