Điểm danh các loại thuốc xương khớp phổ biến nhất hiện nay

Đói thì ăn rau mà đau thì uống thuốc. Thế nhưng giữa một rừng thuốc xương khớp, chúng ta phải chọn loại nào. Mỗi một dạng thuốc trị xương khớp lại có những ưu nhược điểm riêng. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Thuốc xương khớp

Thuốc xương khớp hiện nay gồm những loại nào?

Với sự phát triển của y học hiện đại, có rất nhiều phương pháp chữa bệnh xương khớp hiệu quả cho người bệnh. Chúng ta có thể kể đến một số loại thuốc chữa xương khớp như sau:

Thuốc Tây Y

Theo Tây Y, các bệnh xương khớp hình thành do sự bào mòn và thoái hóa khớp theo thời gian cùng các tác động xấu như tư thế, thói quen và chấn thương… Vì thế, theo Tây Y, bệnh xương khớp không thể chữa khỏi được và gần như không có thuốc chữa. Mục tiêu của việc chữa đau nhức xương khớp chỉ là giảm đau, chống viêm và duy trì hoạt động xương mà thôi.

Tây Y có lẽ là những loại thuốc chữa xương khớp được khá nhiều người lựa chọn khi mới phát hiện cơn đau. Nguyên nhân là bởi chúng có tác dụng rất nhanh và hiệu quả. Dưới đây là một số loại thuốc xương khớp phổ biến nhất trong y học hiện đại:

  • Thuốc giảm đau xương khớp: phổ biến nhất là acetaminophen, bên cạnh đó còn một số loại như kháng viêm không steroid, salicylat, capsaicin…
  • Thuốc chống viêm: indomethacin, diclofenac, nhóm oxicam, nhóm coxib…
  • Thuốc giãn cơ: myonal, decontracyl, mydocalm… giúp chống co cơ và đau cơ rất tốt.

Các loại thuốc chữa đau khớp gốiđau nhức xương khớp này có ưu điểm là giảm đau nhanh, tuy nhiên nếu lạm dụng có thể gây loét dạ dày, hỏng gan thận… người bệnh phải hết sức lưu ý. Ngoài ra, có loại thuốc tây thường gây phụ thuộc vào thuốc sau khi cơ thể ngừng sử dụng, và nếu bệnh tái phát sẽ nặng nề hơn.

Thuốc giảm đau xương khớp

Thuốc bổ xương khớp

Thuốc bổ xương khớp hiện nay được quảng cáo khá nhiều trên các phương tiện đại chúng. Trước kia thì các bài thuốc này thường dựa trên Đông Y với thành phần là cây cỏ thảo dược. Tuy nhiên ngày nay các sản phẩm này đã bị thương mại hóa, sản xuất một cách đại trà nên người bệnh cũng cần cẩn thận lựa chọn.

Thuốc bổ xương khớp bao gồm các dạng vitamin hoặc thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho xương và cột sống. Có thể kể đến như:

  • Thuốc bổ sung vitamin: nhóm B6, D, C
  • Thuốc bổ sung khoáng chất: magie, boron, kẽm, silica… giúp cân bằng khoáng chất trong xương, ngăn ngừa nguy cơ tổn thương xương.
  • Thuốc bổ sung canxi, glucosamine: rất phổ biến, cung cấp những hoạt chất có lợi giúp tái tạo phần xương bị tổn thương.

Thuốc bổ xương khớp

Ưu điểm: Các loại thuốc xương khớp này không gây hại gì, không có tác dụng phụ, nó hỗ trợ đắc lực cho quá trình điều trị bệnh xương khớp.

Nhược điểm: Thế nhưng đúng như cái tên của nó, thuốc chỉ hỗ trợ mà không có tác dụng chữa bệnh. Hơn nữa, giá thành của một hộp thuốc bổ và thực phẩm chức năng khá cao, từ vài trăm đến vài triệu đồng, không phải ai cũng có đủ kinh tế mà dùng lâu dài được.

