Cách nhận biết chuẩn xác dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm ngay từ ban đầu

Đừng nhầm lẫn với triệu chứng, dau hieu cua benh thoat vi dia dem là những tín hiệu thông báo sự bất ổn ban đầu của cơ thể. Có điều, các dấu hiệu này khá mơ hồ và mờ nhạt nên chúng ta rất chủ quan, cho rằng đó chỉ là cơn đau lưng thông thường. Đấy là lý do tại sao hầu hết mọi người chỉ phát hiện bệnh khi thoát vị đã ở giai đoạn nặng. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy nắm vững 4 dấu hiệu dưới đây trước khi điều tồi tệ xảy ra với bạn.

Dấu hiệu

Dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm

5 dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm mà bạn có thể dễ dàng nhận biết

Cảm giác cơ thể

Đừng nghĩ bệnh chỉ gây đau đớn cho các vùng cột sống, người bệnh có thể chuẩn đoán khá chính xác thông qua một số dấu hiệu về mặt cảm giác. Nếu đột nghiên dạo gần đây bạn cảm thấy ê ẩm, đau buốt đốt sống, tê bì, mất cảm giác thì hãy cẩn thận sự xuất hiện của thoát vị đĩa đệm.

Cơn đau buốt

Cơn đau buốt, tê bì lan rộng

Điều này có thể đúng, có thể sai bởi biểu hiện ban đầu khá mơ hồ, thậm chí gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, khi mà đĩa đệm lệch ra khỏi vị trí ban đầu, dây chằng bị chèn ép, các đầu xương tỳ trực tiếp lên nhau thì những cơn đau buốt, tê bì kéo đến là hoàn toàn dễ hiểu. Vì thế, ngay từ đầu hãy chú ý đến những cảm giác bất thường này để có thể phát hiện bệnh sớm nhất có thể.

Đau một nửa bên cơ thể

Bạn đã nghe nói về triệu chứng đau thần kinh tọa chưa, đó là cơn đau nửa người chạy dọc theo dây thần kinh cảm giác. Nguồn gốc ban đầu của bệnh cũng là những cơn đau nửa người do đĩa đệm bắt đầu lồi ra. Khi đó, chỉ cần chúng ta vận động mạnh một chút, dây thần kinh có thể bị chèn ép gây đau đớn một bên cơ thể. Cơn đau lúc này có thể đến bất ngờ nhưng cũng qua đi nhanh chóng, do đó mà hầu hết người bệnh không để tâm đến dấu hiệu này.

Vị trí đau khác nhau

Hầu hết chúng ta đều nghĩ thoát vị là chỉ đau lưng. Điều này không sai, bởi thắt lưng chính là nơi gánh chịu khối lượng công việc nặng nề và đĩa đệm cột sống lưng cũng dễ bị thoát vị nhất. Tuy nhiên, đừng chủ quan bởi ngoài lưng, vùng cổ cũng là nơi cần chú ý. Tùy vào vị trí bị tổn thương mà cơ thể gửi thông tin, dấu hiệu khác nhau:

  • TVĐĐ cột sống cổ: đau vùng cổ, vai, gáy, cánh tay, tê ngón tay, bàn tay hoặc toàn bộ cánh tay…
  • TVĐĐ cột sống lưng: đau liên sườn, lan theo vòng cung ra trước ngực, tê, đau vùng thắt lưng, mông, vùng đùi kéo xuống cẳng chân và bàn chân… thậm chí mất cảm giác
thoát vị

Vị trí đau phụ thuộc vào nơi thoát vị

Mọi hoạt động bị hạn chế

Dạo gần đây, bạn cảm thấy mọi hoạt động sinh hoạt gần như bị chi phối bởi những cơn đau cổ, đau lưng. Nếu như trước kia bạn có thể chạy bộ cả nửa tiếng, đẩy tạ vài chục kg, cúi rồi xoay người cười đùa thoải mái thì mọi chuyện tự nhiên hoàn toàn thay đổi. Bạn mỏi nhừ cả người chỉ sau khi đi bộ vài phút, cột sống lưng đau điếng vì hoạt động mạnh, đáng lo hơn là chỉ cần hắt xì, cười mạnh, xoay người nhanh một chút cũng cảm thấy buốt hết xương cốt thì hãy cẩn thận, rất có thể đó là những dấu hiệu bệnh.

