Cách nhận biết chuẩn xác dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm ngay từ ban đầu

Đừng nhầm lẫn với triệu chứng, dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm là những tín hiệu thông báo sự bất ổn ban đầu của cơ thể. Có điều, các dấu hiệu này khá mơ hồ và mờ nhạt nên chúng ta rất chủ quan, cho rằng đó chỉ là cơn đau lưng thông thường. Đấy là lý do tại sao hầu hết mọi người chỉ phát hiện bệnh khi thoát vị đã ở giai đoạn nặng. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy nắm vững 4 dấu hiệu bị thoát vị đĩa đệm dưới đây trước khi điều tồi tệ xảy ra với bạn.

Xem thêm:

Dấu hiệu

Dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm

4 dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm mà bạn có thể dễ dàng nhận biết

Cảm giác cơ thể

Đừng nghĩ thoát vị đĩa đệm chỉ gây đau đớn cho các vùng cột sống, người bệnh có thể chuẩn đoán khá chính xác thông qua một số dấu hiệu thoát vị đĩa đệm về mặt cảm giác. Nếu đột nghiên dạo gần đây bạn cảm thấy ê ẩm, đau buốt đốt sống, tê bì, mất cảm giác thì hãy cẩn thận sự xuất hiện của thoát vị đĩa đệm.

Cơn đau buốt

Cơn đau buốt, tê bì lan rộng

Điều này có thể đúng, có thể sai bởi biểu hiện ban đầu khá mơ hồ, thậm chí gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, khi mà đĩa đệm lệch ra khỏi vị trí ban đầu, dây chằng bị chèn ép, các đầu xương tỳ trực tiếp lên nhau thì những cơn đau buốt, tê bì kéo đến là hoàn toàn dễ hiểu. Vì thế, ngay từ đầu hãy chú ý đến những cảm giác bất thường này để có thể phát hiện bệnh sớm nhất có thể.

Đau một nửa bên cơ thể

Bạn đã nghe nói về triệu chứng đau thần kinh tọa chưa, đó là cơn đau nửa người chạy dọc theo dây thần kinh cảm giác. Nguồn gốc ban đầu của thoát vị đĩa đệm cũng là những cơn đau nửa người do đĩa đệm bắt đầu lồi ra. Khi đó, chỉ cần chúng ta vận động mạnh một chút, dây thần kinh có thể bị chèn ép gây đau đớn một bên cơ thể. Cơn đau lúc này có thể đến bất ngờ nhưng cũng qua đi nhanh chóng, do đó mà hầu hết người bệnh không để tâm đến dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm này.

Vị trí đau khác nhau

Hầu hết chúng ta đều nghĩ thoát vị là chỉ đau lưng. Điều này không sai, bởi thắt lưng chính là nơi gánh chịu khối lượng công việc nặng nề và đĩa đệm cột sống lưng cũng dễ bị thoát vị nhất. Tuy nhiên, đừng chủ quan bởi ngoài lưng, vùng cổ cũng là nơi cần chú ý. Tùy vào vị trí bị tổn thương mà cơ thể gửi thông tin, dấu hiệu thoát vị đĩa đệm khác nhau:

  • TVĐĐ cột sống cổ: đau vùng cổ, vai, gáy, cánh tay, tê ngón tay, bàn tay hoặc toàn bộ cánh tay…
  • TVĐĐ cột sống lưng: đau liên sườn, lan theo vòng cung ra trước ngực, tê, đau vùng thắt lưng, mông, vùng đùi kéo xuống cẳng chân và bàn chân… thậm chí mất cảm giác
thoát vị

Vị trí đau phụ thuộc vào nơi thoát vị

Xem thêm: bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Mọi hoạt động bị hạn chế

Dạo gần đây, bạn cảm thấy mọi hoạt động sinh hoạt gần như bị chi phối bởi những cơn đau cổ, đau lưng. Nếu như trước kia bạn có thể chạy bộ cả nửa tiếng, đẩy tạ vài chục kg, cúi rồi xoay người cười đùa thoải mái thì mọi chuyện tự nhiên hoàn toàn thay đổi. Bạn mỏi nhừ cả người chỉ sau khi đi bộ vài phút, cột sống lưng đau điếng vì hoạt động mạnh, đáng lo hơn là chỉ cần hắt xì, cười mạnh, xoay người nhanh một chút cũng cảm thấy buốt hết xương cốt thì hãy cẩn thận, rất có thể đó là những dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm.

Mọi hoạt động đi lại sinh hoạt bình thường cũng bị ảnh hưởng

Tùy vào mức độ thoát vị mà vị trí cũng như mức độ cơn đau khác nhau. Một số bệnh nhân cảm thấy không quá ảnh hưởng, số khác thì mọi hoạt động sinh hoạt cần đến sự di chuyển linh hoạt lại như bị bó hẹp hoàn toàn. Dù thế nào đi nữa thì bạn cũng cần đến ngay bác sĩ mà chụp một tấm X-quang hoặc MRI để đoán xem cơ thể đang cảnh báo mình điều gì.

Từ dấu hiệu bị thoát vị đĩa đệm đến triệu chứng rõ rệt khởi phát vô cùng nhanh chóng, mặc dù đôi khi người bệnh chưa cảm nhận rõ cơn đau hoặc nhận diện được vấn đề. Chính vì thế, lắng nghe cơ thể ngay từ ban đầu để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Thoát vị đĩa đệm không phải căn bệnh đơn giản đâu, do đó hãy tự biết yêu và bảo vệ bản thân khi còn có thể.

Nguồn: https://ancotnam.vn/

5/5 (1 Review)