Hiện tượng đau cơ lưng phía trên: Từ nguyên nhân >> giải pháp điều trị

Đau cơ lưng trên là một dạng rất phổ biến của hiện tượng đau lưng. Bệnh nhân thường gặp phải những hiện tượng đau nhói, đau âm ỉ… và thường kéo dài dai dẳng 1 vài ngày hay vài tuần.

Xem thêm:

Nếu nguyên nhân đau lưng do một số bệnh lý khác của bệnh nhân thì cơn đau có thể kéo dài mãi mãi và nếu không được điều trị sớm thì sẽ rất nguy hiểm và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của bệnh nhân.

Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến hiện tượng đau cơ lưng trên bên trái và bên phải với những nguyên nhân phổ biến gây đau cơ lưng trên. Vậy những nguyên nhân đó là gì?

Đau cơ lưng trên

Đau cơ lưng trên bên trái

Đau cơ lưng trên bên trái do thoái hóa đốt sống cổ lan xuống lưng là căn bệnh ít gặp hơn so với tình trạng đau vùng thắt lưng, tuy nhiên không phải không có khả năng xảy ra.

Đau cơ lưng phía trên bên trái là đau ở phần bả vai bên trái và khung sườn nối với xương sống ngực, cơn đau có thể kéo dài trong một vài tuần và có thể sẽ trở thành mãn tính nếu bị đau kéo dài hơn 3 tháng.

Bệnh đau lưng này thường không phổ biến bởi đốt sống ngực không phải vận động nhiều như đốt sống thắt lưng và cổ nên khả năng bị tổn thương cũng ít hơn.

Biểu hiện của bệnh đau cơ lưng trên bên trái là người bệnh sẽ cảm thấy đau âm ỉ, đau nhói, đau buốt hoặc có thể là đau thắt đột ngột. Một vài trường hợp sẽ kèm theo đau tức ngực, khó thở, đau thắt của cơn đau tim.

Nguyên nhân của hiện tượng đau cơ lưng trên bên trái:

Một số nguyên nhân của đau cơ lưng trên bên trái như:

 • Dây thần kinh, các cơ, gân và dây chằng ở phần lưng phía trên bên trái bị kích thích hoặc bị viêm
 • Làm việc quá lâu trong 1 tư thế nhàm chán (ngồi nhiều, đứng nhiều hoặc sai tư thế…)
 • Chấn thương do tai nạn hoặc trong quá trình lao động, làm việc quá sức…
 • Loãng xương hay do các bệnh về xương khớp như: thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, viêm xương khớp….
Đau cơ lưng trên do làm việc quá sức

Đau cơ lưng trên do làm việc quá sức

Đau cơ lưng trên bên phải

Đau cơ lưng trên bên phải cũng giống như đau cơ lưng trên bên trái hay đau lưng dưới…. đều là một trong những dạng thường gặp của căn bệnh đau lưng. Và bệnh nhân cũng phải hứng chịu những cơn đau nhức rất khó chịu.

Nguyên nhân đau cơ lưng trên bên phải

Đau cơ lưng trên bên phải cũng giống như hiện tượng đau cơ lưng trên bên trái là căn bệnh ít phổ biến do các đốt sống vùng ngực ít phải vận động hơn các đốt sống vùng thắt lưng và đốt sống cổ. Bệnh có thể do các nguyên nhân sau đây gây ra:

 • Lao động sai tư thế hoặc quá sức khiến gân và dây chằng bị căng giãn quá mức.
 • Đau dây thần kinh liên sườn
 • Bị nhiễm khuẩn, nhiễm virus.
 • Hiện tượng co cơ khiến người bệnh bị đau ở vùng lưng trên khi cử động.
 • Bị thoát vị đĩa đệm.
 • Rối loạn khớp Sacroiliac.
 • Người mắc bệnh tim mạch.

Hiện tượng bị đau cơ lưng trên có nguy hiểm không?

Hiện tượng đau cơ lưng trên hay những triệu chứng đau lưng khác có nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra. Chúng tôi phân ra 2 trường hợp đau lưng để bạn dễ phân biệt:

Đau lưng do yếu tố tác động nhất thời: là những nguyên nhân dạng như ngồi làm việc thời gian dài trong một tư thế, do những tai nạn nhẹ gây ra, đau lưng khi ngủ dậy do ngủ sai tư thế hay hiện tượng đau lưng ở phụ nữ mang thai….

Những hiện tượng đau lưng trong trường hợp này thì chỉ cần điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, ăn uống, tập luyện và làm việc là những triệu chứng đau lưng sẽ hết hoàn toàn.

Đau lưng do một số bệnh gây ra: là hiện tượng đau lưng do một số bệnh gây ra như thận hư, đau dây thần kinh, viêm xương khớp, thoái hóa đốt sống, thoái hóa cột sống lưng….

Những hiện tượng đau lưng trong trường hợp này thì người bệnh cần chú ý và đến bệnh viện khám để xác định chính xác tình trạng sức khỏe của mình để có giải pháp điều trị hợp lý nhất.

Những giải pháp đẩy lùi triệu chứng đau cơ lưng trên

Ở đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các phương pháp điều trị hiện tượng đau cơ lưng trên phổ biến nhất hiện nay.

Dùng thuốc Nam: Thuốc nam luôn là phương pháp điều trị an toàn nhất cho mọi căn bệnh.

Với phương pháp điều trị các triệu chứng đau lưng bằng thuốc nam thì bạn nên tìm hiểu về An Cốt Nam: đây là bài thuốc kết hợp trong uống ngoài bôi.

Xoa bóp, bấm huyệt, yoga…: Phương pháp xoa bóp, bấm huyệt, yoga… có tác dụng làm giảm những cơn đau nhanh chóng.

>> 5 bài tập yoga chuyên dành cho người bị bệnh đau lưng

Lời khuyên: Để đẩy lùi được hoàn toàn bệnh đau cơ lưng trên thì cần phải kết hợp các bài tập và xoa bóp… với uống thuốc Nam.

Tìm hiểu:

Phẫu thuật: hãy xem đây là phương pháp cuối cùng và bất đắc dĩ. Bởi vì phẫu thuật thường ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh, có thể để lại biến chứng và tái phát bệnh, chi phí tốn kém….

Những bệnh viện điều trị  các bệnh về xương khớp tốt nhất hiện nay: bệnh viện 103, bệnh viện Việt Đức, bệnh viên Chợ Rẫy, bệnh viện ĐH Y dược TPHCM…

Nguồn: https://ancotnam.vn/

0/5 (0 Reviews)

Bình luận