Cùng tìm hiểu về những dấu hiệu đau dạ dày và các triệu chứng đặc trưng

Đau dạ dày là căn bệnh thời đại đang có xu hướng ngày càng gia tăng ở Việt Nam cũng như toàn thế giới. Dấu hiệu đau dạ dày nếu được phát hiện sớm thì có khả năng chữa khỏi hoàn toàn trong thời gian ngắn và giảm nguy cơ tái phát tối đa.

Các dấu hiệu đau dạ dày bạn cần biết

Người mắc bệnh đau dạ dày có khá nhiều biểu hiện đặc trưng có thể giúp phân biệt bệnh đau dạ dày với các loại bệnh khác. Chúng bao gồm:

Triệu chứng đau ở người bệnh dạ dày

Triệu chứng đau ở người bệnh dạ dày

  • Chướng bụng khó tiêu: Hiện tượng này xảy ra nhiều sau khi ăn, kéo dài cả ngày khiến cho người bệnh chán ăn, khó chịu, người nặng nề mệt mỏi.
  • Đau bụng: Các vết thương bên trong dạ dày có thể tạo thành những cơn đau vùng bụng cho người mắc bệnh.
  • Ợ hơi ợ chua: Khi bị các dấu hiệu đau dạ dày, hoạt động tiêu hóa của dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác đều bị ảnh hưởng. Lượng khí thừa trong dạ dày không theo hoạt động của đường tiêu hóa và bài tiết đi ra ngoài mà bị sự co bóp của dạ dày đẩy ngược lên phía trên tạo thành hiện tượng ợ hơi ợ chua, gây khó chịu và xấu hổ không chỉ cho người bệnh mà còn đối với người xung quanh.
  • Nôn và buồn nôn: Tùy từng giai đoạn bệnh mà mức độ nghiêm trọng của biểu hiện nay thay đổi. Giai đoạn đầu người bệnh chỉ cảm thấy lợm miệng, buồn nôn không đáng kể. Khi bệnh chuyển nặng thì các cơn buồn nôn có thể khiến bạn nôn nhiều, nôn khan, nôn cả thức ăn thừa, dịch mật… ra khỏi cơ thể. Cá biệt có trường hợp nôn ra máu khi dạ dày xuất hiện biến chứng.

Nguyên nhân gây đau dạ dày

Tình trạng đau dạ dày rất phổ biến là do nhiều nguyên nhân gây ra. Chúng ta có thể tham khảo một số nguyên nhân chính gây bệnh sau đây:

  • Thường xuyên sử dụng các chất kích thích: rượu bia gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày
  • Áp lực, căng thẳng, mệt mỏi dẫn đến đau dạ dày
  • Người nhiễm phải vi khuẩn Hp gây đau dạ dày
  • Lạm dụng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau.

Cách chữa trị đau dạ dày

Có thể điều trị đau dạ dày bằng thuốc

Có thể điều trị đau dạ dày bằng thuốc

Ở mức độ nhẹ, đau dạ dày có thể được khống chế và chữa trị ngay tại nhà. Người bệnh cần thay đổi chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp với thể trạng và mức độ sức khỏe của dạ dày. Tuyệt đối nên hạn chế tiếp xúc với những chất độc hại trong khói thuốc, cà phê và bia rượu. Đặc biệt, người đau dạ dày, loét dạ dày tá tràng cần xây dựng thời gian hoạt động nghỉ ngơi hợp lý. Các bữa ăn trong ngày cần cách nhau một khoảng thời gian hợp lý, không nên bỏ bữa hoặc đổi giờ ăn liên tục. Thời gian làm việc và nghỉ ngơi cần cân đối bởi stress cũng là một trong những nguyên nhân làm trầm trọng hơn căn bệnh đau dạ dày của bạn.

Sau khi đã nhận biết được các dấu hiệu đau dạ dày cơ bản, bạn có thể tham khảo các bài thuốc lành tính từ thảo dược để cải thiện tình trạng bệnh giai đoạn đầu. Một số bài thuốc hiệu quả có thể áp dụng tại nhà như: Bột nghệ kết hợp mật ong, trà gừng nóng, nước lá cây chè dây,… và rất nhiều thảo dược khác. Tuy nhiên các bài thuốc này yêu cầu bạn kiên trì thực hiện trong một thời gian thì mới mong tình trạng đau dạ dày thuyên giảm được.

Trong trường hợp bệnh nặng, người mắc đau dạ dày không nên tự điều trị ở nhà mà nên đến bệnh viện để khám và làm việc với bác sĩ chuyên khoa. Nếu không được chữa trị sớm, đau dạ dày, viêm xung huyết dạ dày có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe lâu dài của bạn.