Đau Thần Kinh Tọa Có Nên Đi Bộ Và Tập Thể Dục Không?

Đau thần kinh tọa có nên đi bộ hay tập thể dục không? Đây là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Bởi khi dây thần kinh tọa bị tổn thương sẽ gây khó khăn khi vận động. Vậy thực hư như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đau thần kinh tọa có nên tập thể dục không?

Đau thần kinh tọa là bệnh lý về thần kinh mà biểu hiện của nó là đau ở các vị trí dọc dây thần kinh tọa. Đa phần tập thể dục đều có lợi cho cơ thể nếu tập ở mức độ phù hợp. Đối với đau dây thần kinh tọa cũng vậy, nên tập thể dục để cơ thể dẻo dai hơn nhưng chỉ tập một số bài tập đơn giản, nhẹ nhàng. Dưới đây là một số bài tập nhẹ nhàng rất tốt cho người bị đau dây thần kinh tọa.

Đau thần kinh tọa có nên tập thể dục không?

Đau thần kinh tọa có nên tập thể dục không?

Tập cùng ghế

Chuẩn bị một chiếc ghế chắc chắn và cao vừa phải. Đặt chân phải lên ghế, tay trái đặt lên đầu gối của chân phải. 

Vặn mình, vai, toàn thân trên sang phải một cách nhẹ nhàng và hết cỡ, giữ nguyên một lúc khoảng 30 giây rồi trở về trạng thái cũ, sau đó thì đổi bên. Thực hiện 6 lần 8 nhịp rồi chuyển sang động tác khác.

Động tác xoay gối giúp giảm đau thần kinh tọa

Nằm ngửa trên nền sạch hoặc một chiếc thảm, hai chân duỗi thẳng, 2 tay đặt xuống sàn rộng bằng vai.

Từ từ xoay đầu gối sang bên trái sao cho chân không nâng lên khỏi sàn, giữ một lúc khoảng 40-60 giây rồi đổi bên và tiếp tục thực hiện 6 lần 8 nhịp.

Bài tập vặn mình

Hai chân đứng rộng bằng vai. Chân phải bước lên trước một bước, tạo với chân trái thành một đường thẳng.

Hai tay chắp lại với nhau, đặt khuỷu tay trái chạm mặt ngoài của đầu gối phải, giữ nguyên trong vòng 40-60 giây, sau đó đổi bên. Làm tương tự 6 lần 8 nhịp. 

Bài tập vặn mình

Bài tập vặn mình

Tập thể dục giúp thư giãn và cơ thể dẻo dai hơn, nhờ đó mà các bệnh tật được đẩy lùi, cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, những người mắc bệnh đau thần kinh tọa có thể bị đau ở hông, dọc hai chân nên sẽ bị cản trở vận động, cần tập thể dục nhẹ nhàng, không gắng sức quá tránh gây ảnh hưởng đến việc điều trị. Ngoài ra, người mắc bệnh cũng nên đi bộ nhẹ nhàng phù hợp để việc điều trị được tốt hơn.

>>>> Xem thêm:  Bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa có thực sự hiệu quả

Đau thần kinh tọa có nên đi bộ không?

Đối với những bệnh nhân bị đau thần kinh tọa, việc đi lại cũng trở nên khó khăn, tuy nhiên vẫn nên đi bộ đúng cách 

 Cường độ và thời gian đi bộ:

  • Khi triệu chứng đau của bệnh tái phát ở mức độ nặng thì bệnh nhân nên nằm nghỉ ngơi một chỗ cho đến khi cảm thấy đỡ hơn. Tuy nhiên, đối với một số bệnh nhân sợ đau, nằm một chỗ quá lâu thì sẽ gây ra tình trạng bệnh nặng hơn.
  • Nếu bệnh nhân không vận động, cứ nằm yên một chỗ thì các khớp xương sẽ bị co cứng, các dịch khớp sẽ không được tiết ra, dẫn đến sự khó vận động về sau này và không tốt cho cơ thể.
  • Mặc dù mỗi lần di chuyển vận động, người bệnh sẽ có cảm giác đau một chút, tuy nhiên bệnh nhân cố gắng dành thời gian mỗi ngày để vận động di chuyển như vậy sẽ giúp ích nhiều hơn cho việc điều trị và có lợi hơn cho cơ thể.
  • Người bệnh nên thực hiện đi bộ nhẹ nhàng 20 phút mỗi lần, nếu khó khăn quá trong di chuyển có thể nhờ người nhà trợ giúp. Mỗi ngày đi bộ hai lần sáng và tối là tần số thích hợp để đi bộ và vận động giúp cơ thể dẻo dai hơn. 

 Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý một số điều sau để việc đi bộ, tập luyện được hiệu quả và an toàn:

Lời khuyên cho người đua thần kinh tọa khi đi bộ

Lời khuyên cho người đau thần kinh tọa khi đi bộ

  • Lựa chọn quần áo, trang phục phù hợp: Quần áo phải thoải mái, giày phải vừa chân và nhẹ nhàng dễ đi, như vậy việc tập luyện mới nhẹ nhàng hơn, và tránh những chấn thương không đáng có.
  • Việc đi lại, tập luyện cần nhẹ nhàng, không gắng sức quá, cần đều đặn và giữ cho tâm trạng cảm thấy thoải mái khi thực hiện.
  • Trong quá trình đi bộ hoặc tập luyện thấy mệt quá hoặc đau thì có thể dừng lại nghỉ ngơi một chút khoảng 4-5 phút rồi lại tiếp tục. Có thể lựa chọn vị trí đi bộ là công viên hoặc quanh hồ để không khí trong lành, dễ chịu, nhờ đó việc đi bộ tập luyện cũng thoải mái hơn.
  • Trước khi đi bộ tập luyện cần khởi động nhẹ nhàng trước để các xương khớp được giãn, linh hoạt , tránh bị chuột rút, hạn chế chấn thương trong quá trình đi lại tập luyện. 

Đau thần kinh tọa ảnh hưởng đến chất lượng đời sống của bệnh nhân khá nhiều. Cảm giác đau khi vận động khiến cho bệnh nhân lo lắng và hạn chế sinh hoạt. Tuy nhiên, đối với bệnh đau thần kinh tọa nói riêng và rất nhiều bệnh khác nữa thì việc vận động, tập luyện là cần thiết kể cả với người bình thường. Việc vận động tần suất phải phù hợp với người bệnh và tránh gắng sức quá gây ra những chấn thương không đáng có.

Đối với những thắc mắc về đau thần kinh tọa có nên đi bộ tập thể dục không thì câu trả lời là có và được trả lời cụ thể ở trên, khi áp dụng mọi người nên tập từ từ và cẩn thận để việc tập luyện được hiệu quả nhất.

Author: Bác sĩ Lương Đức ChươngBác sĩ Lương Đức Chương sinh ngày 02/2/1954, quê quán Hà Nội là Thượng tá quân đội về hưu từng công tác tại Học viện Quân Y Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Lương Đức Chương đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Lương Đức Chương là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn

Thảo luận về nội dung bài viết

Gửi bình luận


0983340246
An Cốt Nam
Enable registration in settings - general