Thuốc Đông Y

Đông Y cho rằng tất cả các bệnh xương khớp đều bắt nguồn từ vực cơ thể bị Phong Hàn Thấp xâm nhập. Khi đó, khí huyết bế tắc, kinh lạc không lưu thông khiến xương khớp sưng mỏi, tê bì, thoái hóa… Các chuyên gia Đông Y nói rằng bệnh xương khớp hoàn toàn có thể điều trị được, chỉ cần người bệnh kiên trì sử dụng.

Thuốc chữa xương khớp Đông Y đã có lịch sử phát triển khá lâu, nó chiếm vị trí quan trọng trong nền y học nước nhà. Ngày nay thì thuốc xương khớp Đông Y đã có những bước tiến vượt bậc để phù hợp hơn với cơ địa người Việt hiện đại. Các nguyên liệu sử dụng cũng hoàn toàn là thảo dược nên không có tác dụng phụ. Có điều, muốn thuốc xương khớp phát huy tác dụng  thì bệnh nhân phải kiên trì mới có hiệu quả.

Một số bài thuốc trị xương khớp bằng Đông Y có hiệu quả:

  • Bài thuốc 1: 40g ngạch mễ, 20g tri mẫu, 8g cam thảo, 12g quế chi, 24g thạch cao.
  • Bài thuốc 2: 16g đại táo, 12g thược dược, 16g cát căn, 12g quế chi, 16g ý dĩ, 8g ma hoàng.
  • Bài thuốc 3: 12g uy linh tiên, 20g cẩu tích, 10g phục linh, 12g phòng phong, 8g quế tâm, 10g độc hoạt, 6g chích thảo, 8g tế tân, 12g tang kí sinh, 12g đương quy, 10g tần giao, 12 ngưu tất.

Cách sử dụng: Tất cả đem sắc lấy nước uống, mỗi ngày 1 thang.

Ngoài ra, giới thiệu cho người bệnh một bài thuốc đông y làm từ 100% thảo dược thiên nhiên mà lại không mất công điều chế, đặc trị xương khớp hiệu quả – đó là An Cốt Nam của nhà thuốc Tâm Minh Đường. Đây là bài thuốc kế thừa từ bài thuốc cổ phương, kết hợp với tinh hoa thảo dược dân tộc, gia giảm theo tỷ lệ chuẩn của chuyên gia để phù hợp với thể trạng của người Việt.

An Cốt Nam được đánh giá là bài thuốc trị bệnh xương khớp hàng đầu bởi những ưu điểm mà không phải một bài thuốc đông y nào cũng đạt được:

+ Không pha tạp chất, không có tân dược nên an toàn, không gây tác dụng phụ, hạn chế tối đa bệnh tái phát.

+ Nguồn dược liệu được trồng riêng tại vườn chuyên biệt, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của cơ quan thuộc Bộ Y tế, đảm bảo tiêu chuẩn CO-CQ.

+ Các dược tính của bài thuốc giúp trị bệnh tận gốc, ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả.

+ An Cốt Nam và bài thuốc Tâm Minh Đường đã vinh dự nhận được giải thưởng “Cúp vàng thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng”. Sự ghi nhận to lớn cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ y bác sĩ, chắc chắn sẽ là niềm tin cho người bệnh.

Trên đây là một số loại thuốc xương khớp được phổ biến nhất hiện nay. Nhìn vào những ưu nhược điểm, bạn có còn thắc mắc đau nhức xương khớp uống thuốc gì nữa không. Hãy căn cứ vào lợi ích và hệ lụy, cái được và cái mất để lựa chọn cho mình giải pháp thích hợp nhất.

Author: Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/6/1959, quê quán Hà Nội là đại tá quân đội về hưu từng công tác tại Viện Y học cổ truyền Quân đội Việt Nam. Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng đang làm việc tại nhà thuốc Tâm Minh Đường. Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng là người chịu trách nhiệm nội dung về các thông tin y học truyền tải trên website: https://ancotnam.vn