Điều trị bệnh đau thắt lưng bằng phương pháp tập luyện

Có hàng triệu người trên thế giới mắc phải căn bệnh đau thắt lưng và đang cố gắng tìm mọi cách để loại bỏ căn bệnh này.

Bệnh đau thắt lưng có thể được biểu hiện thành đau cấp tính hoặc đau mạn tính. Trong trường hợp đau lưng do căng cơ hoặc do áp lực căng thẳng, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng phục hồi bằng cách nghỉ ngơi hoặc sử dụng các phương pháp điều trị đơn giản khác. Thế nhưng, nếu bệnh gây nên bởi thoát vị đĩa đệm mà đã biểu hiện thành mạn tính, chúng ta sẽ phải tìm những phương pháp điều trị hiệu quả hơn và đòi hỏi mất nhiều thời gian hơn.

Cách phương pháp tập luyện chữa trị bệnh đau thắt lưng

Thuốc giảm đau trị đau lưng

Thuốc giảm đau trị bệnh đau thắt lưng

Hiện nay, có rất nhiều các bài tập giúp phục hồi thắt lưng hiệu quả được cung cấp bởi các bác sĩ và chuyên gia y tế. Trong trường hợp bị đau quá gay gắt, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau. Nhưng cần lưu ý rằng, sử dụng thuốc giảm đau là biện pháp giải quyết tình thế, chỉ có thể giảm đau tạm thời chứ không cung cấp một giải pháp điều trị lâu dài. Sau một thời gian sử dụng thuốc, bệnh sẽ tái phát. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc còn gây ra dụng phụ là nghiện thuốc.

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh béo phì gây nên đau lưng

Bệnh béo phì gây nên đau lưng

Để xác định phương pháp điều trị hiệu quả, trước hết, bạn phải xác định rõ ràng nguyên nhân căn bệnh là gì. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất đó là do sở hữu  một vòng bụng quá khổ. Một cái bụng bự sẽ gây ra rất nhiều áp lực lên cột sống và gây ra bệnh đau thắt lưng. Bởi vậy, giảm mỡ bụng là một điều hết sức cần thiết nếu muốn giảm bớt gánh nặng cho cột sống giúp làm dịu các cơn đau lưng. Để làm được điều này, không còn cách nào khác là phải có một chế độ tập luyện thật hợp lý dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia.

Một nguyên nhân thường gặp khác cũng gây ra đau thắt vùng lưng, đó là hoạt động sai tư thế. Tập Yoga là một phương pháp khá hiệu quả để cải thiện và duy trì tư thế đúng. Hiện nay, Yoga đã dần dần thay thế việc sử dụng thuốc và thậm chí còn giúp phục hồi cơ thể một cách toàn diện. Mục tiêu chính của Yoga là tác động vào các vùng trọng tâm chức năng của cơ thể, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm thiểu tối đa các triệu chứng. Đây là một phương pháp điều trị giảm đau vô cùng hiệu quả, đặc biệt là đau thắt lưng. Các bài tập trong môn Yoga thường cần có sự hướng dẫn của các chuyên gia hoặc giáo viên. Sau khi bạn đã được hướng dẫn các động tác cơ bản và cụ thể, bạn hoàn toàn có thể tự tập luyện tại nhà.

Tập sai Yoga có thể đau lưng

Tập sai Yoga có thể đau lưng

Luyện tập Yoga một cách thường xuyên không chỉ giúp giảm đau hoàn toàn mà còn ngăn ngừa các cơn đau lưng tái phát.

Những điều cần lưu ý đối với những người đã và có thể bị bệnh đau thắt lưng:

Những tư thế sai khiển bạn bị đau lưng

Những tư thế sai khiển bạn bị đau lưng

  1. Tránh bưng bê hoặc nâng vật nặng.
  2. Khi nhặt một vật, cong đầu gối để cơ thể tiến gần mặt đất chứ không nên cúi xuống làm cơ thắt lưng bị căng quá mức.
  3. Duy trì tư thế chính xác khi đứng, ngồi, làm việc, đọc sách…
  4. Giữ cho lưng luôn thẳng.
  5. Chườm lạnh ngay sau khi bị chấn thương và chườm nóng sau vài ngày chấn thương giúp giảm bớt sưng tấy
  6. Xoa bóp nhẹ nhàng với các loại thảo dược cũng giảm bớt sưng tấy.

Ngoài ra nếu bạn bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm thì bạn có thể tham khảo: Giảm đau lưng do thoát vị đĩa đệm

0/5 (0 Reviews)

Bình luận