Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu có gì hay và ứng dụng thế nào?

Châm cứu bắt nguồn từ y học cổ đại Trung Quốc, đây là thủ thuật chèn và thao tác kim hình chỉ vào một điểm cụ thể trên cơ thể với mục đích giảm đau hoặc cho các mục đích điều trị khác. Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu là phương pháp phổ biến được nhiều người áp dụng, hỗ trợ hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh. Hãy tham khảo ngay sau đây.

Xem thêm:

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu – nét đẹp trong nền y học cổ truyền

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu

Châm cứu là gì?

Châm cứu là hình thức chữa bệnh thuộc nền y học cổ truyền được ông cha ta sử dụng rông rãi và lưu truyền đến tận ngày nay. Theo Đông Y, sở dĩ bệnh tật phát triển được là do cơ thể mất cân bằng “âm dương”. Từ đóm hệ thống kinh mạch bị tắc nghẽn, sức đề kháng chống đỡ bệnh tật cũng suy giảm theo. Châm cứu đóng vai trò như một mắt xích nối lại sự tuần hoàn của hệ kinh mạch và tăng cường khả năng phòng vệ cho cơ thể.

Làm gì khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm?

Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh dai dẳng và khó chữa nhất hiện nay. Đây cũng là căn bệnh làm xáo trộn cuộc sống của rất nhiều người, nhiều biến chứng còn dẫn tới cả bệnh đau lưng.

 

Châm cứu thường được dùng để điều trị các triệu chứng như: đau đầu, giảm đau lưng, điều trị các bệnh viêm xương khớp, giải tỏa căng thẳng…

Châm cứu chữa thoát hóa đốt sống cổ có khả quan?

Nếu như Đông Y coi châm cứu như một cánh tay phải hỗ trợ đắc lực cho việc điều trị các bệnh xương khớp thì Tây Y lại không đánh giá cao phương pháp này cho đến khi có nhiều cuộc thử nghiệm được công bố:

Công trình nghiên cứu trên tạp chí Nature: bằng cách dùng cây kim nhọn cắm vào huyệt Túc Tam Lý của một chú chuột, các nhà khoa học thấy rằng mức adenosine xung quanh cây kim tăng gấp 24 lần. Adenosine là một chất có công năng giảm đau hiệu quả. Sau 5 phút châm cứu, mức độ đau đớn của chú chuột bị sưng ở chân đã giảm đi 2/3 lần.

Cuộc thí nghiệm trên chuột đã khiến y học hiện đại có cái nhìn khả quan về châm cứu

Không những được thử nghiệm trên động vật, một cuộc khảo sát trên 241 người bệnh thật cũng được thực hiện bởi ông Maiken Nedergaard , người đứng đầu Trung tâm Y tế Đại học Rochester. Kết quả cho thấy nhóm có sử dụng châm cứu chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ có những tiến bộ vượt bậc so với nhóm còn lại.

Lợi ích khi điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu

Bản chất của châm cứu là kích thích vào các huyệt đạo trên 14 đường kinh mạch để giải phóng nguồn năng lượng. Các đầu kim khi châm vào huyệt đạo sẽ giúp vùng cơ thể đó tiết ra hoocmon giảm đau tự nhiên và tăng lưu lượng máu. Sau khi châm cứu, người bệnh sẽ nhận được nhiều lợi ích to lớn:

  • Giảm đau, chống viêm, giải phóng rễ thần kinh nếu bị chèn ép.
  • Đả thông kinh mạch nhằm đưa những hoạt chất có lợi vào vùng bị thoái hóa gây đau lưng.
  • Giãm cơ vai, cổ và hồi phục đốt sống bị thoái hóa.
  • Hỗ trợ đắc lực cho các liệu pháp điều trị khác.

Điểm mấu chốt – áp dụng châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ như thế nào?

Đối tượng

Tình trạng của từng bệnh nhân là khác nhau, vì thế kỹ thuật châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ cũng khác nhau:

  • Người khó hoặc cảm thấy đau khi cúi ngửa đầu: Tả: Kinh cốt, Bổ Ủy Trung, Tả Đại trữ, Phong môn.
  • Người khó hoặc cảm thấy đau khi quay đầu sang trái phải: Tả Kiên ngoại du, Hậu Khê

Vị trí châm cứu tùy thuộc vào tình trạng bệnh

Bệnh thoái hóa cột sống cổ là gì? Cách chữa như thế nào?

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia Y tế hàng đầu, tỷ lệ người mắc bệnh xương khớp ở Việt Nam hiện nay vào khoảng hơn 80%. Trong số đó có đến 33% là bị thoái hóa cột sống. Đây là con số cảnh báo sự nghiêm trọng của bệnh lý này.

 

Các chuyên gia sẽ tìm đúng các huyệt trên cơ thể từ đó thực hiện biện pháp châm cứu nhằm giúp lưu thông khí huyết, giảm sự co thắt, cứng cơ…từ đó giúp giảm đau nhanh chóng. Khi điều trị bằng biện pháp châm cứu, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm bởi biện pháp này rất an toàn, không gây tác dụng phụ giống như uống thuốc giảm đau hay phẫu thuật, tuy nhiên với những trường hợp giai đoạn bệnh nặng, biện pháp này chỉ có thể hỗ trợ trị bệnh mà không có tác dụng trị bệnh hoàn toàn.

>>> Tin liên quan: Các phương pháp trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Kết hợp châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ với các liệu pháp khác

Như đã nói ở trên, điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu là một mắt xích quan trọng trong phác đồ chữa bệnh. Có điều, để nối đủ vòng phác đồ ấy, vẫn cần có sự tham gia của các mắt xích khác: thuốc, cao dán bên ngoài, xoa bóp bấm huyệt và vật lý trị liệu, kéo giãn đốt sống cổ… Người bệnh có thể tham khảo một số phác đồ như An Cốt Nam để áp dụng đầy đủ, tiết kiệm và hiệu quả tất cả các liệu pháp nhất.

Tìm hiểu:

>>> Bên cạnh đó, bệnh nhân nên tham khảo thêm bài thuốc nam gia truyền bào chế từ thảo dược tự nhiên đặc trị hiệu quả bệnh thoái hóa đốt sống cổ nói riêng và các bệnh thoái hóa cột sống nói chung.

 Nguồn: https://ancotnam.vn/