Mọi hoạt động đi lại sinh hoạt bình thường cũng bị ảnh hưởng

Tùy vào mức độ thoát vị mà vị trí cũng như mức độ cơn đau khác nhau. Một số bệnh nhân cảm thấy không quá ảnh hưởng, số khác thì mọi hoạt động sinh hoạt cần đến sự di chuyển linh hoạt lại như bị bó hẹp hoàn toàn. Dù thế nào đi nữa thì bạn cũng cần đến ngay bác sĩ mà chụp một tấm X-quang hoặc MRI để đoán xem cơ thể đang cảnh báo mình điều gì.

Từ dấu hiệu đến triệu chứng rõ rệt khởi phát vô cùng nhanh chóng, mặc dù đôi khi người bệnh chưa cảm nhận rõ cơn đau hoặc nhận diện được vấn đề. Chính vì thế, lắng nghe cơ thể ngay từ ban đầu để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Thoát vị đĩa đệm không phải căn bệnh đơn giản đâu, do đó hãy tự biết yêu và bảo vệ bản thân khi còn có thể.

Thoát vị đĩa đệm gây tê chân

Hiện tượng tê chân cộng với tình trạng đau nhức chân rất có thể là do bệnh thoát vị đĩa đệm thoái hóa đốt sống lưng  gây ra, bạn có thể tham khảo thêm một vài triệu chứng sau đây từ đó đối chiếu với tình trạng sức khỏe của mình xem như thế nào.

+ Bạn là nhân viên văn phòng, vì lý do công việc nên thường xuyên phải ngồi từ 7-8 tiếng mỗi ngày có thể hơn. Ngồi nhiều, lười vận động là một trong những lý do chính gây ra các bệnh về cột sống như thoái hóa cột sống, đau lưng. Theo một báo cáo cho thấy, có khoảng 80% người bệnh bị đau lưng là giới nhân viên văn phòng.

+ Ở giai đoạn đầu của bệnh, hiện tượng đau nhức, tê chân sẽ xuất hiện. Tuy nhiên cơn đau không nghiêm trọng, không rõ ràng nên người bệnh khó có thể phát hiện bệnh kịp thời. Đối với trường hợp của bạn, tình trạng tê, đau chân kéo dài hơn 1 tuần nay không có dấu hiệu đỡ rất có thể tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm đang chuyển sang giai đoạn xấu hơn. Bạn có gặp phải tình trạng khi đi đứng lâu cơn đau, tê chân nghiêm trọng hơn, khi nằm nghỉ ngơi thì cơn đau sẽ đỡ hơn không?

+ Bạn có phải chịu đựng thêm các cơn đau nhức vùng hông, lưng, mông, bàn chân…không? Nếu gặp phải các triệu chứng này rất có thể khả năng bạn bị thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh tọa là rất cao. Bởi dây thần kinh tọa chạy dọc từ phần thắt lưng xuống chân. Một khi dây thần kinh này bị chèn ép thì tất cả những nơi mà dây thần kinh này chạy qua cũng sẽ bị ảnh hưởng gây lên hiện tượng đau, tê nhức chân.

Dây thần kinh tọa bị chèn ép do thoát vị đĩa đệm gây hiện tượng tê chân, đau nhức chân

Dây thần kinh tọa bị chèn ép do thoát vị đĩa đệm gây hiện tượng tê chân, đau nhức chân

+ Bệnh càng để lâu, tình trạng đau, tê càng rõ ràng, nghiêm trọng hơn…

 

Bên trên là một vài dấu hiệu cho thấy bệnh gây ra tình trạng tê chân mà bạn đang phải chịu đựng. Chúng tôi khuyên bạn nên dành thời gian đến bệnh viện sớm nhằm chuẩn đoán bệnh chính xác. Từ đó có biện pháp điều trị kịp thời, bệnh càng để lâu việc điều trị dứt điểm sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Hy vọng những lời tư vấn trên có thể làm hài lòng bạn. Chúc bạn mạnh khỏe.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn