Đau lưng cấp tính – đừng chủ quan

Đau lưng là một căn bệnh cực kỳ phổ biến mà bất kỳ ai cũng đã từng ít nhất một lần mắc phải trong đời. Bệnh đau lưng ở giai đoạn đầu là đau lưng cấp tính, bệnh có thể dễ dàng điều trị nếu bạn phát hiện sớm tuy nhiên, nhiều người có tâm lý chủ quan coi thường bệnh khiến việc điều trị dứt điểm trở nên khó khăn hơn.

Bệnh đau lưng cấp tính là gì? có nguy hiểm không?

Bệnh đau lưng cấp tính là gì? có nguy hiểm không?

Đau lưng cấp tính là gì

Đột nhiên bạn cảm thấy đau nhức vùng lưng, thắt lưng, tuy nhiên cơn đau chỉ kéo dài 1-3 ngày rồi chấm dứt. Vì vậy bạn cảm thấy không cần lo lắng, đây chỉ là căn bệnh thường gặp không có gì đáng nguy hiểm. Và chính vì tâm lý chủ quan đó, tâm lý coi thường và thiếu hiểu biết về bệnh có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng nghiêm trọng hơn.

Giai đoạn đầu của các đơn nhức vùng lưng là bệnh đau lưng cấp tính, bệnh đau lưng cấp tính rất dễ điều trị triệt để nếu bạn phát hiện và có các biện pháp điều trị sớm. Nếu không điều trị sớm, các cơn đau lưng tái phát nhiều lần sẽ chuyển sang giai đoạn đau lưng mãn tính rất khó điều trị dứt điểm, gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Đừng chủ quan trước bệnh đau lưng cấp tính

Chính suy nghĩa, thái độ chủ quan của bạn là nguyên nhân khiến bệnh đau lưng trở nên trầm trọng hơn. Nhất là đối với thế hệ trẻ, do cậy sức trẻ nên nhiều bạn không hề để ý đến sức khỏe hiện tại của bản thân, coi thường các cơn đau nên về lâu về dài sẽ dễ gây ra các bệnh nguy hiểm khác.

Vì còn trẻ nên bạn có thể dễ dàng bê một vật nặng, chơi thể thao quá sức hay ngồi hàng giờ liền chơi game, xem tivi. Bạn không hề để ý xem những hành động nhỏ nhặt hàng ngày như vậy có ảnh hưởng gì tới sức khỏe bản thân không chỉ đến khi các cơn đau phát tác.

Bên cạnh đó, nhiều người khi bị đau nhức lưng vẫn cố làm việc, vẫn cố chơi…lâu dần chính các hành động đó sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng mãn tính khó điều trị. Vậy làm sao để điều trị bệnh đau lưng cấp tính được hiệu quả.

Các cơn đau nhức vùng lưng do bệnh đau lưng cấp tính có thể kéo dài từ 1-3 ngày

Các cơn đau nhức vùng lưng do bệnh đau lưng cấp tính có thể kéo dài từ 1-3 ngày

Cách điều trị bệnh đau lưng cấp tính.

Một vài bí quyết, phương pháp điều trị bệnh đau lưng cấp tính mà bạn nên tham khảo và thực hành.

+ Không ngồi hay nằm hàng giờ liền để xem tivi. Tránh tình trạng ngồi lâu, ngồi sai tư thế khi làm việc từ đó phòng tránh bệnh đau lưng được tốt hơn.

+ Khi bị đau lưng có thể lấy túi chườm nóng, chườm vào vùng lưng bị đau, cơn đau sẽ nhanh chóng tan biến.

+ Tập thể dục hàng ngày, tập các động tác đơn giản, nhẹ nhàng để cơ thể được dẻo dai, gân cốt được co giãn, phòng bệnh đau lưng hiệu quả hơn.

+ Khi đi ngủ nhớ nằm đúng tư thế, nên nằm thẳng để phần cột sống không phải chịu áp lực. Không nên nằm nệm quá cứng hoặc quá mềm, hãy chuẩn bị một chiếc nệm sao cho bạn thấy thoải mái, khi ngủ dậy không bị nhức mỏi cơ thể.

+ Ăn uống bổ sung nhiều canxi có trong cá, trứng, tôm, sữa…và các loại vitamin có trong rau xanh, hoa quả để cơ thể được khỏe mạnh.

Đó là một vài thông tin về bệnh đau lưng cấp tính mà bạn cần biết, ngoài ra, khi có bất cứ dấu hiệu đau lưng nào bạn cũng nên đến bệnh viện để khám và xác định tình trạng bệnh, từ đó có biện pháp điều trị phù hợp hơn. Tránh tình trạng bệnh để lâu dẫn tới các biến chứng nguy hiểm.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn