Điều gì xảy ra nếu bạn bị viêm đa khớp khi mang thai

Đau lưng dưới và các cơn đau khớp chân có liên quan đến nhau không?

Một nghiên cứu năm 2006 của các nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco, phát hiện ra rằng những phụ nữ bị viêm đa khớp có ít khả năng mang thai hơn người bình thường. Thật may mắn nếu bạn vẫn có bầu, nhưng việc điều trị sẽ đặt ra nhiều mối lo lắng nếu bạn bị viêm đa khớp khi mang thai.

Xem thêm:

Viêm đa khớp khi mang thai

Phụ nữ bị viêm đa khớp khi mang thai

Trước khi mang thai

Trước khi bạn cố gắng thụ thai, điều quan trọng là bạn phải nói chuyện với bác sĩ về các loại thuốc viêm đa khớp bạn đang dùng. Một số thuốc có thể ảnh hưởng đến thai nhi từ những ngày đầu của thai kỳ. Tác dụng của một số loại thuốc có thể vẫn còn trong cơ thể trong một khoảng thời gian sau khi bạn dừng dùng thuốc.

Trước khi bạn mang thai cũng là thời gian tốt nhất để nói chuyện với bác sĩ về vitamin, axit folic và các chất dinh dưỡng khác để có thể làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Loại lá quen thuộc này có tác dụng chữa đau khớp, thấp khớp… hiệu quả an toàn gấp trăm lần tân dược

Các bạn trẻ bây giờ thỉnh thoảng trêu nhau “nếu có 1 nắm lá lốt, Mị sẽ xào với thịt bò” – Và lá lốt chính là thứ mà chúng tôi muốn nhắc đến trong bài ngày hôm nay

 

Cẩn thận với thuốc khi mang thai

Ba tháng đu

Nếu bạn đột nhiên thấy mình đang mang thai và chưa nói chuyện với bác sĩ thì ba tháng đầu chính là thời gian vàng. Nếu bạn bị viêm khớp khi mang thai, một số loại thuốc như leflunomide, methotrexate và cyclophosphamide… có thể gây dị dạng bẩm sinh, chảy máu tử cung, ảnh hưởng đến nước ối… Việc dùng thuốc là không được khuyến khích, tuy nhiên nếu bệnh viêm đa khớp gây quá nhiều đau đớn, bác sĩ có thể cho bạn dùng prednisone để làm giảm chứng viêm viêm khớp. Loại thuốc này chỉ tác dụng đến khớp mà ít xuyên qua nhau thai.

3 tháng giữa thai kỳ

Thời gian này, những chị em bị viêm đa khớp khi mang thai có thể yên tâm hơn một chút. Theo bác sĩ J. Bruce Smith, MD, trợ lý viên phụ trách nghiên cứu tại Đại học Thomas Jefferson ở Philadelphia thì khoảng 70% phụ nữ bị viêm đa khớp cảm thấy cải thiện triệu chứng bắt đầu trong giai đoạn thai kỳ thứ hai.

Có một số lí thuyết giải thích cho hiện tượng trên hormon thay đổi, chất cytokine tự tăng lên giúp chống viêm hiệu quả. Một số phụ nữ có kết quả tốt hơn trong khi những người khác thì không, các nhà khoc học vẫn đang nghiên cứu về vấn đề này.

3 tháng cuối thai kỳ

Bạn có thực sự hiểu bệnh VIÊM KHỚP dạng thấp LÀ GÌ?

Ngày nay viêm khớp dạng thấp là một cụm từ rất quen thuộc đối với chúng ta. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp một bệnh nhân viêm khớp hoặc đôi khi chính bạn cũng có thể là đối tượng của căn bệnh này.

 

Sức khỏe của phụ nữ bị viêm đa khớp khi mang thai có thể trở nên nặng hơn hoặc nhẹ hơn trong giai đoạn này, cụ thể:

  • Nếu triệu chứng của bạn nhẹ hoặc bắt đầu được cải thiện trong 3 tháng giữa thì chúng có thể sẽ được cải thiện trong cả 3 tháng cuối.
  • Tuy nhiên, nếu mệt mỏi, đau đớn vẫn diễn ra một cách tồi tệ thì khả năng bệnh sẽ nặng hơn khi thai càng lớn, thậm chí cả lúc bạn đã sinh em bé.

Sau khi sinh

Như đã nói ở trên, bệnh của bạn có thể sẽ nặng hoặc nhẹ hơn sau khi mang thai. Tuy nhiên, việc dùng thuốc điều trị có thể sẽ không còn quá khó khăn như thời kỳ bị viêm đa khớp khi mang thai.

Hãy nhờ người thân chăm sóc bé cùng bạn

Sau khi sinh, điều quan trọng là bạn hãy thảo luận với bác sĩ về các loại thuốc sử dụng để không ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Một số loại thuốc nhất định bao gồm methotrexate và leflunomide – không nên dùng trong thời kỳ cho con bú. Các thuốc khác như prednisone, NSAIDs và hydroxy chloroquine có thể an toàn và được kê toa cho từng trường hợp cụ thể.

Tìm hiểu:

Sau khi sinh, bạn nhất thiết phải nhờ đến sự giúp đỡ các các thành viên trong gia đình nếu không muốn bệnh viêm khớp thêm nặng nề. Đừng cố gắng làm mọi việc một mình, hãy chia sẻ và điều trị bệnh sớm nhất khi còn có thể.

Nguồn: https://ancotnam.vn/

Bình luận